• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Trị ghi nhận thêm 2 ca nhiễm COVID-19, Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày người về từ vùng dịch

Thời sự 11/05/2021 14:39

(Tổ Quốc) - Trưa 11/5, Bộ Y tế đã công bố Quảng Trị ghi nhận thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, trong khi đó tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có thông báo mới về việc giám sát công dân từ vùng dịch đến địa phương này.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại Quảng Trị

Trưa 11/5, Bộ Y tế công bố tỉnh Quảng Trị có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới. Các bệnh nhân này là BN3505 (Bệnh nhân nam, 23 tuổi) và BN3506 (Bệnh nhân nữ, 23 tuổi) cùng có địa chỉ tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và là F1 của BN3222. Các bệnh nhân này đã được cách ly tập trung từ trước đó.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công điện về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống. Theo đó, từ 18h ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới, sẽ áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Những địa bàn, khu vực áp dụng các biện pháp cao hơn thực hiện theo các văn bản riêng.

Quảng Trị ghi nhận thêm 2 ca nhiễm COVID-19, Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày người về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Từ 18h ngày 11/5, toàn tỉnh Quảng Trị sẽ áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, sau khi có thông tin về 2 ca nghi nhiễm COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã tổ chức họp khẩn và yêu cầu UBND TP Đông Hà thực hiện cách ly y tế đối với khu vực lân cận số nhà 19 đường Phù Đổng Thiên Vương, Khu phố 2 và Khu phố 5, phường 3 và các hộ dân trong khu vực lân cận số nhà 282 Quốc lộ 9 thuộc Khu phố 6, phường 3, TP Đông Hà kể từ 11h ngày 10/5/2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu, triển khai cách ly tập trung ngay toàn bộ số F1 đã phát hiện, tiếp tục thần tốc truy vết không để sót F1 và lập danh sách F2 để áp dụng các biện pháp y tế cần thiết. Tăng cường lực lượng công an truy vết, phát huy tối đa hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng.

Ngoài ra, yêu cầu kể từ 12h ngày 11/5/2021 đến khi có thông báo mới, tại TP Đông Hà tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người tại một thời điểm, trong cùng một phòng và trên 20 người một lúc tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, có tập trung từ trên 20 người trở lên; dừng tất cả các hoạt động thi đấu thể thao, hoạt động các khu vui chơi giải trí, thể thao trong nhà.

Đối với các hoạt động kinh doanh tại chỗ như: quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán nhậu, quán ăn sáng cho phép bán cho khách hàng mang về. Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở giáo dục, các cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân dân trong trên địa bàn thành phố hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết....

Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày đối với người đến, trở về từ vùng dịch

Ngày 11/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có thông báo về các biện pháp giám sát công dân từ vùng dịch đến tỉnh.

Theo đó, để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn có hiệu quả, địa phương này yêu cầu tất cả mọi công dân đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Quảng Trị ghi nhận thêm 2 ca nhiễm COVID-19, Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày người về từ vùng dịch - Ảnh 2.

Thừa Thiên Huế siết chặt kiểm tra y tế đối với người ra vào địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, yêu cầu thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến tỉnh Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) đã đi qua/đến từ các xã/phường/thị trấn của các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương đã được Bộ Y tế công bố, cập nhật có điểm dịch từ 0h, ngày 11/5/2021.

Thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến tỉnh Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) đã đi qua/đến từ các quận/huyện của thành phố Đà Nẵng đã được Bộ Y tế công bố, cập nhật có điểm dịch từ 0h ngày 11/5/2021.

Việc thu phí cách ly tập trung đối với các công dân, thực hiện theo Nghị quyết số 16/NQ-CP, ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19./.

Quảng Bình: Bị xử phạt vì ra đường không đeo khẩu trang

Ngày 11/5, tin từ UBND phường Đồng Phú Tp.Đồng Hới tỉnh Quảng Bình cho hay: Trong đợt ra quân kiểm tra người dân thực hiện việc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, địa phương này đã lập biên bản xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Đó là các trường hợp ông Phạm Văn T (SN 1982) trú tại TDP 1, phường Đồng Phú và ông Lê Ngọc Q (SN 1987) trú tại 63 Nguyễn Công Trứ, phường Nam Lý, Đồng Hới.

Hai cá nhân này đã không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang nơi công cộng). Ông T và Q vi phạm điểm a, khoản 1, điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế phòng chống dịch bệnh.

Mức phạt tiền cho mỗi người là 2 triệu đồng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, UBND phường Đồng Phú thành lập 7 tổ giám sát tuyên truyền, phòng chống dịch covid-19 tại cộng đồng và thành lập tổ kiểm tra xử lý vi phạm phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn phường. /. 

Lê Chung - Vĩnh Qúy

NỔI BẬT TRANG CHỦ