• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Số lượng ca mắc mới giảm, Ấn Độ từng bước nới lỏng hạn chế

Thế giới 08/06/2021 16:19

(Tổ Quốc) - Theo CBS News, số lượng các ca nhiễm Covid tại Ấn Độ đã có tín hiệu giảm dần sau hai tháng chống chọi với dịch bệnh.

Chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch nới lỏng các hạn chế tại một số khu vực sau khi số ca mắc trong ngày có tín hiệu giảm. 

Chính quyền các thành phố lớn như Delhi và Mumbai đã cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại. Các trạm kiểm tra của cảnh sát cũng đã gỡ bỏ, đưa giao thông trở lại bình thường. Ấn Độ thông báo 100.638 ca mắc mới và 2.427 ca tử vong vào ngày hôm qua (7/6). Đây là mức giảm đáng kể so với kỷ lục 414.188 ca mắc mỗi ngày trong tháng Năm. Theo số liệu chính thức của Chính phủ, tổng số ca mắc trên cả nước chiếm khoảng 28,9 triệu, trong đó có 349.186 ca tử vong.

Số lượng ca mắc mới giảm, Ấn Độ từng bước nới lỏng hạn chế  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Ở Delhi, cửa hàng tại các trung tâm thương mại và gian hàng tại các chợ được phép mở cửa luân phiên theo số ngày chẵn lẻ. Hệ thống tàu điện ngầm ở Delhi cũng đã bắt đầu hoạt động với một nửa công suất.

Chính quyền thành phố Mumbai cũng đã cho phép các nhà hàng và chợ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim vẫn phải đóng cửa vào thời gian này.

Các bang Uttar Pradesh và Haryana và những bang khác là Tamil Nadu, Karnataka và Rajasthan vẫn tiếp tục phong tỏa.

Các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại việc nới lỏng hạn chế sớm có thể không kiểm soát được dịch bệnh và gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm đối tượng chưa tiêm phòng.

Ấn Độ đã tiêm chủng cho hơn 230 triệu dân. Giới chuyên gia hối thúc các địa phương nhanh chóng triển khai chương trình tiêm chủng nhằm hạn chế nguy cơ lây lan trên diện rộng. Các bệnh viện của Ấn Độ đối mặt với tình trạng quá tải khi làn sóng thứ hai của dịch bệnh bùng phát vào tháng trước. Tình trạng thiếu thốn vật tư y tế, bình thở oxy đã khiến hàng nghìn người phải chờ đợi hàng giờ tại các trạm tiếp nhiên liệu bên đường trong thời điểm đỉnh dịch.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên đài truyền hình quốc gia kể từ khi làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát vào ngày 8/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nhấn mạnh về chương trình tiêm chủng toàn dân và khẳng định quốc gia này sẽ triển khai tiêm chủng cho người dân nhanh nhất có thể.

"Chương trình tiêm chủng miễn phí cho tất cả người trưởng thành bắt đầu từ ngày 21/6. Chính phủ liên bang sẽ tự kiểm soát chương trình tiêm chủng tại các bang", Thủ tướng Narendra Modi  nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ