• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Singapore bất ngờ áp dụng giãn cách giữa lộ trình mở cửa trở lại

Thế giới 21/07/2021 12:54

(Tổ Quốc) - Chính phủ Singapore bất ngờ thông báo sẽ áp dụng trở lại một số biện pháp hạn chế sau một tuần mở cửa đất nước.

Theo trang SCMP, Singapore ghi nhận nhiều ca mắc mới liên quan đến hoạt động tại cảng cá Lâm Thố và quán karaoke trong các thành phố. Tính trong ngày 20/7, Singapore ghi nhận thêm 182 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, mức kỷ lục tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Singapore bất ngờ áp dụng giãn cách giữa lộ trình mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Các biện pháp hạn chế áp dụng trở lại sau làn sóng dịch bệnh mới tại Singapore. Ảnh: EPA

Chính phủ Singapore đã ban hành lệnh cấm tụ tập quá 2 người nơi công cộng, hàng quán chỉ được phép bán mang về và người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các hoạt động thể thao trong nhà. Các biện pháp siết chặt sẽ kéo dài từ nay cho đến 18/8 trước lo ngại làn sóng dịch bệnh mới bùng phát tại nước này.

Chính phủ Singapore áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh nước này đã chấp nhận mục tiêu "sống chung cùng dịch bệnh" trong một tuần qua. Một số người dân bày tỏ bất ngờ trước kế hoạch "chồng chéo" chỉ sau một tuần áp dụng nới lỏng hạn chế.

"Một số người đặt câu hỏi tại sao chúng ta phải siết chặt các biện pháp hạn chế sau khi đã chấp nhận sống chung với dịch bệnh", ông Gan Kim Yon – Người đứng đầu nhóm nhiệm vụ chống dịch bệnh tại Singapore chia sẻ.

"Định hướng không hề thay đổi. Tuy nhiên, kế hoạch sống chung với Covid-19 chỉ đáp ứng khi 90% người dân đã tiêm chủng đầy đủ", ông nói đồng thời cảnh báo các hạn chế đưa ra trong bối cảnh lo ngại dịch bệnh bùng phát với những người chưa tiêm vaccine, đặc biệt là người cao tuổi.

Chính phủ Singapore cho biết sẽ xây dựng chính sách về dịch bệnh, trong đó khẳng định cách khống chế bệnh Covid-19 sẽ giống với cách làm trong cuộc chiến chống dịch cúm sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Y tế Singapore cho biết Chính phủ đang thắt chặt các biện pháp hạn chế và chuẩn bị kế hoạch cho người dân tiêm vaccine nhiều hơn.

"Chỉ còn vài tuần nữa thôi, chúng ta có thể bắt đầu lại với kế hoạch mở cửa sau khi số lượng người tiêm vaccine đạt được tỷ lệ theo quy định. Các biện pháp hạn chế tiếp tục áp dụng trong thời điểm này sẽ giúp người dân có cơ hội tiêm phòng nhiều hơn", ông Ong nhấn mạnh.

Theo ông Ong, nhiều người dân Singapore ắt hẳn sẽ lo lắng về việc áp dụng biện pháp hạn chế sau khi đất nước đã mở cửa trở lại trong suốt tuần qua. 

"Chúng ta chấp nhận một bước lùi trong kế hoạch mở cửa trở lại để có thể đảm bảo sức khoẻ cho toàn dân và chờ đợi cơ hội phục hồi kinh tế không bị gián đoạn trong thời gian tới", ông Ong nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ