• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sau hàng loạt vụ giáo viên bạo hành thể chất, tinh thần học sinh, Bộ GDĐT ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

Giáo dục 06/12/2018 21:42

(Tổ Quốc) - Sau hàng loạt các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, chiều ngày 06/12, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo nhằm đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, ở một số địa phương để xảy ra các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội.

Trước tình trạng này, Bộ GDĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo triển khai ngay việc chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT quy định về đạo đức nhà giáo; các quy tắc ứng xử, quy chế làm việc của cơ quan đơn vị.

Sau hàng loạt vụ giáo viên bạo hành thể chất, tinh thần học sinh, Bộ GDĐT ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo - Ảnh 1.

Các Sở cần phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc với ngày để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

Sở thành lập các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc thực hiện Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

Cần có biện pháp để thường xuyên nắm bắt thông tin tại các cơ sở giáo dục để chủ động xử lí, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra. Đồng thời, các Sở tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học.

Kết thúc học kỳ I, các sở giáo dục và đào tạo báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT cũng như các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục) trước ngày 20/01/2019.

Sau hàng loạt vụ giáo viên bạo hành thể chất, tinh thần học sinh, Bộ GDĐT ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo - Ảnh 2.

Vụ việc giáo viên xử phạt học sinh ở Quảng Bình bằng cách yêu cầu các học sinh trong lớp tát bạn đã khiến nhiều người phẫn nộ

Trước đó từ ngày 19/11 xảy ra vụ việc một giáo viên trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã xử phạt học sinh với hình thức yêu cầu các học sinh cùng lớp tát bạn, mỗi học sinh tát 10 cái, tổng cộng là 230 cái, không dừng ở đó, cô giáo này còn tát mạnh thêm 1 cái khiến học sinh này sau đó phải nhập viện. Và sau đó chưa đầy 15 ngày, hôm 03/12, một học sinh lớp 2 ở trường Tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội đã bị bạn tát và giáo viên chủ nhiệm cũng đã xác nhận đã để xảy ra vụ việc này trong lớp.

Q.N

NỔI BẬT TRANG CHỦ