• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sơ tán khẩn cấp người dân trên đảo Cồn Cỏ vào hầm để tránh bão Vamco

Thời sự 14/11/2020 20:27

(Tổ Quốc) - Tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), ngoài việc đưa tàu thuyền và tài sản đến nơi an toàn thì toàn bộ quân dân trên đảo (trừ lực lượng túc trực làm nhiệm vụ) đã được di chuyển khẩn cấp đến các hầm và lô cốt quân sự để tránh trú bão.

Ngày 14/11, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp về một số địa phương trong tỉnh để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 13 (Vamco).

Sơ tán khẩn cấp người dân trên đảo Cồn Cỏ vào hầm để tránh bão Vamco - Ảnh 1.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị thăm hỏi người dân tại một điểm tránh trú bão.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện tại, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản triển khai xong các biện pháp, phương án phòng chống bão số 13.

Riêng tại huyện đảo Cồn Cỏ, ngoài việc đưa tàu thuyền và tài sản đến nơi an toàn thì toàn bộ quân dân trên đảo (trừ lực lượng túc trực làm nhiệm vụ) đã được di chuyển khẩn cấp đến các hầm và lô cốt quân sự để tránh trú bão.

Sơ tán khẩn cấp người dân trên đảo Cồn Cỏ vào hầm để tránh bão Vamco - Ảnh 2.

Toàn bộ quân dân trên đảo Cồn Cỏ (trừ lực lượng túc trực làm nhiệm vụ) đã được di chuyển khẩn cấp đến các hầm và lô cốt quân sự để tránh trú bão.

Sơ tán khẩn cấp người dân trên đảo Cồn Cỏ vào hầm để tránh bão Vamco - Ảnh 3.

Tính đến 17h cùng ngày, tổng số 2.312 tàu thuyền với 7.163 thuyền viên (trong đó có 145 tàu>90CV đánh bắt xa bờ) đều đã nhận được thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão số 13. Có thông tin liên lạc thường xuyên và đã được kêu gọi về các nơi tránh trú an toàn.

Hiện tại, địa phương này cũng đã triển khai sơ tán dân tránh bão là 12.234 hộ dân với 35.421 người, trong đó có 265 hộ dân với 1.149 người (ở huyện Hướng Hóa) sơ tán đến các địa điểm tập trung để phòng tránh sạt lở đất và cả phòng tránh bão.

Sơ tán khẩn cấp người dân trên đảo Cồn Cỏ vào hầm để tránh bão Vamco - Ảnh 3.

Đến tối 14/11, công tác chuẩn bị để phòng, chống bão số 13 tại Quảng Trị cơ bản đã được hoàn thành.

Công tác triển khai chằng chống và gia cố đã hoàn thành trên 3.000 nhà dân (trong đó ở khu vực miền núi thuộc huyện Đakrông là 1.537 nhà, ở Hướng Hóa là 210 nhà). Địa phương cũng đã ghi nhận có 2 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa chống bão.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 9556/VPCP-NN gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Công văn nêu rõ, vừa qua, các địa phương khu vực miền Trung liên tiếp hứng chịu nhiều trận thiên tai lớn lịch sử, bão chồng bão, lũ chồng lũ gây thiệt hại hết sức nặng nề về người, tài sản của nhân dân… Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo, cả hệ thống chính trị từ trung ương tới cơ sở đã vào cuộc, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ các địa phương và người dân miền Trung vượt qua khó khăn, từng bước ổn định lại cuộc sống. Tuy nhiên, thiệt hại do những đợt thiên tai vừa qua là hết sức nặng nề, sẽ cần nhiều nguồn lực, thời gian, công sức để khắc phục.

Thể hiện trách nhiệm với nhân dân và các địa phương khu vực miền Trung, nhằm sớm khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo các cơ quan đơn vị trực thuộc triển khai các phương thức hỗ trợ một cách thiết thực, hiệu quả để các địa phương khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, trong đó tập trung: hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa.

Sửa chữa trường học, hỗ trợ đồ dùng học tập, sách vở cho học sinh, tạo điều kiện cho các cháu sớm trở lại học tập; khôi phục lại sản xuất; khắc phục công trình hạ tầng bị hư hỏng nhằm sớm ổn định lại cuộc sống và sản xuất của người dân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vấn đề vượt thẩm quyền./.Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ