• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Bình kêu gọi các F1 trình báo và xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thời sự 06/05/2021 10:54

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Bình yêu cầu ngành Y tế phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử phạt đối với những trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách tại các nơi công cộng theo quy định.

Theo đó, mức phạt từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, tức là 6 triệu đồng.

Mức phạt này được áp dụng nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng dịch cho người dân trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện tại, tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực kêu gọi, vận động người dân tự giác khai báo y tế nếu có tiếp xúc gần đối với các bệnh nhân dương tính với Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế; đồng thời yêu cầu những trường hợp đi du lịch có đến các điểm du lịch có dịch bệnh phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc việc cách ly phòng dịch theo quy định.

Quảng Bình kêu gọi các F1 trình báo và áp dụng biện pháp xử lý việc không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt đối với các lái xe khách ở vùng có dịch bệnh Covid-19 đến Quảng Bình.

Theo ngành Y tế Quảng Bình, hiện nay tình hình dịch bệnh tại tỉnh này đang được kiểm soát chặt chẽ, lực lượng phòng chống dịch đã chủ động phát hiện, tiếp nhận đối với những người là F1 của các bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố để từ đó có những phương án cụ thể nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đáng chú ý, có hai trường hợp ở Tp. Đồng Hới là F1 của BN 2989, hai người này đi du lịch ở Đà Nẵng và có đến khách sạn Phú An. Hai người này đã đi lại nhiều nơi, nhiều địa điểm và tiếp xúc với nhiều người khi trở về Quảng Bình.

Kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho thấy, đã có hàng chục người tiếp xúc và vô tình tiếp xúc với hai người này trước khi họ đến trạm y tế khai báo và thực hiện cách ly theo quy định.

Hiện tại sức khỏe các trường hợp trên bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, không sổ mũi, không đau họng. Cả 2 người đều có xét nghiệm là âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, truy vết những người có tiếp xúc với những người trên và phun hóa chất khử trùng và xử lý môi trường tại nơi sinh sống của 2 hộ gia đình trên. Đồng thời yêu cầu toàn bộ những người tiếp xúc với các đối tượng trên phải thực hiện nghiêm túc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng quy định.

V.Quý - P.An

NỔI BẬT TRANG CHỦ