• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

SCMP: Xu thế tách biệt kinh tế giữa Mỹ - Trung là điều không tránh khỏi

Thế giới 20/02/2021 14:04

(Tổ Quốc) - Viễn cảnh quan hệ Mỹ-Trung tách rời nhau được đánh giá là rõ ràng hơn bao giờ hết.

"Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối mặt với sự tách biệt và được xem là điều không tránh khỏi", trang SCMP trích dẫn một nghiên cứu của Mỹ về quan hệ kinh tế Mỹ - Trung xác nhận.

SCMP: Xu thế tách biệt kinh tế giữa hai Mỹ - Trung là điều không tránh khỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: SCMP

"Cả Washington và Bắc Kinh hiện tại đang có niềm tin chính trị ở mức thấp nhất và việc quay trở lại các chính sách cam kết hợp tác duy trì từ năm 1972 được đánh giá là khó thực hiện trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp tục giữa hai nước", báo cáo cho biết.

Các dự báo quan hệ Mỹ-Trung đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét lại các chiến thuật đối phó với Trung Quốc. Ông Biden và các quan chức cấp cao đã xem Bắc Kinh là đối thủ chiến lược, "đối thủ cạnh tranh quan trọng nhất" và "thách thức về nhịp độ". Điều đó ngầm định khả năng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trong chính quyền ông Biden sẽ vẫn giữ thái độ cứng rắn giống với cách cựu Tổng thống Trump đã thực hiện trong nhiệm kỳ của ông.

Báo cáo cũng cho biết sự cạnh tranh giữa hai nước sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, trong đó Washington cần tìm ra cách thức đối phó tốt nhất với Bắc Kinh liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

"Việc xác định hậu quả và chi phí quá trình tách biệt độc lập hai nền kinh tế là không thể tránh khỏi bởi vì các bước đi đầu tiên đối với hành động này đang bắt đầu. Mỹ đang xem xét bằng cách nào để tiếp tục con đường này. Viễn cảnh quan hệ Mỹ-Trung tách rời nhau được đánh giá là rõ ràng hơn bao giờ hết", báo cáo khẳng định.

Báo cáo nhận định, "sự tách biệt ở một mức độ nào đó" giữa hai nước sẽ ảnh hưởng đến nhiều công ty của Mỹ và các công ty này buộc phải thay đổi để phù hợp với thực tế.

Các công ty nước ngoài cũng đang hoang mang trước động thái này và bày tỏ lo ngại về các lợi ích có thể đạt được nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hoàn toàn tách biệt.

Theo báo cáo, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gắn bó với nhau trong thời gian dài. Vì vậy, chi phí cho quá trình đi tới tách biệt sẽ phải chịu mức giá rất cao. Các nhà nghiên cứu ước tính mức thuế 25% áp dụng thương mại hai nước sẽ khiến Mỹ phải chịu mức giá cao lên tới 190 tỷ đôla Mỹ mỗi năm. Lệnh cấm đi lại của Mỹ đối với khách du lịch và sinh viên Trung Quốc đến nước này sẽ khiến Washington chịu thiệt hại hàng năm lên tới 30 tỷ đôla.

Ông Daniel Rosen – tác giả hàng đầu của các báo cáo và là nhà nghiên cứu hàng đầu Trung Quốc tại Rhodium nhấn mạnh, cả Mỹ và Trung Quốc đang có các mục tiêu kinh tế tự do của riêng mình.

"Nghiên cứu này là một bước thay đổi lớn được đánh giá là phù hợp với xu thế hiện nay trong quan hệ hai nước", ông nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ