• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quốc gia mà phải mất tới 4 năm vợ chồng mới được phép ly hôn: Điều bất ngờ ở đằng sau?

Thế giới 21/05/2019 11:07

(Tổ Quốc) - Theo CNN, ở Ireland, vợ chồng phải sống chung ít nhất 4 năm mới được phép đệ đơn ly hôn.

Sau 4,5 năm, anh Michael Rossney đã 40 lần phải mất nhiều thời gian đến tòa án và mất khoảng hàng chục nghìn euro để trả phí cho quá trình hoàn tất thủ thúc ly hôn. Giống như 118.000 người dân Ireland khác, rạn nứt hôn nhân và các mảnh vỡ trong hôn nhân khiến họ không thể tiếp tục chung sống cùng nhau.

Quốc gia mà phải mất tới 4 năm vợ chồng mới được phép ly hôn: Điều bất ngờ ở đằng sau? - Ảnh 1.

Ảnh Michael Rossney nói rằng, thời gian chờ đợi hoàn tất thủ tục ly hôn ở Ireland khiến mọi thứ trở nên căng thẳng. Ảnh: CNN

Anh Rossey hiện 40 tuổi đã nói trên CNN rằng, việc chờ đợi lâu đang khiến cho mọi thứ trở nên căng thẳng bởi quy định trong luật pháp.

Để hoàn tất thủ tục ly hôn, tình hình tài chính và mức độ hợp pháp là điều khó khăn. Tuy nhiên, tình hình này không phải là lạ ở Ireland bởi vì theo luật ly hôn của nước này luôn đặt ở mức độ hạn chế nhất tại châu Âu.

Với luật hiện tại, một người có thể chỉ đệ đơn ly hôn sau khi sống ly thân với chồng (hoặc vợ) trong 4 -5 năm.

Không ai được miễn thời gian chờ này, kể cả những người chủ yếu là phụ nữ muốn thoát ra nhanh chóng cuộc sống hôn nhân họ xem là địa ngục. Các hình ảnh phụ nữ bị bạo hành trong gia đình đã khiến rất nhiều phụ nữ muốn thoát khỏi cảnh đen tối này. Các trường hợp cá nhân như Rossney, thời gian chờ đợi tối thiểu cho việc hoàn tất thủ tục ly hôn đang tạo ra mức độ ức chế cùng với sự tốn kém về tiền bạc và thời gian.

Theo CNN, vào ngày 24/5 tới, người dân Ireland sẽ đi bỏ phiếu để lấy ý kiến tham khảo về luật ly hôn. Sẽ có nhiều hi vọng cho sự thay đổi này.

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng phải được thông qua từ việc trưng cầu dân ý. Cuộc bỏ phiếu tới sẽ quyết định liệu người dân có tiếp tục ủng hộ ý kiến của chính phủ hay không? Nếu không, họ có thể gạch bỏ quy định phải mất 4 năm cho việc hoàn tất thủ tục ly hôn. Và sau khi thông qua, Quốc Hội trong thời gian tới cần phải điều chỉnh thời gian phù hợp và cần thay đổi.

Cuộc bỏ phiến sẽ đặt ra câu hỏi liệu các cử tri sẽ được hỏi xem liệu họ có muốn gạch bỏ điều luật không công nhận các vụ ly hôn nước ngoài với chỉ định cấm người dân Ireland đã ly hôn ra nước ngoài tái hôn.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ