• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung tăng cường thêm các biện pháp đối phó

Thời sự 10/05/2021 19:36

(Tổ Quốc) - Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi tiếp tục có những chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã yêu các địa phương và lực lượng chức năng liên quan tiếp tục tập trung rà soát, lập danh sách truy vết tất cả người dân đến và trở về từ TP Đà Nẵng từ ngày 25/4/2021 đến nay để phân loại, kịp thời phát hiện những người đã đến, làm việc tại cơ sở Thẩm mỹ viện Amida, vũ trường New Phương Đông và các điểm dịch tại Đà Nẵng theo công bố của Bộ Y tế.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung tăng cường thêm các biện pháp đối phó - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu chính quyền địa phương đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân trong các khu vực đang bị phong tỏa.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế đối phó với việc trên địa bàn xuất hiện trường hợp F0 trong cộng đồng, ông Phan Ngọc Thọ cho hay, đây là lúc để thử thách bộ máy chính quyền các cấp, thử thách công tác chỉ đạo điều hành cũng như phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Tất các các địa phương phải sẵn sàng kịch bản trong trường hợp phải giãn cách xã hội toàn tỉnh.

Tại thời điểm hiện tại, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu phải tập trung lực lượng để truy vết, nâng cao mức độ giám sát công dân từ các địa phương trở về. Đồng ý chủ trương tầm soát diện rộng, công tác lấy mẫu phải nhanh và chất lượng, yêu cầu CDC tỉnh đảm bảo sẵn sàng có 4.000 Kit test xét nghiệm Covid-19 và Bệnh viện Trung ương Huế đảm bảo sẵn sàng có 10.000 Kit test xét nghiệm Covid-19.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung tăng cường thêm các biện pháp đối phó - Ảnh 2.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn tỉnh để phòng chống dịch.

Trước đó, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phong Điền vào sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý địa phương này phải thực hiện nghiêm túc quy tắc phong tỏa, đảm bảo các biện pháp phòng dịch một cách an toàn. Với số lượng hơn 8.000 dân trong khu vực phong tỏa, đề nghị chính quyền cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ để đời sống người dân được đảm bảo, ổn định. Sức khỏe người dân phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu, đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các bệnh nhân này đều liên quan đến điểm dịch là cơ sở thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng); các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tại tỉnh Quảng Bình, nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 10/5, Sở GD&ĐT tỉnh đã có thông báo cho học sinh, học viên toàn tỉnh nghỉ học.

Cụ thể, cho trẻ mầm non; học sinh, học viên các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh; trung tâm giáo dục - dạy nghề và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới (trừ học sinh, học viên lớp 9, lớp 12).

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung tăng cường thêm các biện pháp đối phó - Ảnh 3.

Tỉnh Quảng Bình đang tăng cường các biện pháp phòng chống khi các địa phương lân cận đã có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Riêng đối với những đơn vị, trường học chưa hoàn thành việc kiểm tra cuối kì II thì tiếp tục tổ chức kiểm tra cho đến hết ngày 14/5/2021; sau khi hoàn thành kiểm tra, cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 15/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với học sinh, học viên lớp 9, lớp 12, các trường tổ chức dạy học hoàn thành chương trình theo kế hoạch năm học. Đối với công tác ôn tập đối với lớp 9 và ôn thi tốt nghiệp THPT, Sở giao cho Thủ trưởng các đơn vị, trường học căn cứ điều kiện và tình hình thực tế xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Trong trường hợp dạy học trực tiếp trên lớp, nhà trường cho học sinh đăng ký, phân lớp đảm bảo giãn cách số lượng tối đa 24 học sinh/lớp, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế.

Cùng ngày, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, kể từ 0h ngày 11/5, địa phương này sẽ ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, đối với thôn An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi) vẫn áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg; đối với xóm Vĩnh Long (thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg cho đến khi có thông báo mới.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung tăng cường thêm các biện pháp đối phó - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi phong tỏa nơi có ca mắc Covid-19.

Đối với các hoạt động hội họp, sự kiện, việc hiếu, hỷ, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao được tổ chức nhưng yêu cầu không tập trung quá 30 người/địa điểm; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động như: Lập thủ tục cho khách du lịch (người ngoài tỉnh và người nước ngoài) đến đảo Lý Sơn; Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao.

Ngoài ra các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe đưa đón công nhân được hoạt động bình thường và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Việc tổ chức dạy, học trên địa bàn tỉnh giao Sở GD&ĐT chủ động xem xét theo từng cấp học, ngành học, đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức thực hiện; trường hợp khó khăn, vướng mắc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

Trước đó, vào ngày 6/5, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 là bệnh nhân 3067 với lịch trình di chuyển phức tạp./.

Lê Chung - Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ