• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Số ca Covid-19 tại châu Á vượt 100 triệu: Vaccine kém hiệu quả hơn với chủng BA.2 Omicron

Thế giới 30/03/2022 18:26

(Tổ Quốc) - Theo thống kê của Reuters, số ca nhiễm virus corona ở châu Á đã vượt 100 triệu vào hôm thứ Tư, chủ yếu là lây nhiễm biến thể phụ BA.2 Omicron.

Khu vực này ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp mắc Covid-19 mới cứ hai ngày một lần, theo phân tích của Reuters. Chiếm hơn một nửa dân số thế giới, châu Á đóng góp 21% tổng số ca mắc bệnh Covid-19 được ghi nhận trên toàn cầu.

Biến thể phụ BA.2 của chủng Omicron rất dễ lây lan nhưng không gây biến chứng nặng đã đẩy các con số nhiễm bệnh lên mức cao hơn trong những tuần gần đây ở nhiều quốc gia châu Á. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chủng BA.2 hiện chiếm tới gần 86% tổng số ca bệnh được ghi nhận.

Số ca Covid-19 tại châu Á vượt 100 triệu ca: Vaccine kém hiệu quả hơn với chủng BA.2 Omicron - Ảnh 1.

Các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 đang được thực hiện tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Theo phân tích của Reuters, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về số ca mắc mới trung bình hàng ngày, chiếm ¼ số ca nhiễm toàn cầu mỗi ngày.

Trong khi số lượng các trường hợp mắc mới Covid-19 đã chững lại kể từ đầu tháng 3, Hàn Quốc vẫn ghi nhận trung bình hơn 300 trường hợp tử vong mỗi ngày.

Trung Quốc cũng đang cố gắng vượt qua đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Sự gia tăng các ca mắc Covid-19 ở Thượng Hải, chủ yếu là do sự lây lan của chủng BA.2 Omicron, đã khiến trung tâm tài chính này phải đóng cửa. Hôm thứ Hai, thành phố này đã tiến hành phong tỏa hai giai đoạn đối với 26 triệu cư dân, hạn chế di chuyển qua các cây cầu và đường cao tốc để ngăn chặn sự lây lan.

Trung Quốc cũng đã báo cáo hơn 45.000 trường hợp mắc mới Covid-19 kể từ đầu năm nay, con số cao hơn so với báo cáo của cả năm 2021. Tuy Trung Quốc đã tiêm chủng cho 90% dân số, nhưng người cao tuổi chưa được tiêm liều tăng cường hoàn toàn và họ dễ bị tái nhiễm. .

Mặc dù Trung Quốc đang bám sát kế hoạch ngăn chặn toàn diện sự bùng phát dịch Covid-19, các chuyên gia vẫn ngờ vực về hiệu quả của chiến lược này đối với biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao.

Riêng Ấn Độ chiếm tới 43 triệu trường hợp mắc Covid-19, nhiều hơn tổng số ca mắc ở ba quốc gia châu Á bị ảnh hưởng nặng tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Ấn Độ đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp mắc mới Covid-19 mỗi ngày trong 11 ngày qua.

Đầu tháng 3, châu Á đã vượt qua 1 triệu ca tử vong liên quan đến Covid-19. Hiện đã có 1,027,586 triệu ca tử vong liên quan đến Covid trên khắp thế giới.

Vaccine được coi là kém hiệu quả hơn đối với biến chủng phụ BA.2 Omicron so với các loại biến thể trước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chủng Omicron có thể tái nhiễm ở những người đã từng mắc các biến thể virus corona trước đó.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ