• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Saudi Arabia thu hút những "ông lớn" tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai

Thế giới 25/10/2023 11:20

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, hai giám đốc điều hành của JPMorgan và Citigroup là Jamie Dimon, Jane Fraser và những tên tuổi hàng đầu khác ở Phố Wall đã có mặt tại Saudi Arabia vào hôm 24/10 tham dự một hội nghị đầu tư trong bối cảnh lo lắng gia tăng về khủng hoảng kinh tế toàn cầu trước những căng thẳng mới leo thang gần đây ở Trung Đông.

Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai

Được biết đến là "Davos trên sa mạc", Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (FII) hàng năm sẽ chào đón khoảng 6.000 người tham gia từ hơn 90 quốc gia trong 3 ngày. Dù đã bước vào năm thứ 7 liên tiếp nhưng sự kiện này vẫn giữ được sức hấp dẫn trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuần trước đã cảnh báo "nguy cơ leo thang căng thẳng" ở Trung Đông và các căng thẳng khác có thể xảy ra nhằm vào lợi ích của Mỹ.

Saudi Arabia thu hút những "ông lớn" tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai - Ảnh 1.

Từ trái sang phải: Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser,; Giám đốc của JPMorgan Jamie Dimon và Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon. Ảnh: CNN

Trước những vấn đề nóng hiện tại, nhiều giám đốc điều hành cấp cao vẫn giữ kế hoạch đến Riyadh vào những ngày tới để gặp gỡ khách hàng và phát biểu tại hội thảo tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (FII).

Những cái tên đáng chú ý khác tham dự phải kể đến Larry Fink của Giám đốc điều hành của BlackRock Inc; Giám đốc điều hành của Goldman Sachs (GS) David Solomon; Giám đốc điều hành của HSBC (HSBC) Noel Quinn; tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates; Stephen Schwarzman, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Blackstone và Harvey Schwartz -Giám đốc điều hành của Tập đoàn Carlyle.

Một số người tham gia đã đưa ra quan điểm ảm đạm về nền kinh tế toàn cầu trong cuộc thảo luận ngày 24/10 trước những tác động căng thẳng ở Trung Đông đang làm suy giảm thêm hoạt động vốn đang bị siết chặt do ảnh hưởng của đợt tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây.

"Chúng ta đang ngồi đây với bối cảnh là hậu quả từ leo thang căng thẳng ở Trung Đông và những sự kiện đang diễn ra kể từ đó. Điều đó thật đáng buồn. Vì vậy, lo lắng không thể tránh khỏi trước diễn biến như vậy", Giám đốc điều hành Fraser của Citigroup (C) cho biết.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của BlackRock Larry Fink lại cho rằng nếu căng thẳng leo thang ở Trung Đông không thể được giải quyết sẽ dẫn đến những thách thức mới về an ninh và không mang đến triển vọng mới cho xã hội.

"Khi càng có ít hy vọng thì chúng ta sẽ nhìn thấy những bất ổn rõ ràng ở nền kinh tế của chúng ta", ông Fink nhấn mạnh.

Tín hiệu từ Saudi Arabia

Số người tham gia sự kiện này cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang rất quan tâm đến vấn đề căng thẳng gần đây ở Trung Đông, khu vực ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất trên toàn cầu vào năm 2022.

Và Saudi Arabia là điểm đến hứa hẹn trong cuộc gặp gỡ tại hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai (FII) của những gã khổng lồ trong lĩnh vực kinh tế. Quỹ đầu tư công (PIF) ngày càng trở nên quan trọng với tư cách là nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt khi lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị gia tăng làm giảm nhu cầu chấp nhận rủi ro giữa các tổ chức ở Châu Âu và Mỹ. Thái tử Saudi Arabia Mohammad Bin Salman hiện làm Chủ tịch Quỹ đầu tư công.

Ông Karen E. Young, học giả nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia nhận định mọi người đến dự hội nghị vì "đó là nơi có tiền". Đối với nhiều người đang tìm kiếm khoản đầu tư từ PIF, đây chắc chắn là "nơi phải đến."

Theo Goldman Sachs, quỹ này đã chứng kiến tài sản thuộc quyền quản lý tăng vọt lên khoảng 700 tỷ USD, từ mức 250 tỷ USD vào năm 2018.

Danh mục đầu tư quốc tế bao gồm công ty chuyên kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và taxi dựa trên ứng dụng điện thoại thông min Uber (UBER); công ty ô tô điện Lucid (LCID) của Mỹ; hai công ty dịch vụ kỹ thuật số Ấn Độ Jio Platforms và nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ Reliance Retail.

PIF cũng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và lớn nhất vào Quỹ Tầm nhìn của Softbank, quỹ đã hỗ trợ hàng chục công ty khởi nghiệp kể từ khi thành lập vào năm 2017, bao gồm WeWork và Slack.

Tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của quỹ đã giúp Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai vượt qua nhiều cơn bão địa chính trị kể từ khi ra mắt vào năm 2017. Năm ngoái, sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Riyadh và Washington về việc cắt giảm sản lượng dầu do Saudi Arabia và đối tác OPEC+.

Tuần trước, ông bin Salman kêu gọi "tất cả các nỗ lực có thể để ngăn chặn tình trạng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông trước lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực" và nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tạo điều kiện cho sự ổn định trở lại và khôi phục con đường hòa bình cho các quốc gia", theo hãng thông tấn SPA của nhà nước Saudi.

Theo ông Richard Attias, Giám đốc điều hành của Viện FII, nhà tổ chức sự kiện, rất ít người bỏ qua sự kiện lần này.

"Trung Đông là nền kinh tế và trung tâm mới nổi. Mọi người đã biết điều đó," ông bin Salman nói trong bình luận đăng lên tài khoản X của SPA.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ