• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Số ca mắc mới tăng, Mỹ lo ngại ảnh hưởng đến hồi phục kinh tế

Thế giới 20/07/2021 16:01

(Tổ Quốc) - Các ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng tại Mỹ và nhiều khu vực trên thế giới khiến nhiều chuyên gia lo ngại về diễn biến dịch bệnh.

Theo hãng Reuters, số ca mắc Covid-19 mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ đã tăng gấp ba lần trong 30 ngày qua, từ hơn 12.000 ca nhiễm lên hơn 32.100 ca.

Số ca mắc mới tăng, Mỹ lo ngại ảnh hưởng đến hồi phục kinh tế - Ảnh 1.

Mỹ đang đối mặt với số ca mắc mới tăng. Ảnh: Reuters

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định quá trình hồi phục kinh tế phải dựa trên nỗ lực kiểm soát đại dịch tốt.

"Tôi muốn người dân hãy tiêm chủng đầy đủ và ngay bây giờ", Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng.

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đêm 19/7 (theo giờ Việt Nam) đã chứng kiến một đợt bán tháo chưa từng thấy. Cả 3 chỉ số chính của phố Wall đều kết phiên trong sắc đỏ và là ngày giao dịch tồi tệ nhất trong gần 9 tháng qua. Giới quan sát cho rằng, làn sóng mới của dịch bệnh sẽ khiến chính quyền địa phương và tiểu bang Mỹ áp dụng biện pháp phong tỏa và hạn chế kinh doanh. Một số doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ cũng buộc phải ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sau vài tuần suy giảm, số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ trong 7 ngày qua đã tăng 25% so với một tuần trước đó.

Hạt Los Angeles đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang kể cả trong nhà sau khi số ca mắc tăng mạnh ở Nam California. Thị trưởng thành phố New York - Bill de Blasio nói trong cuộc họp báo vào ngày 19/7 cho biết, thành phố không yêu cầu người dân đeo khẩu trang nhưng sẽ tăng cường chương trình tiêm chủng cho người dân.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng Barclay - ông Christian Keller thừa nhận sự xuất hiện của biến thể Delta đã tạo nên các bất ổn mới trong nỗ lực bình thường hóa kinh tế.

Kinh tế Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong năm ngoái do dịch Covid-19 và vẫn chưa thể khôi phục lại hoàn toàn. Theo ông Christian Keller, sự chênh lệch lệch về tỷ lệ tiêm chủng ở các bang tại Mỹ là rào cản ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

"Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ cao so với mức trung bình nhưng các bang ở miền Nam và Trung Tây nước Mỹ vẫn xuất hiện nhiều ca mắc mới. Số người nhập viện và tử vong gia tăng đáng kể. Đây là mối đe dọa", ông Kelly khẳng định.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo nhiều bang của Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Biến thể Delta cũng khiến số ca mắc mới ở hạt Salt Lake tiếp tục tăng mạnh. Hạt Salt Lake đã kêu gọi người dân đủ điều kiện tiêm chủng nên tiến hành tiêm vắc xin. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci tuần trước cho biết, biến thể Delta đã xuất hiện ở khoảng 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Đầu tháng này, CDC đã cập nhật hướng dẫn cho các trường học để chuẩn bị kế hoạch mở cửa đón học sinh trở lại trường vào mùa thu, đồng thời khuyến nghị đeo khẩu trang trong nhà đối với những người chưa tiêm chủng đầy đủ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ