• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sinh viên Singapore bóc trần con đường bị Tân Thiên Địa lôi kéo

Thế giới 04/03/2020 16:49

(Tổ Quốc) - Câu chuyện diễn ra như bình thường khi ai đó tiếp cận bạn trên đường ra ga tàu điện ngầm. Họ sẽ hỏi liệu bạn có theo đạo Thiên chúa hay không và bạn có sẵn lòng tìm hiểu thêm và gặp ai đó muốn giúp bạn hiểu thêm về đức tin này.

Đối với Fiona, tên đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của cô, kịch bản này chính xác là điều cô gặp phải và đưa cô đến các buổi gặp gỡ một nhóm có liên quan với giáo phái Tân Thiên Địa.

Giáo phái Tân Thiên Địa đã trở thành tâm điểm chỉ trích ở Hàn Quốc vì có liên quan với ít nhất một nửa số ca nhiễm COVID-19 tại đây.

Điều tra cơ sở Tân Thiên Địa tại Singapore

Thứ Sáu tuần trước (28/2), Bộ Nội vụ Singapore tiết lộ rằng Tân Thiên Địa có một cơ sở tại địa phương và đang điều tra các hoạt động của nó tại đây.

Sinh viên Singapore bóc trần con đường bị Tân Thiên Địa lôi kéo - Ảnh 1.

Những tín đồ phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn để che giấu sự tồn tại của nhóm và sự liên quan của họ với nó. Ảnh: CNA

Fiona, đang ở độ tuổi 20, nói rằng cô đã gặp hai người đàn ông tại nhà ga Dhoby Ghaut vào một chiều chủ nhật cuối tháng 12 năm ngoái. Họ nói với cô rằng họ đang thu thập thông tin để nghiên cứu về Kito hữu ở Singapore. Thông tin nghe có vẻ xác thực và vì vậy Fiona, một người theo đạo Thiên chúa, đã quyết định chấp nhận lời mời gặp mặt của họ.

Khi Fiona nói với bạn bè về cuộc gặp gỡ, họ đề nghị cô nên đưa ai đó đi cùng. Vì vậy, mẹ cô đã đồng ý đi với cô đến cuộc họp đầu tiên vào ngày 11/1.

Trong suốt cuộc trò chuyện, một người đàn ông tự xưng là mục sư, đã đưa ra gợi ý rằng anh ta muốn cả Fiona và mẹ cô học Kinh Thánh cùng anh ta.

Fiona nói: "Sau đó, anh ta nói như thể tôi không biết rõ về (Kinh thánh)".

Cô ấy đã đồng ý và gửi cho anh ấy tin nhắn để sắp xếp bài học sau đó. Và cô bắt đầu tham dự các cuộc gặp thường xuyên mà không có mẹ.

Chỉ đến sáng thứ Hai (2/3), sau khi cha cô gửi cho cô một bản tin về giáo phái Tân Thiên Địa, Fiona mới nhận ra những gì cô đã gặp phải.

Đọc bản tin, cô thấy những mô tả chính xác về các hoạt động mà cô đã trải qua.

"(Các sinh viên) không được phép trao đổi liên lạc, họ không được phép mang các bản ghi chú về nhà", Fiona nói khi mắt cô ấy mở to. "ôi chúa ơi, đó là những gì tôi đã được dạy".

Điều Fiona chia sẻ tương đồng với những gì Bộ Nội vụ (MHA) nói về các hành động của nhóm.

Vào thứ Sáu (28 tháng 2), Bộ Nội vụ đã thông báo rằng họ đang điều tra một cơ sở địa phương chưa đăng ký của Tân Thiên Địa.

SCJ dạy rằng có thể chấp nhận sự lừa dối nếu nó phục vụ các mục đích của Chúa, MHA cho biết trong thông cáo. Các thành viên cũng không được phép liên lạc với nhau, không được xác minh giáo lý với các nhà thờ khác hoặc thông báo cho gia đình về giáo lý của họ.

Nhóm này cũng nhắm vào tuyển mộ vào giới trẻ và thành viên Kitô giáo trẻ, đồng thời yêu cầu họ tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn để che giấu sự tồn tại của nhóm và sự liên quan của họ với nó, MHA cho biết.

Theo MHA, được ông Lee Man-hee thành lập vào năm 1984, nhóm này đã vấp phải nhiều chỉ trích vì những giáo lý không chính thống, người nói rằng sẽ đưa 144.000 người lên Thiên đàng cùng với ông trong Ngày phán xét.

Nhóm này có hơn 1.000 nhà thờ ở Hàn Quốc và hơn 240.000 thành viên trên toàn thế giới.

MHA tin rằng cơ sở tại Singapore của tổ chức này có chưa đầy 100 thành viên, bao gồm cả người dân địa phương và người nước ngoài.

Điều gì diễn ra trong các buổi sinh hoạt bí mật

Fiona bắt đầu có những bài học một - một với mục sư từ giữa tháng một. Họ thường gặp nhau tại các khu ẩm thực hoặc nhà hàng thức ăn nhanh ở Tòa thị chính hoặc xung quanh các khu phố ở phía Đông. Sau cuộc gặp nhau lần thứ 5, cô được yêu cầu chuyển đến một lớp học với những học sinh còn lại của mục sư này. Buổi học sẽ được tổ chức trong suốt bốn tháng.

Đến ngày 10/2, cô bắt đầu lớp học với tám người khác. Cả nhóm gặp nhau hai tiếng vào mỗi sáng thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu tại một văn phòng bên trong một tòa nhà công nghiệp ở Marymount.

Không có bảng hiệu nào cho biết tên nhà thờ, nhưng Fiona cho rằng đó chỉ là một không gian tạm thời mà nhóm này thuê trong vài tháng để tổ chức các hoạt động của họ.

Mỗi lớp học bắt đầu bằng một bài hát thờ phụng Kitô giáo, sau đó là những lời cầu nguyện, sau đó là một bài giảng trong một tiếng rưỡi - họ thường đào sâu vào các dụ ngôn trong Kinh Thánh - trước khi kết thúc phiên thảo luận.

Trong những bài học này, Fiona và các bạn cùng lớp của mình đã phải đối mặt với một số hoạt động thực hành không chính thống.

Họ được phép ghi chép nhưng không được phép mang chúng về nhà. Thay vào đó, các giáo viên giữ sổ ghi chép của họ và chỉ phát trước mỗi bài học. Họ được hướng dẫn không tiết lộ cho bất cứ ai những gì họ đã trải qua trong những bài học này.

Các giáo viên nói với các sinh viên rằng nếu họ thảo luận về những gì họ học được ngoài nơi được chỉ định, điều đó có thể gây nguy hiểm cho sự hiểu biết của họ về giáo lý, Fiona nhớ lại.

Fiona nói rằng cô không tâm sự với bất cứ ai về những gì cô được yêu cầu làm.

Tôi không thoải mái nhưng tôi đồng ý vì họ đã thuyết phục tôi rằng những gì tôi đang làm là theo ý Chúa và để tiếp tục học hỏi, tôi phải bảo vệ bản thân và gia đình và bạn bè không bị lợi dụng để cản trở tôi (với đức tin của tôi -pv)',' cô ấy nói.

Và sau khi đọc được bản tin cha cô gửi, Fiona đã lên mạng để đọc những gì các thành viên cũ từ các quốc gia khác đã viết về giáo phái này. Kinh nghiệm của họ đã mang lại sự thật đối với cô. Đối mặt với những sự thật này, cô suy sụp và khóc, choáng ngợp trước cảm giác bị phản bội và thất vọng.

Tôi cảm thấy bị phản bội, Fiona nói về sự tức giận của mình đối với các thủ lĩnh giáo phái. Cô đã tin tưởng những người chỉ dẫn - đến mức chia sẻ những nỗ lực đấu tranh cá nhân của cô với một trong số họ.

Dù thất vọng về cách cô ấy cảm thấy mình bị lừa dối, nhưng cô vô cùng nhẹ nhõm vì đã phát hiện được sự thật.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ