• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau đòn giáng mạnh về kinh tế, Mỹ giảm một nửa thời gian cách ly Covid-19

Thế giới 28/12/2021 11:52

(Tổ Quốc) - Trong hướng dẫn mới, CDC Mỹ đã giảm một nửa thời gian cách ly sau khi các ngành hàng không và khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Sau khi nhiều ngành của nền kinh tế Mỹ phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng do làn sóng Omicron gây ra, các quan chức y tế nước này đã cắt giảm thời gian cách ly được khuyến nghị đối với những người mắc bệnh Covid-19.

Ngành hàng không Mỹ hứng đòn giáng mạnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm thứ Hai cho biết những người bị nhiễm chỉ phải cách ly trong năm ngày, miễn là sau đó các triệu chứng của họ hết hẳn và tuân thủ việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người khác trong năm ngày tiếp theo. Hướng dẫn trước đó là mọi người phải cách ly với những người khác trong 10 ngày.

Các quy định mới được đưa ra khi tỷ số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên ngang với mức đỉnh điểm của mùa đông năm ngoái, gây ra sự gián đoạn lớn cho ngành hàng không và khách sạn nước này.

Sau đòn giáng mạnh về kinh tế, Mỹ giảm một nửa thời gian cách ly Covid-19 - Ảnh 1.

Với số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, ngành hàng không và khách sạn Mỹ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề. Ảnh: Getty.

Rochelle Walensky, giám đốc CDC cho biết trong một tuyên bố: "Các khuyến nghị cập nhật của CDC về cách ly và kiểm dịch là nhằm cân bằng điều chúng tôi biết về sự lây lan của virus và sự bảo vệ mà tiêm chủng và liều tiêm tăng cường mang lại. Những cập nhật này đảm bảo mọi người có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ một cách an toàn".

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi Airlines for America, nhóm vận động hành lang trong ngành hàng không Mỹ, kêu gọi công khai giảm thời gian cách ly. Lý do họ đưa ra là nhiều hãng hàng không rất vất vả để đảm bảo có đủ nhân viên làm việc khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến.

Theo trang theo dõi chuyến bay Flightaware.com, hơn 1.000 chuyến bay đã bị hủy vào thứ Hai và khoảng 2.300 chuyến bay đã bị hủy vào cuối tuần nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua.

Mỹ hiện đang ghi nhận tỷ lệ ca nhiễm mới là trung bình 60 ca mắc mới mới mỗi ngày/100.000 người, gấp ba lần tỷ lệ của một tháng trước. Tỷ lệ nhập viện và tử vong cũng tăng lên, mặc dù những con số này vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ được ghi nhận trong làn sóng lan truyền virus Delta vào cuối mùa hè.

Một số khu vực của Mỹ, bao gồm cả New York và New Jersey, hiện đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt đại dịch Covid-19.

Một số cơ quan y tế địa phương đã áp dụng các hình thức phong tỏa nghiêm ngặt như năm ngoái, và nhiều hoạt động như nhà hàng và các buổi biểu diễn sân khấu cũng phải đóng cửa vì nhân viên bị nhiễm hoặc tiếp xúc với virus corona.

Cần tăng mạnh xét nghiệm và tiêm phòng

Tổng thống Joe Biden trước đó đã tuyên bố chính quyền của ông sẽ mua 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh tại nhà để cung cấp cho những người dân có nhu cầu, cũng như bổ sung các nguồn lực cho bệnh viện ở những khu vực khó khăn.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng đã thừa nhận vào hôm thứ Hai rằng việc tăng cường năng lực xét nghiệm đang được thực hiện quá muộn so với mức tăng ca nhiễm như hiện tại.

Sau đòn giáng mạnh về kinh tế, Mỹ giảm một nửa thời gian cách ly Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân New York xếp hàng để nhận bộ xét nghiệm tại nhà miễn phí. Ảnh: Getty.

Trong cuộc gọi với thống đốc các bang của Mỹ để thảo luận về đại dịch này, ông Biden cho biết: "Chứng kiến nhiều người đang rất khó khăn để có thể xét nghiệm vào cuối tuần qua, chúng ta thấy rằng còn nhiều việc phải làm".

"Chúng ta đã liên tục bổ sung các bộ xét nghiệm không cần thăm khám, từ 46 triệu bộ vào tháng 1 lên 46 triệu bộ vào tháng 10, 100 triệu bộ vào tháng 11 và gần 200 triệu vào tháng 12. Nhưng vẫn chưa đủ, rõ ràng là chưa đủ. Nếu chúng ta lường trước được, chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ hơn [và] nhanh hơn hết mức có thể", ông Biden cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng chính quyền liên bang không thể tự mình chấm dứt đại dịch. "Không có giải pháp ở cấp liên bang. Trách nhiệm này phải do cấp tiểu bang thực hiện", theo ông Biden.

Các quan chức liên bang Mỹ cũng cho biết họ vẫn đang xem xét các chính sách cứng rắn hơn nhằm khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, đã đề xuất vào hôm thứ Hai rằng một lúc nào đó có thể cần phải có giấy xác nhận vắc xin đối với các chuyến bay trong nội bộ nước Mỹ. Hiện tại, chỉ những người không phải là công dân nhập cảnh vào Mỹ mới cần xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng, nhưng ông Fauci cho rằng yêu cầu đó có thể được mở rộng.

Ông Fauci thông tin với kênh tin tức MSNBC: "Khi bạn coi việc chủng ngừa là một yêu cầu, đó là một động lực khác để thu hút nhiều người hơn được tiêm chủng. "Nếu bạn muốn làm điều đó với các chuyến bay nội địa, tôi nghĩ đó là điều cần được xem xét nghiêm túc."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ