• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Siêu vũ khí mới của Trung Quốc "phủ bóng" eo biển Đài Loan?

Thế giới 09/12/2019 14:52

(Tổ Quốc) - Hệ thống tên lửa phóng đa nòng PCL191 mới của Trung Quốc được cho là có sức mạnh đáng kể tại eo biển Đài Loan.

Một hệ thống vũ khí 'bí ẩn', xuất hiện nhưng không được nêu tên trong cuộc duyệt binh ngày Quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua là MLRS mạnh nhất từ trước đến nay, các chuyên gia cho biết.

Thêm nhiều tiết lộ về loạt tính năng tối tân của Type PCL191

Hệ thống phóng hỏa tiễn đa nòng (MLRS) xuất hiện công khai tại cuộc duyệt binh Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 đã được xác định là một loại vũ khí tối tân có khả năng phóng cả hỏa tiễn và tên lửa đạn đạo, một tạp chí quân sự hàng đầu cho biết.

Một bản tin trong số mới nhất của tờ Modern Ships cũng nêu ra tên của hệ thống mới - Type PCL191 – và cho biết đây là một bệ phóng mô-đun do Trung Quốc phát triển dựa trên hệ thống AR3 dành cho thị trường xuất khẩu.

Siêu vũ khí mới của Trung Quốc "phủ bóng" eo biển Đài Loan? - Ảnh 1.

Giới chuyên gia đang dành nhiều sự chú ý tới Hệ thống phóng hỏa tiễn đa nòng mới - Type PCL191- của Trung Quốc - đã xuất hiện tại lễ duyệt binh Quốc khánh nước này tháng 10 vừa qua. Ảnh: SCMP.

Không giống như các hệ thống vũ khí khác được ra mắt trong lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, khi tên của chúng được ghi dọc theo hai bên hệ thống, Type PCL191 nằm trên những chiếc xe tải hạng nặng chạy ầm ầm trên đường phố Bắc Kinh gần như hoàn toàn ẩn danh.

Một nhà bình luận của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV mô tả đơn giản đây là một bệ phóng hỏa tiễn tự hành có khả năng tấn công chính xác.

Modern Ships thì đưa ra thông tin chi tiết hơn, cho biết đi hệ thống hỏa tiễn mô đun này có thể chở tám hỏa tiễn 370mm (14½ inch) - mỗi hỏa tiễn có tầm bắn 350km (220 dặm) - hoặc hai tên lửa đạn đạo chiến thuật Rồng lửa 480 750mm – mỗi tên lửa có tầm bay lên đến 500km.

Trong khi chưa biết Trung Quốc có bao nhiêu hệ thống PCL191, một bản tin của PLA Daily - cơ quan ngôn luận của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc- cho biết một lữ đoàn MLRS đã được triển khai cùng Quân đoàn thứ 72 ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang.

Cận kề eo biển Đài Loan?

Trú đóng tại vùng ven biển phía đông Trung Quốc, Quân đoàn 72 là một trong ba đội quân hoạt động trực thuộc Bộ Tư lệnh miền Đông và có ưu tiên về sự sẵn sàng, sức mạnh và thiết bị.

Theo một nguồn tin quân sự, người yêu cầu không nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề này, một lữ đoàn PCL191 thứ hai đang đóng quân ở phía nam Hồ Châu, thuộc Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, điểm gần nhất trên lục địa Trung Quốc với Đài Loan.

Quan hệ xuyên eo biển Đài Loan đã rơi xuống mức thấp kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nắm quyền tại hòn đảo này từ năm 2016. Bắc Kinh coi Đài Loan nằm trong lãnh thổ của họ - điều bị hòn đảo này phản đối kịch liệt - và đã nhiều lần nói rằng sẽ dùng đến biện pháp quân sự trong trường hợp cần thiết để đưa Đài Loan quay về với đại lục.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào tháng 10, Wang Tanshen, một trung sĩ chủ lực của Lữ đoàn pháo binh Quân đoàn 72, cho biết phạm vi của hệ thống phóng mới này là gấp bảy lần so với người tiền nhiệm.

MLRS thế hệ mới đã mở rộng phạm vi bắn của chúng tôi để bao quát mọi nơi chúng tôi muốn tấn công, ông nói.

Eo biển Đài Loan chỉ cách 180km từ đây.

Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự cho Đài truyền hình Phoenix ở Hồng Kông, cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đã nỗ lực để mở rộng khả năng và tầm bắn của các hệ thống tên lửa phóng đa năng cho PLA nước này.

Công nghệ MLRS của Trung Quốc đã bắt kịp với các sản phẩm của Mỹ, nước cũng đã kết hợp thành công các thiết bị hỏa tiễn và tên lửa, ông Song – người từng hướng dẫn cho lực lượng pháo binh Trung Quốc nói.

"Các nhà khoa học đã nâng cấp khung gầm [của những chiếc xe tải chở bệ phóng], chất nổ [dùng để đẩy hỏa tiễn và tên lửa] và các công nghệ khác để mở rộng tầm bắn của MLRS và cải thiện khả năng tấn công chính xác của nó", ông nói.

Cũng theo tạp chí quân sự Trung Quốc OrDNance Industry Science Technology, các đơn vị PCL191 được vận chuyển trên những chiếc xe tải 45 tấn và chỉ cần ba người để vận hành chúng.

Hỏa tiễn và tên lửa của Trung Quốc được hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou được phát triển trong nước dẫn đường. BeiDou hiện được cho là đối thủ của hệ thống GPS từ Hoa Kỳ.

Nguồn tin giấu tên trên cũng cho biết, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, hệ thống PCL191 mới có thể được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược như sân bay, trung tâm chỉ huy và căn cứ tiếp tế.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ