• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Rộ tin Mỹ mở cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với Tiktok

Thế giới 02/11/2019 08:20

(Tổ Quốc) - Chính phủ Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với chủ sở hữu TikTok, Công ty Technology ByteDance Bắc Kinh, bên cũng đã chi 1 tỷ USD mua lại ứng dụng hát nhép Mỹ Musical.ly, theo hai nguồn thạo tin.

Trong khi vụ mua lại trị giá 1 tỷ USD đã được hoàn thành cách đây hai năm, các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã kêu gọi điều tra an ninh quốc gia đối với TikTok, lo ngại công ty Trung Quốc này có thể kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị và họ cũng đặt ra câu hỏi về cách lưu trữ dữ liệu cá nhân.

Rộ tin Mỹ mở cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với Tiktok - Ảnh 1.

Tiktok đang nằm trong "tầm ngắm" của Quốc hôi

TikTok đã trở nên phổ biến đối với thanh thiếu niên Hoa Kỳ tại thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về chuyển giao thương mại và công nghệ. Khoảng 60% số người dùng TikTok thường xuyên hàng tháng ở Hoa Kỳ nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24, công ty này cho biết vào đầu năm nay.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), nơi xem xét thỏa thuận của các đơn vị nước ngoài liệu có kéo theo rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn hay không đã bắt đầu xem xét thương vụ Music.ly, các nguồn tin cho biết.

Mặc dù chúng tôi không thể nhận xét về các quy trình đang diễn ra, TikTok đã nói rõ rằng chúng tôi không có ưu tiên nào cao hơn việc giành được lòng tin của người dùng và cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ. Một phần trong nỗ lực đó bao gồm quá trình làm việc với Quốc hội và chúng tôi cam kết thực hiện điều đó, người phát ngôn TikTok nói. Còn ByteDance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ, cơ quan chủ trì CFIUS, cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tuần trước, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã yêu cầu mở cuộc điều tra an ninh quốc gia. Họ bày tỏ lo ngại về bộ sưu tập dữ liệu người dùng trên nền tảng chia sẻ video Tiktok và liệu Trung Quốc có kiểm duyệt nội dung mà người dùng ở Hoa Kỳ nhìn thấy hay không. Họ cũng cho rằng TikTok có thể trở thành mục tiêu của các chiến dịch gây ảnh hưởng từ nước ngoài.

Với hơn 110 triệu lượt tải xuống chỉ riêng ở Hoa Kỳ, TikTok là mối đe dọa phản gián tiềm tàng mà chúng ta không thể bỏ qua, ông Schr Schumer và Cotton đã viết thư cho Joseph Macguire, quyền giám đốc tình báo quốc gia.

TikTok cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn với các hiệu ứng đặc biệt. Công ty này đã nói rằng dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ được lưu trữ tại Hoa Kỳ, nhưng các thượng nghị sĩ lưu ý rằng ByteDance bị chi phối bởi luật pháp Trung Quốc.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ