• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, các tỉnh miền Trung tăng cường phòng, chống dịch

Thời sự 09/05/2021 20:32

(Tổ Quốc) - Trong ngày 9/5, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các tỉnh, thành này đang tăng cường triển khai hàng loạt các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"

Ngày 9/5, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, hiện tại tỉnh này có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 3 bệnh nhân đều liên quan đến điểm dịch là cơ sở thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng). Các bệnh nhân đều đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã truy vết được 158 F1, 989 F2 và 1.145 F3. Tất cả đều được giám sát, cách ly, truy vết theo quy định phòng, chống dịch bệnh.

Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, các tỉnh miền Trung tăng cường phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo hàng loạt biện pháp tăng cường để phòng, chống dịch. Theo đó, yêu cầu các địa phương và các sở, ban, ngành liên quan phát huy vai trò chủ động với phương châm "4 tại chỗ", "chính quyền chỉ đạo, quân đội cách ly, công an truy vết, y tế dịch tễ".

Triển khai đồng bộ các chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào địa phương, nhất là khu vực phía Nam. Tập trung lực lượng phát hiện F0, truy vết F1 để tiến hành cách ly, xét nghiệm có kết quả sớm nhất để có cơ sở giải phóng F2 theo phương châm "phát hiện đến đâu cách ly đến đó".

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế tập trung phân tích dịch tễ của F0 để chủ động phương án cách ly F1. Có phương án kích hoạt bệnh viện 200 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Chân Mây. Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng phương án để đảm bảo 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Cơ sở 2.

Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, các tỉnh miền Trung tăng cường phòng, chống dịch - Ảnh 2.

Các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được kích hoạt trở lại.

Ngoài ra, Đại học Huế, các Trường Đại học, Học viện, các Trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn tỉnh cũng được yêu cầu tạm dừng tiếp nhận sinh viên, học viên, học sinh từ các tỉnh/thành có dịch đến học trực tiếp kể từ ngày 9/5/2021, chủ động triển khai dạy học trực tuyến.

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và thôn Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 17h ngày 9/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. Đây là các địa phương có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 mới được ghi nhận.

Quảng Nam: Cho học sinh tiểu học, mầm non vùng lân cận Đà Nẵng nghỉ học

Ngày 9/5, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, thông báo về việc hướng dẫn tổ chức dạy học ở bậc Mầm non, cấp Tiểu học.

Theo đó, từ ngày mai (10/5), học sinh bậc Mầm non, cấp Tiểu học ở TP Hội An, thị xã Điện Bàn và 2 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên - các địa phương lân cận TP Đà Nẵng, sẽ dừng đến trường cho đến khi có thông báo cho phép đi học trở lại.

Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, các tỉnh miền Trung tăng cường phòng, chống dịch - Ảnh 3.

Quảng Nam cho học sinh tiểu học, mầm non vùng lân cận Đà Nẵng nghỉ học từ ngày 10/5.

Đối với cấp Tiểu học, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tổ chức ôn tập, dạy học từ xa để hoàn thành chương trình theo quy định; chuẩn bị các phương án kiểm tra học kỳ II và kiểm tra ngay khi học sinh đi học trở lại để kết thúc năm học theo kế hoạch.

Đối với học sinh bậc Mầm non, yêu cầu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà với những nội dung kỹ năng phòng chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn...

Ngoài ra, đối với các học sinh bậc Tiểu học ở các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT chỉ đạo khẩn trương tổ chức kiểm tra học kỳ II và kết thúc trước ngày 14/5.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Nam ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 là BN 2997, BN 3230 và BN3276. Các bệnh nhân này đều là nhân viên tại thẩm mỹ viện quốc tế Amida, 222 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động các tuyến buýt trợ giá trên địa bàn thành phố

Chiều 9/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết vừa có thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 12 người làm ở thẩm mỹ viện Amida, 1 giáo viên và 1 người làm ở vũ trường New Phương Đông.

Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, các tỉnh miền Trung tăng cường phòng, chống dịch - Ảnh 4.

Thẩm mỹ viện Amida, nơi liên quan đến nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở GTVT thành phố Đà Nẵng đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về việc thống nhất tạm dừng hoạt động các tuyến buýt trợ giá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, việc tạm dừng này được thực hiện từ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo mới nhất. Sở GTVT thành phố Đà Nẵng yêu cầu Trung tâm Điều hành ĐTHGT&VTCC phối hợp với Văn phòng Sở GTVT đăng tải thông tin nêu trên để hành khách và người dân được biết.

Cùng với đó, phối hợp với Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh (nếu có) về sở để xem xét, xử lý. Tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đề xuất lại phương án chạy xe cho phù hợp nhu cầu đi lại của hành khách.

Sở GTVT thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt tuyến liền kề Quảng Nam - Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện nội dung trên.

Quảng Trị: Cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19

Tại Quảng Trị, tối 9/5, Bộ Y tế công bố tỉnh này ghi nhận có 2 ca mắc COVID-19, đó là bệnh nhân 3328 và bệnh nhân 3329.

Bệnh nhân 3328 (là nữ, 32 tuổi, có địa chỉ tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Trị. Ngày 27/4/2021, bệnh nhân từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu Lao Bảo và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Quảng Trị. Kết quả xét nghiệm ngày 9/5/2021 dương tính với SAR-CoV-2.

Bệnh nhân 3329 (là nữ, 23 tuổi, có địa chỉ tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị; làm việc tại thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA đường 222, Phan Châu Chinh, Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm ngày 9/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh khẩn trương cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên các trung tâm GDNN-GDTX được tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới (trừ học sinh, học viên lớp 12 các trường THPT và các trung tâm GDNN-GDTX) để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Riêng đối với những đơn vị, trường học chưa hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ II thì tiếp tục tổ chức kiểm tra cho đến hết ngày 11/5. Sau khi hoàn thành kiểm tra, cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 12/5 cho đến khi có thông báo mới.

Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, các tỉnh miền Trung tăng cường phòng, chống dịch - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tăng cường công tác phòng chống dịch trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đối với học sinh, học viên lớp 12 của các trường THPT và các trung tâm GDNN - GDTX, tổ chức dạy học hoàn chỉnh chương trình theo kế hoạch năm học. Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị giao cho thủ trưởng các đơn vị, trường học căn cứ điều kiện và tình hình thực tế xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Trong trường hợp dạy học trực tiếp, nhà trường cho học sinh đăng ký, phân lớp đảm bảo giãn cách số lượng tối đa 25 học sinh/lớp, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế.

Đối với các Trung tâm Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm và các đơn vị tư vấn du học trên địa bàn tỉnh được tổ chức hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, các đơn vị, trường học triển khai thực hiện dạy học trực tuyến theo kế hoạch./.

Lê Chung - Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ