• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Ngãi cách ly tập trung lái xe đến từ vùng dịch; Quảng Trị thành lập Đội xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Thời sự 06/08/2021 20:08

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các lái xe đường dài từ vùng dịch đến tỉnh này phải được kiểm tra chặt chẽ tại các chốt và sau đó cách ly tập trung. Còn tỉnh Quảng Trị đã thành lập Đội xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cổng các Khu công nghiệp và Cửa khẩu quốc tế.

Chiều nay (6/8), UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh đã có quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 12 giờ ngày 6/8 cho đến khi có thông báo mới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu tất cả các lái xe đường dài (và người đi cùng nếu có) từ vùng dịch đến tỉnh Quảng Ngãi phải được kiểm tra chặt chẽ tại các chốt kiểm tra y tế và thực hiện theo hướng: Cách ly tập trung đối với lái xe và người đi cùng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn bộ chi phí cho việc cách ly, xét nghiệm doanh nghiệp hoặc lái xe phải chi trả.

Trường hợp lái xe và người đi cùng không đồng ý cách ly tập trung thì chốt kiểm tra y tế không cho phương tiện qua chốt (bố trí lái xe và người đi cùng tại khu vực cách ly tạm thời của chốt), yêu cầu sang xe, đổi lái xe của tỉnh Quảng Ngãi đến tiếp nhận; giao lực lượng y tế khử khuẩn buồng lái và xe.

Đối với lái xe và người đi cùng ngoài tỉnh (không có địa chỉ cư trú tại Quảng Ngãi) xuất phát từ vùng dịch vào tỉnh Quảng Ngãi để giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu thuộc trường hợp cần thiết theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì lái xe và người đi cùng phải rời khỏi tỉnh Quảng Ngãi ngay sau khi hoàn tất việc giao nhận hàng hóa, không ăn uống tại tỉnh Quảng Ngãi, chỉ được phép mua mang đi.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các lái xe đường dài (và người đi cùng nếu có) từ vùng dịch đến tỉnh Quảng Ngãi phải được kiểm tra chặt chẽ tại các chốt kiểm tra y tế.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các lái xe đường dài (và người đi cùng nếu có) từ vùng dịch đến tỉnh Quảng Ngãi phải được kiểm tra chặt chẽ tại các chốt kiểm tra y tế.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có lái xe và phương tiện vào tỉnh Quảng Ngãi giao nhận hàng hóa phải cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; báo cáo cụ thể lộ trình, thời gian xe vào, ra tỉnh cho lực lượng thực hiện tại chốt kiểm tra y tế của tỉnh và Công an cấp huyện nơi giao nhận hàng để theo dõi, giám sát. Khu vực giao nhận hàng tại tỉnh Quảng Ngãi phải lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh phục vụ truy vết khi cần. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật và chính quyền sở tại nếu để phát sinh, lây lan dịch bệnh do lỗi chủ quan trong quản lý, giám sát đội ngũ lái xe giao nhận hàng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trường hợp người về từ vùng dịch đang áp dụng Chỉ thị số 16 theo Bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế vì lý do thật sự cấp thiết thì phải khai báo y tế, cách ly y tế tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 (tự chi trả các chi phí).

Quảng Trị thành lập Đội xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại cổng các Khu công nghiệp và Cửa khẩu quốc tế

Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường kiểm soát dịch đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển.

Theo nội dung công văn, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên toàn quốc và trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp và khó lường. Trong giai đoạn dịch này đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người điều khiển phương tiện vận chuyển do điều kiện làm việc thường xuyên di chuyển, tiếp xúc nhiều, nguy cơ cao.

Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, lái xe, phụ xe đến dừng, đỗ và hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải khai báo y tế khi qua chốt kiểm tra y tế và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong vòng 48 giờ kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm (trước khi đến hoặc xét nghiệm ngay tại chốt kiểm tra y tế liên ngành).

Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Ngoài ra, yêu cầu thành lập Đội xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 ngay tại cổng của Khu công nghiệp và các Cửa khẩu quốc tế. Cụ thể, giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Quản lý Cửa khẩu thành lập Đội xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 ngay tại công các Cửa khẩu để thực hiện xét nghiệm (có thu phí) cho tất cả phương tiện vận tải ra và vào Cửa khẩu có lịch trình di chuyển từ ngoại tỉnh đến.

Giao cho Trung tâm Y tế TP Đông Hà, huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hóa phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp thành lập Đội xét nghiệm nhanh kháng nguyên vị rút SARS-CoV-2 ngay tại vị trí ra vào của các khu công nghiệp trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm (có thu phí) cho tất cả phương tiện vận tải ra vào khu công nghiệp có lịch trình di chuyển từ ngoại tỉnh đến.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cũng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế, Sở Công thương, Sở GT&VT, Trung tâm quản lý Cửa khẩu và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào thẩm quyền quản lý để yêu cầu các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các đơn vị vận tải, siêu thị, chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu, cơ sở kinh doanh phải báo cáo danh sách thông tin các phương tiện vận tải đến tỉnh Quảng Trị cho TTYT huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn để kiểm tra khai báo dịch tễ, kiểm tra kết quả xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 theo quy định.

Đ.Hoàng - Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ