• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Thêm một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 liên quan thẩm mỹ viện Amida

Thời sự 09/05/2021 09:23

(Tổ Quốc) - Ca bệnh mới nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Thừa Thiên Huế là nhân viên làm việc tại Thẩm mỹ viện Amida (TP Đà Nẵng).

Sáng 9/5, Ban Chỉ đạo phóng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua công tác tầm soát, truy vết các F1, F2 trên địa bàn, tỉnh đã phát hiện thêm một ca nghi dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, nữ bệnh nhân là H.T.N.C (sinh năm 1997; địa chỉ nơi ở hiện nay: thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền; địa chỉ trước khi về địa phương: số 222 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Thừa Thiên Huế: Thêm một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 liên quan thẩm mỹ viện Amida - Ảnh 1.

Lịch trình ca mới, nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại Thừa Thiên Huế.

Bệnh nhân làm việc tại Thẩm mỹ viện Amida, số 222 Phan Chu Trinh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng, về Phong Điền ngày 6/5 và được chuyển vào cách ly tập trung tại T3 (lúc này là F1) vào ngày 8/5. Kết quả xét nghiệm sáng ngày 9/5 cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tại các ngành chức năng đang tập trung truy vết F1, F2. Bước đầu đã xác định được 13 F1 và 98 F2 của ca bệnh nghi ngờ này.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố tỉnh Thừa Thiên Huế có 1 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 3211 (V.L.P.A, nữ, sinh năm 1998, địa chỉ nơi ở: Mỹ Chánh, Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Trước khi về địa phương, bệnh nhân có lưu trú tại thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng về Quảng Trị vào ngày 5/5 và đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền vào lúc 13h ngày 7/5.

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, hiện Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã tạm thời phong tỏa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR 14 nhân viên và 16 bệnh nhân có liên quan.

Thừa Thiên Huế: Thêm một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 liên quan thẩm mỹ viện Amida - Ảnh 2.

Bệnh nhân 3211 hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền thông tin thêm, trong khu phong tỏa này có 37 y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng với 51 bệnh nhân. Trung tâm đã có kế hoạch để đảm bảo công tác chữa bệnh, cung cấp các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế trong 21 ngày bị phong tỏa.

Ngoài thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Phong Hòa, Phong Thu và thị trấn Phong Điền, từ 0h ngày 9/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Phong Điền còn yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong 1 phòng (riêng hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của UBBC tỉnh, UBMTTQVN tỉnh); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán game, internet, phòng tập thể thao, cơ sở thẩm mỹ; tạm dừng tiếp nhận khách du lịch đến làng cổ Phước Tích.

* Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến sáng 9/5, trong toàn tỉnh có 158 đối tượng F1; 989 đối tượng F2; 1.145 đối tượng là F3. Tất cả đều được giám sát, cách ly, truy vết theo quy định phòng, chống dịch bệnh. Các trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và nơi lưu trú là 1.101 trường hợp.

Tỉnh cũng giám sát y tế đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về địa phương: 63 trường hợp. Theo dõi người từ địa phương có dịch trở về ngày 28/4 đến nay: 8.754

Kể từ ngày 29/4 đến ngày 8/5/2021 địa phương này đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 879 trường hợp. Kết quả có 1 trường hợp dương tính, 1 trường hợp nghi dương tính, 642 trường hợp âm tính, 236 trường hợp đang chờ kết quả;

Tính đến nay toàn tỉnh đã tiêm 8.030 liều vaccine phòng ngừa Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên là cán bộ y tế, cán bộ khu cách ly, cán bộ nhân viên tại các cảng, cửa khẩu trên địa bàn.

* Tại Đà Nẵng: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Lê Trung Chinh yêu cầu: các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và cả hệ thống chính trị thành phố tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch; bảo đảm vừa phòng, chống dịch có hiệu quả cao nhất, vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, an sinh xã hội, vừa tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Giao Sở Y tế chỉ đạo CDC thành phố Đà Nẵng tiếp tục phối hợp tốt với Công an thành phố và công an các quận, huyện trong việc điều tra, truy vết, thông báo khẩn cho các địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động truy vết, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm các đối tượng F1, F2 một cách nhanh nhất.

Các quận, huyện triển khai phát tờ khai cho F1, F2 để khai dịch tễ góp phần chủ động trong truy vết, xử lý nhanh chóng. (Thiết lập mẫu phiếu thống nhất, giao cho đối tượng tiếp xúc gần với ca nhiễm (F1) khai báo lịch sử tiếp xúc, di chuyển để tổng hợp).

Lê Chung - Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ