• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phục hồi du lịch sau dịch bệnh

Du lịch 30/12/2021 16:19

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Bình đã đưa ra các lộ trình, giải pháp nhằm từng bước thúc đẩy sự phục hồi, phát triển ngành du lịch Quảng Bình đến năm 2022 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm 2021 là thời gian hết sức khó khăn đối với ngành du lịch cả nước nói chung, địa phương nói riêng. Nhiều tour, tuyến du lịch phải hủy bỏ, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Bình đóng cửa, kéo theo đó là lượng du khách đến Quảng Bình cũng giảm sâu. 

Trong bối cảnh đó, du lịch Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, duy trì kết nối thường xuyên, liên tục với các thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế qua các nền tảng số và hoạt động liên kết, hợp tác với các đơn vị trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt là đa dạng hóa các sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và biến đổi khí hậu. Chủ động đón đầu xu hướng thị trường khách trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để sẵn sàng đón khách, thực hiện các chiến dịch quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch.

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phục hồi phát triển du lịch sau dịch bệnh - Ảnh 1.

Du lịch sau mùa lũ, sản phẩm mới thu hút nhiều du khách là giới trẻ đến khám phá Quảng Bình.

Mặc dù, lượng du khách giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Bình vẫn giữ vững thương hiệu là điểm đến an toàn, hấp dẫn và tiếp tục được truyền thông quốc tế đánh giá cao. Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được TripAdvisor đánh giá là 1 trong 15 vườn quốc gia được yêu thích hàng đầu thế giới; được Tạp chí Lonely Planet bình chọn là một trong 2 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam và được trang đặt phòng booking.com bình chọn là điểm đến hiếu khách nhất Việt Nam.

Hang Sơn Đoòng được CNN chọn là một trong 10 điểm đến tuyệt vời nên khám phá ở Việt Nam; AFAR (Mỹ) vinh danh là một trong những điểm đến của năm 2022. Các hình ảnh của hang Sơn Đoòng đã được đưa vào trò chơi phổ biến trên nền tảng điện thoại và máy tính là Minecraft (Đào Vàng) với khoảng 400 triệu người đã tải xuống.

Ông Đặng Đông Hà, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tại tỉnh Quảng Bình đã triển khai đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các cơ sở lưu trú, đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh từng bước khôi phục các hoạt động kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động nhằm phục hồi, tăng trưởng ngành du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Những kế hoạch được tỉnh Quảng Bình đưa ra nhằm khôi phục hoàn toàn các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi các hoạt động của du lịch phù hợp với quy định của từng cấp độ dịch theo hướng dẫn của các cơ quan ngang bộ, quyết định của UBND tỉnh.

Quảng Bình: Nhiều giải pháp phục hồi phát triển du lịch sau dịch bệnh - Ảnh 2.

Công tác truyền thông được ngành Du lịch chú trọng trong thời điểm hiện tại nhằm tháo gỡ những khó khăn và thu hút khách du lịch đến với Quảng Bình.

Đáng chú ý đó là việc chú trọng xây dựng, phát triển các nền tảng số. Đây là cơ sở hoàn thiện hệ thống du lịch thông minh tích hợp với chính quyền điện tử, đô thị thông minh để nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch góp phần xây dựng du lịch Quảng Bình xây dựng ngành thành công du lịch chất lượng cao và du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

"Quảng Bình đang triển khai hoàn thiện hệ thống các website của du lịch Quảng Bình (https://quangbinhtourism.gov.vn/) với 2 ngôn ngữ cơ bản là tiếng Anh và tiếng Việt với giao diện thân thiện, hiện đại, nội dung phong phú, cập nhật. Fanpage du lịch Quảng Bình trên nền tảng Facebook; kênh cung cấp cấp các video clip giới thiệu Quảng Bình trên nền tảng Youtube; zalo OA; Instagram…

Ngành Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá về việc nâng cao nhận thức về phát triển du lịch tại địa phương và chung tay phát triển du lịch bền vững thông qua các phương tiện truyền thông nhẳm quảng bá du lịch Quảng Bình đến các thị trường tiềm năng trong nước và quốc tế theo từng phân khúc với chủ đề "Quảng Bình - điểm đến thiên nhiên, an toàn và khác biệt", ông Đặng Đông Hà cho biết.

Tổng số khách du lịch đến Quảng Bình năm 2021 ước đạt khoảng 569.826 lượt khách, giảm 69% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 11% so với kế hoạch. Trong đó, khách nội địa ước đạt 564.126 lượt khách giảm 69% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 12% so với kế hoạch; khách quốc tế ước đạt 5.700 lượt khách, giảm 90% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 11% so với kế hoạch năm 2021.

Mục tiêu năm 2022 tỉnh sẽ đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa 1,9 triệu lượt, khách quốc tế 10.000 lượt khách; tổng doanh thu từ du lịch đạt 2.250 tỷ đồng.

V.Quý - P.An

NỔI BẬT TRANG CHỦ