• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quay lưng với Israel, “cú chốt hạ” tiếp tay cho khủng bố của Obama?

Thế giới 24/12/2016 14:45

(Tổ Quốc) - Ông Obama bị chỉ trích đã tiếp tay cho khủng bố với quyết định bỏ phiếu trắng cho Nghị quyết của LHQ.

Chính quyền ông Obama vừa phá vỡ truyền thống lâu đời ủng hộ Israel trong chính sách đối ngoại của nước Mỹ sau khi bỏ phiếu trắng, cho phép Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết đầu tiên trong 36 năm, về việc lên án chính sách phát triển các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, tân Tổng thống mới đắc cử, ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Đối với Liên Hợp Quốc, mọi việc sẽ khác sau ngày 20/1”. Đây chính là thời điểm ông nhậm chức, chính thức trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

Cựu phát ngôn viên của Hạ viện Mỹ, Newt Gingrich gọi quyết định của chính quyền Obama là một phần thưởng cho khủng bố. “Khủng bố đã được ban thưởng. Một nền dân chủ đã bị đâm sau lưng bởi quyết định không bỏ phiếu phủ quyết của Obama,” ông Gingrich viết trên Twitter.

Mỹ bỏ phiếu trắng giúp LHQ thông qua Nghị quyết lên án Israel

Suy nghĩ của Gingrich được chia sẻ bởi người kế nhiệm Paul Ryan, phát ngôn viên hiện tại của Hạ viện Mỹ. Theo Ryan, chính quyền Tổng thống Obama nên phủ quyết Nghị quyết của Liên Hợp Quốc. “Quyết định hôm nay là một cú tấn công vào hoà bình, đặt ra một tiền lệ nguy hiểm cho các nỗ lực ngoại giao sau này nhằm cô lập và làm xấu hình ảnh Israel,” ông Ryan nói.

Nguồn tin của tờ Sputnik cho biết, trong thời gian tới Quốc hội Hoa Kỳ sẽ làm việc với tân Tổng thống Tump để xử lý những ảnh hưởng mà chính quyền Obama để lại, đồng thời tìm cách cải thiện quan hệ giữa Washington và Jerusalem.

(Theo SPNK)

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ