• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Reuters: Trung Quốc kêu gọi thiết lập lại quan hệ với Mỹ

Thế giới 22/02/2021 20:31

(Tổ Quốc) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng vào ngày 21/2, kêu gọi sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Theo hãng Reuters, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh vẫn giữ lập trường mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước từng giữ mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Reuters: Trung Quốc kêu gọi thiết lập lại quan hệ với Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ông Vương Nghị đã kêu gọi Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ những gì ông cho là đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc, từ đó tiến tới các bước tiếp theo để tạo "điều kiện cần thiết" hợp tác.

Trước khi ông Vương Nghị nói tại diễn đàn do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức, các quan chức đã phát đoạn phim "ngoại giao bóng bàn" vào năm 1972.

Ông Vương Nghị kêu gọi Washington tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

"Trong vài năm qua, Mỹ đã cắt đứt quan hệ đối ngoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với Mỹ và tham gia đối thoại với Washington nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương nghị lên tiếng.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng khẳng định cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Washington và Bắc Kinh đã từng rất căng thẳng trong nhiều lĩnh vực. Theo hãng Reuters, chính quyền Tổng thống Biden đã ra tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì áp lực đối với Bắc Kinh. Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại "cưỡng bức và không công bằng" được cho là của Bắc Kinh đồng thời tán thành quyết tâm thể hiện sự cứng rắn đối với Trung Quốc.

Chính quyền ông Biden cũng đã cam kết thực hiện các tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các dự báo quan hệ Mỹ-Trung đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét lại các chiến thuật đối phó với Trung Quốc. Ông Biden và các quan chức cấp cao đã xem Bắc Kinh là đối thủ chiến lược, "đối thủ cạnh tranh quan trọng nhất" và "thách thức về nhịp độ". Điều đó ngầm định khả năng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trong chính quyền ông Biden sẽ vẫn giữ thái độ cứng rắn giống với cách cựu Tổng thống Trump đã thực hiện trong nhiệm kỳ của ông.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ