• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sở GDĐT Hà Nội nói gì về các loại vi chất được thêm vào sữa học đường cho trẻ?

Giáo dục 17/04/2019 09:19

(Tổ Quốc) - Khẳng định "Sức khỏe là số một" trong công tác đào tạo, đại diện Sở GDĐT Hà Nội đã "nhờ” đại điện Viện Dinh dưỡng Việt Nam và Bộ Y tế đưa ra những lý lẽ chứng minh 14 khoáng chất, vi chất thêm vào sản phẩm Sữa học đường là tốt cho trẻ.

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội hôm 16/4, trước thông tin Vinamik "tự ý" đưa vào sản phẩm sữa học đường 14 loại vi chất và vitamin không có trong danh sách thành phần sữa đã công bố, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, kể từ khi những hộp sữa đầu tiên đến với các học sinh bậc mầm non và tiểu học ở Hà Nội (tháng 01/2019), tỷ lệ dùng sữa đã tăng từ 60% lên gần 90%. Qua quá trình đi kiểm tra thực tế thấy học sinh và phụ huynh rất hào hứng đối với chương trình này.

Để cung cấp thêm thông tin về sản phẩm sữa học đường và việc đưa thêm các khoáng chất, vi chất vào sản phẩm Sữa học đường có phù hợp và đảm bảo không, Sở đã mời chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, Ths.BS Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng, và Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đến trao đổi.

Sở GDĐT Hà Nội nói gì về các loại vi chất được thêm vào sữa học đường cho trẻ? - Ảnh 1.

Ths.BS Trần Khánh Vân và Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên thông tin về sản phẩm Sữa học đường Hà Nội

Ths.BS Trần Khánh Vân cho biết, theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới có đưa hai văn kiện: hướng dẫn tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm (năm 2006) và hướng dẫn bổ sung đa vi chất cho trẻ em từ 6 tháng - 12 tuổi (năm 2016) và Việt Nam đã có bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho trẻ Việt Nam do Bộ Y tế ban hành năm 2016. Các vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa hiện nay được khuyến nghị bởi tổ chức nhóm tư vấn quốc tế về vi chất dinh dưỡng cho trẻ em. Việt Nam là một trong 31 thành viên thường trực của Tổ chức Y tế thế giới, thường trực về chính sách kinh tế nên tuân thủ nghiêm chỉnh các khuyến nghị cũng như hướng dẫn của Tổ chức này.

Các nghiên cứu của Việt Nam cũng như Viện Dinh dưỡng tiến hành, cho thấy, thiếu vi chất dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng người Việt và hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam đang bị thiếu. Vì vậy, việc sử dụng các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhằm bổ trợ cho bữa ăn của trẻ để cải thiện, phòng ngừa tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng hiện nay.

Khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới đều đưa ra các bằng chứng rằng việc tăng cường đa vi chất có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ em, tốt hơn so với việc bổ sung đơn lẻ một loại chất dinh dưỡng và việc tăng cường các chất dinh dưỡng này là cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào Sữa học đường không đi ngược với quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Trao đổi thêm về các quy định, và việc bổ sung vi chất dinh dưỡng trong sản phẩm sữa có đi ngược với quyết định của Thủ tướng Chính phủ hay không. Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết, theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Tại Quyết định này có đặt ra việc đáp ứng nhu cầu về sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020. Không chỉ có 3 yếu tố này, Viện Dinh dưỡng còn cho rằng cần bổ sung các loại vi chất theo độ tuổi.

Ngoài ra trong Quyết định này cũng không có nội dung nào cấm không được bổ sung các vi chất dinh dưỡng vào trong sản phẩm sữa. Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác so với các loại vi chất trong quyết định là do các doanh nghiệp thực hiện, nhưng phải đáp ứng yêu cầu không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam mà Bộ Y tế đưa ra, cũng như các nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng đối với từng độ tuổi khác nhau.

Đối với sản phẩm đang sử dụng trong chương trình Sữa học đường Hà Nội, theo thông tin từ lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội, các sản phẩm đã được Sở GDĐT Hà Nội - đơn vị được Thành phố giao lựa chọn các đơn vị cung cấp theo quy định của pháp luật- có sản phẩm của Vinamilk 100% sữa tươi học đường. Căn cứ theo báo cáo hồ sơ của công ty, hồ sơ công bố sản phẩm thì sản phẩm sữa học đường - Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu "Vinamilk 100% sữa tươi học đường" có thành phần sữa tươi 99,7% đối với sữa không đường và 96% đối với sữa có đường. Như vậy, hàm lượng sữa tươi trong sản phẩm có tên gọi "Vinamilk 100% sữa tươi học đường" là gần đạt tới 100%. Theo báo cáo của công ty thì với thành phần công bố không có thành phần sữa bột hoàn nguyên trong sản phẩm Vinamilk 100% sữa tươi học đường.

Cũng theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng, căn cứ theo kết quả báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện về hiệu quả bổ sung sản phẩm sữa có tên Vinamilk 100% sữa tươi học đường có bổ sung vi chất dinh dưỡng và kết quả cho thấy, việc bổ sung các vi chất trong sản phẩm này là tốt ở tất cả các chỉ số được nghiên cứu.

Dưới góc độ nghiên cứu tài liệu, văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản trong quá trình làm việc… hiện Thanh tra chưa nhận được nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc bổ sung các chất như sản phẩm học sinh đang dùng là không tốt cho sức khỏe.

Sở GDĐT Hà Nội nói gì về các loại vi chất được thêm vào sữa học đường cho trẻ? - Ảnh 2.

Học sinh Hà Nội thụ hưởng sản phẩm sữa từ chương trình Sữa học đường bắt đầu từ tháng 01/2019 (ảnh tư liệu)

Các trường học mong phụ huynh tiếp tục đồng hành cùng chương trình Sữa học đường

Trước những thông tin về 14 loại vi chất dinh dưỡng có trong sản phẩm sữa học đường nằm ngoài danh sách thành phần sữa cung cấp cho cha mẹ học sinh tham khảo trước khi triển khai chương trình Sữa học đường trong các trường học trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng, các trường như Tiểu học Cát Linh, trường Mầm non Thành Công... đã có thông tin đến với phụ huynh và học sinh của trường.

Trong thông báo Ban Giám hiệu trường Mầm non Thành Công, quận Ba Đình gửi đi hôm 12/4, về chương trình sữa học đường, nhà trường xin trân trọng cảm ơn quý phụ huynh đã đồng hành với nhà trường trong suốt thời gian qua. Trường khuyến nghị, về phía nhà trường, rất mong phụ huynh an tâm và tiếp tục đồng hành Chương trình Sữa Học Đường cùng Vinamilk nói riêng và nhà trường nói chung.

Sở GDĐT Hà Nội nói gì về các loại vi chất được thêm vào sữa học đường cho trẻ? - Ảnh 3.

Sản phẩm Sữa Tươi Học Đường của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk đang được cung cấp tới các học sinh trên địa bàn Hà Nội

Phía công ty cổ phần sữa Việt Nam cũng đã có công văn số 1583/CV-CTS.PTDT/2019 ngày 11/4/2019 phản hồi các thông tin về sản phẩm sử dụng trong Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội. Trong công văn, đơn vị này khẳng định, sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu "Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường" hoàn toàn phù hợp với yêu cầu về chất lượng đã được quy định. Về các vi chất dinh dưỡng khác có trong sản phẩm, ngoài các vi chất bắt buộc, sản phẩm này còn bổ sung 10 Vitamin (Vitamin PP (B3), Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin K1, Vitamin B6, Vitamin B5, Acid Folic) và 4 khoáng chất (Iod, Kẽm, Đồng, Selen) là hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Từ tháng 01/2019, những hộp sữa đầu tiên của Chương trình Sữa học đường đã đến tay các học sinh tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk là đơn vị đáp ứng đủ điều kiện và là đơn vị cung cấp sữa cho đề án. Sau nhiều ý kiến trái ngược nhau, tới thời điểm hiện tại Chương trình nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh học  sinh, đặc biệt là những gia đình không có điều kiện kinh tế để có thể thường xuyên cho con uống sữa.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ