• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Rời Gibraltar, bí ẩn điểm đến của siêu tàu chở dầu Iran sau khi "thay tên đổi dạng"

Thế giới 19/08/2019 09:05

(Tổ Quốc) - Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã được chính quyền Gibraltar thả sau một tháng bắt giữ.

AP đưa tin, siêu tàu chở dầu của Iran bị Mỹ tình nghi có liên hệ với một tổ chức trong danh sách trừng phạt, đã rời Gibraltar hướng tới một địa điểm chưa xác định, mang theo khối lượng dầu thô trị giá tới 130 triệu USD.

Theo dữ liệu GPS trên trang chuyên theo dõi hành trình tàu biển là Marinetraffic.com, con tàu Adrian Darya 1 (tên trước đó là Grace 1) khởi hành trước nửa đêm về phía Đông Nam tới một vùng biển quốc tế hẹp, chia cắt giữa Morocco và rìa phái nam của Bán đảo Iberia.

irantau1

Tàu Grace 1 được đổi tên thành Adrian Darya 1 trước khi rời Gibraltar (ảnh: AFP)

Trước đó, con tàu đã bị bắt giữ trong một tháng tại phần lãnh thổ hải ngoại của Anh vì dính cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU về Syria. Chính quyền Gibraltar từng bốn lần từ chối yêu cầu tái bắt giữ siêu tàu chở dầu từ Mỹ với lý do quy định của EU không ngặt nghèo như các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

Việc tàu chở dầu được thả diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington tiếp tục gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hơn một năm trước.

Không lâu sau khi Grace 1 bị bắt giữ vào đầu tháng 7 gần Gibraltar, Iran cũng giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero. Giới phân tích cho rằng, do tàu Iran được tự do, Stenam Impero cũng sẽ sớm được thả.

Hôm chủ nhật (18/8), chính quyền Gibraltar cho hay, họ thả tàu Iran bởi vì "trừng phạt của EU lên Iran – áp dụng tại Gibraltar – hẹp hơn nhiều so với những gì áp dụng ở Mỹ".

Ngoài ra, không giống như Mỹ, luật pháp của EU, Anh hoặc Gibraltar không coi Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran là một tổ chức khủng bố.

Iran cũng chưa tiết lộ điểm đến tiếp theo của Adrian Darya 1; tuy nhiên, theo ông Fabian Picardo, một quan chức của Gibraltar, ông đã nhận được văn bản từ chính phủ Iran đảm bảo rằng, con tàu sẽ không cập bến Syria.

Astralship - công ty vận tải biển tại Gibraltar được thuê để làm thủ tục giấy tờ và hậu cần cho Adrian Darya 1 tiết lộ với AP, một đội thuyền viên mới gồm người Ấn Độ và Ukraine sẽ thay thế cho đội thuyền viên cũ.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ