• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sai phạm của Mường Thanh ở Đà Nẵng đã được xử lý đến đâu?

Thời sự 12/07/2019 06:37

(Tổ Quốc) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết thành phố đã chỉ đạo quận Ngũ Hành Sơn gấp rút xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch cưỡng chế, tháo dỡ, trong đó đặc biệt lưu lý đến kế hoạch di dời dân.

Liên quan đến sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (tại lô A1 và lô A2-1, đường Võ Nguyễn Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên – Báo điện tử Tổ Quốc đã có nhiều tin bài phản ánh), tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11 HĐND Đà Nẵng khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu Trần Tuấn Lợi đã chất vấn về vấn đề này.

Theo đại biểu Trần Tuấn Lợi, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà xây dựng sai phép đang được dư luận quan tâm. Thành phố cho biết đến 6/2019 sẽ xử lý nhưng bây giờ vẫn chưa hoàn thành.

"Thành phố có chủ trương xử lý nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm. Tại sao việc xử lý sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà lại kéo dài và đến bao giờ mới xong?", đại biểu Trần Tuấn Lợi đặt câu hỏi.

tran tuan loi

Đại biểu Trần Tuấn Lợi: "Tại sao việc xử lý sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà lại kéo dài và đến bao giờ mới xong?".

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà phát hiện sai phạm xây dựng vào ngày 20/9/2017. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã có 6 lần xin điều chỉnh công năng của công trình. Dù thành phố chưa đồng ý nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng, dẫn đến sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 và các tầng 25, 35, 41, 42 và hai tầng kỹ thuật.

Đồng thời, thành phố chưa cho phép nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành mở bán các căn hộ dẫn đến các sai phạm về kinh doanh bất động sản. Quá trình xử lý các cơ quan chức năng tiến hành chậm, thiếu cương quyết nên kéo dài đến ngày 18/4/2019 có kế hoạch để xử lý.

Theo ông Dũng, từ tháng 4/2019 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành một số công việc cụ thể như sau: Công khai thông tin sai phạm của chủ đầu tư tại công trình, thành lập tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ, rà soát các sai phạm của chủ đầu tư, ban hành quyết định xử phạt xây dựng trái phép từ tầng 2 đến tầng 5, thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ công trình vi phạm phục vụ cho công tác cưỡng chế, tháo dỡ.

dangvietdung

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời chất vấn của đại biểu.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo quận Ngũ Hành Sơn gấp rút xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch cưỡng chế, tháo dỡ, trong đó đặc biệt lưu lý đến kế hoạch di dời dân. Đồng thời, phê duyệt phương án tháo dỡ làm cơ sở triển khai công tác đấu thầu lựa chọn.

"Hiện Sở Xây dựng đã thẩm định xong và đã gửi cho quận Ngũ Hành Sơn để phê duyệt phương án. Tôi cũng đã chỉ đạo quận Ngũ Hành Sơn xây dựng kế hoạch tháo dỡ để phối hợp với các ngành triển khai", ông Dũng nói và cho biết UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng đối thoại hai lần với doanh nghiệp về nội dung vi phạm. Bên cạnh đó, các hộ dân tầng 2 đến tầng 5 cũng đã nhận biết được sai phạm và bày tỏ nguyện vọng được làm việc với chủ đầu tư.

"Người dân họ đã nhìn thấy sai phạm của chủ đầu tư và hiện nay họ đang đề nghị với thành phố tạo điều kiện cho họ đối thoại với chủ đầu tư về những cái mà chủ đầu tư có sai phạm. Sắp tới, thành phố sẽ hoàn chỉnh phương án tháo dỡ, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tháo dỡ công trình.

Rà soát lại các thủ tục pháp lý về quy định mua bán, kinh doanh bất động sản của 887 căn hộ theo giấy phép xây dựng được cấp nhưng chưa tuân thủ kinh doanh bất động sản và xử lý theo qui định.

Đồng thời, đề nghị công an làm rõ hành vi kinh doanh bất động sản của 161 căn hộ xây dựng thêm không có trong hồ sơ giấy phép và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp quốc tịch của công dân nước ngoài lưu trú tại dự án để xử lý theo qui định", ông Dũng nhấn mạnh.

toquocvn MT1

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà xây dựng sai phép đang được dự luận quan tâm.

Phó Chủ tịch UBDN TP Đà Nẵng chia sẻ thêm, do các hồ sơ pháp lý của công trình khá phực tạp nên việc cưỡng chế phải được làm kỹ lưỡng, xin ý kiến nhiều cơ quan chức năng.

"Trong quá trình làm thì phát sinh ra nhiều pháp lý liên quan mà chúng ta không lường trước được, nên phải bổ sung lấy ý kiến các ngành", ông Dũng nói.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố kiên quyết xử lý vi phạm của Mường Thanh theo đúng quy định pháp luật.

"Vừa qua chúng ta xin lùi thời gian xử lý rất nhiều lần, do trách nhiệm của chúng ta chưa rà soát kỹ, chưa đánh giá kỹ những vấn đề bất cập trong quá trình xử lý, nhất là các thủ tục pháp lý. Hiện nay thành phố chỉ đạo rà soát lại, xây dựng lộ trình cho việc xử lý vụ việc. Chúng ta thống nhất quý 3/2019 xử lý dứt điểm vấn đề này", ông Trung cho hay.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ