• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân sự Nga - Iraq tung tín hiệu mới trước leo thang với Mỹ

Thế giới 07/02/2020 10:07

(Tổ Quốc) - Iraq và Nga đã thảo luận về triển vọng phối hợp quân sự sâu rộng, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết hôm thứ Năm.

Động thái này diễn giữa lúc quan hệ Baghdad-Washington có phần căng thẳng sau khi một cuộc không kích của Hoa Kỳ giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran ở Iraq.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iraq được đưa ra sau cuộc họp tại Baghdad giữa tham mưu trưởng quân đội Iraq, Tướng Othman Al-Ghanimi và Đại sứ Nga Maksim Maksimov, cũng như một tùy viên quốc phòng mới đến.

Cuộc họp diễn ra trong một thời điểm không chắc chắn trong tương lai quan hệ quân sự Iraq- Mỹ, sau cuộc tấn công ngày 3/1 bằng máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết chỉ huy quân sự mạnh nhất của Iran, Tướng Qassem Soleimani và lãnh đạo dân quân cấp cao của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis gần sân bay Baghdad. Vụ tấn công này đã khiến các chính đảng người Shiite lớn mạnh kêu gọi điều chỉnh các chiến lược hiện tại giữa Iraq và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Quân sự Nga - Iraq tung tín hiệu mới trước leo thang với Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ vẫn đang duy trì sự hiện diện tại Iraq. Ảnh: AP.

Al-Ghanimi hoan nghênh vai trò của Moscow trong trận chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, nói rằng họ đã cung cấp cho lực lượng vũ trang của chúng tôi các vũ khí tiên tiến và có hiệu quả - đã vai trò chính trong nhiều trận chiến, theo tuyên bố của Bộ này.

Tuyên bố này cho biết các bên đã thảo luận về triển vọng hợp tác và phối hợp. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và phối hợp để ngăn chặn sự hồi sinh của IS.

Maksimov đã gửi thư mời ông al-Ghanimi tới thăm Nga và gặp gỡ đối tác của ông trong khuôn khổ tăng cường hợp tác giữa hai bên, tuyên bố trên cho biết.

Không có bình luận ngay lập tức từ Moscow.

Một quan chức tình báo quân sự cấp cao của Iraq nói với AP rằng Nga, trong số các quốc gia khác, đã cung cấp hỗ trợ quân sự trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iraq căng thẳng sau vụ giết chết Soleimani.

"Iraq vẫn cần máy bay trinh sát trên không. Có những quốc gia đã đưa ra tín hiệu cho Iraq để hỗ trợ chúng tôi hoặc trang bị cho chúng tôi các máy bay trinh sát, như Nga và Iran", quan chức này, người yêu cầu giấu tên vì tính chất nhạy cảm của thông tin, cho hay.

Các quan chức quân sự cấp cao của Iraq nói với AP trong tuần này rằng Iraq đã thông tin với quân đội là không hướng đến sự hỗ trợ từ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong các hoạt động chung nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo và sẽ giảm thiểu hợp tác. Tướng Frank McKenzie, chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Trung Đông, đã thừa nhận gần đây rằng quan hệ với Iraq "đang trong thời kỳ hỗn loạn".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ