• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt sách về những 'bóng hồng điệp viên' nổi tiếng thế giới

Văn hoá 16/06/2020 14:13

Tập 7 bộ "Lật lại những trang hồ sơ mật" giới thiệu một số gương mặt nữ điệp viên tuyệt sắc. Sự quyến rũ, bản lĩnh là chìa khóa đưa họ đến với thành công trong nghề tình báo.

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), Nhà xuất bản Thông tấn thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) xuất bản và giới thiệu cuốn sách Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên.

Ra mắt sách về những 'bóng hồng điệp viên' nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

Sách Lật lại những trang hồ sơ mật - Những bóng hồng điệp viên. Ảnh: TTXVN.

Cuốn sách trên là tập 7 trong bộ sách Lật lại những trang hồ sơ mật, tập hợp những thông tin, tư liệu từ chuyên mục “Hồ sơ - Tư liệu” của báo Tin tức (TTXVN), được xuất bản và tái bản nhiều lần từ năm 2008 tới nay.

Cuốn Những bóng hồng điệp viên lần này là tập hợp những bài viết tiêu biểu được chọn lọc, có bổ sung nhiều thông tin mới và hấp dẫn. Cuốn sách gồm 26 bài viết, là những tư liệu mới được giải mật và công bố lần đầu về thế giới nữ điệp viên gắn với các sự kiện lớn của lịch sử, làm chấn động cả thế giới hoặc khu vực.

Nghề tình báo luôn đối mặt hiểm nguy, thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng khi hoạt động bí mật trong lòng đối phương. Nam giới làm tình báo đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với nữ giới, công việc này còn khó khăn gấp bội phần, đòi hỏi họ phải có thần kinh thép.

Ra mắt sách về những 'bóng hồng điệp viên' nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Nữ diễn viên, điệp viên Olga Chekhova. Ảnh: Ullstein Bild.

Có những người làm điệp viên xuất phát từ lòng yêu nước, căm ghét chiến tranh, hay chỉ đơn giản là vì muốn bảo vệ đất nước...

Thành tựu họ được ghi nhận là những tấm huân, huy chương cao quý nhưng cũng có người chỉ là sự hy sinh thầm lặng và chìm vào quên lãng.

Vinh quang và cay đắng luôn song hành trong sự nghiệp âm thầm của họ nhưng có một điều không thể phủ nhận là những thông tin tình báo quan trọng họ thu thập được và cung cấp đã góp phần làm thay đổi cuộc chiến.

Cuốn sách giới thiệu một số gương mặt nữ điệp viên tuyệt sắc, tiêu biểu cho thế hệ của họ. Sắc đẹp và sự quyến rũ là chiếc chìa khóa vạn năng đưa họ đến với thành công trong nghề tình báo.

Có thể kể đến Mata Hari, người có sắc đẹp lay động lòng người nhưng lại có kết cục đầy nước mắt khi bị xử tử. Cái chết của cô đã trở nên bất tử, trở thành biểu tượng để gắn cho một số nữ điệp viên thế hệ sau.

Vera Atkins, nữ điệp viên có tầm ảnh hưởng lớn khi quản lý cả một mạng lưới tình báo với hàng trăm thành viên. Hay như Virginia Hall, dù có khiếm khuyết về ngoại hình, khiến cho Đức Quốc xã phải điên đảo…

Ra mắt sách về những 'bóng hồng điệp viên' nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Vũ công, điệp viên Mata Hari.

Có những nữ điệp viên xuất thân quyền quý, dòng dõi hoàng gia, như: Noor Inayat Khan, Xuyên Đảo Phương Tử hoặc là những vũ công, diễn viên có sức lôi cuốn lòng người, như Josephine Baker, Olga Chekhova.

Cũng có những người cho đến giờ danh tính vẫn chưa được xác định ngoài mật danh như 355…

Có những câu chuyện diễn ra từ thế kỷ trước nhưng vẫn còn nguyên sức hấp dẫn bởi những bí ẩn trong cuộc đời những điệp viên này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng như Chevalier d’Éon…

Nhà xuất bản Thông tấn hy vọng mỗi câu chuyện hấp dẫn trong cuốn sách sẽ mang tới cho độc giả góc nhìn mới mẻ về cuộc đời của nữ điệp viên được đề cập; về những màn đấu trí cân não trong tình huống nguy nan họ phải đối mặt khi mà sự sống - cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc...

Cuốn sách dày 204 trang, khổ 14,5x20,5cm, bìa mềm, được trình bày trang trọng, đẹp mắt, là món quà rất ý nghĩa Nhà xuất bản Thông tấn muốn gửi tới bạn đọc gần xa nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Theo Zingnews.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ