• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sôi nổi hoạt động hộp đêm trở lại: Thoả mãn của giới trẻ giữa lo ngại bùng phát dịch bệnh

Thế giới 23/07/2021 19:55

(Tổ Quốc) - Theo CNBC, các quán bar và hộp đêm ở nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu mở cửa trở lại nhằm kỳ vọng hồi phục kinh tế sau hơn một năm đóng cửa vì dịch bệnh.

Tại châu Âu, một số quốc gia như Anh, Hà Lan và Tây Ban Nha đã mở cửa các quán bar hay hộp đêm nhằm hồi phục kinh tế sau 16 tháng trì hoãn.

Sôi nổi hoạt động hộp đêm trở lại: Thỏa mãn của giới trẻ giữa lo ngại bùng phát dịch bệnh - Ảnh 1.

Giới trẻ háo hức chờ đợi nới lỏng hạn chế và mở cửa hộp đêm Pryzm ở Brighton, Anh vào ngày 18/7. Ảnh: Getty

Dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn ra tại châu Âu. Số ca mắc Covid-19 mới gia tăng, chủ yếu là nhóm người chưa tiêm phòng hoặc mới chỉ tiêm một mũi vaccine.

Kể từ ngày 19/7, Chính phủ Anh đã cho phép các hộp đêm mở cửa trở lại khiến giới trẻ vô cùng phấn khích sau thời gian dài bị hạn chế. Những người dân đã tiêm vaccine đầy đủ có thể tham gia hộp đêm và các sự kiện công cộng tại Anh. Dù vậy, giới chuyên gia y tế bày tỏ lo lắng về số ca mắc mới tiếp tục tăng, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi người dân nên cẩn trọng sau khi các quy định phòng dịch được dỡ bỏ bởi đại dịch vẫn chưa kết thúc. Ông nhấn mạnh các ca mắc mới sẽ tăng khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ hoàn toàn, và người dân cần hành động có trách nhiệm để bảo vệ hệ thống y tế quốc gia cũng thành quả của chương trình tiêm chủng.

Ông Lawrence Young, nhà virus học và là Giáo sư về ung thư thuộc Đại học Warwick bày tỏ quan ngại trước kế hoạch mở cửa trở lại của nước Anh.

"Nếu bạn nhìn vào số ca mắc Covid-19 mới của Hà Lan gần đây thì sẽ thấy rõ vấn đề mở cửa hộp đêm nghiêm trọng ra sao. Rõ ràng số ca mắc Covid-19 đã tăng mạnh. Tỷ lệ mắc tăng gấp 8 lần chỉ trong một tuần và chủ yếu thuộc nhóm tuổi từ 18-29", ông Lawrence Young nhấn mạnh.

Virus chưa thể biến mất

Trước đó, một số quốc gia khác như Hà Lan và Tây Ban Nha đã cho phép các hộp đêm mở cửa trở lại từ tháng Sáu. Tuy nhiên, hai quốc gia châu Âu này phải đóng cửa ngay sau đó do số ca mắc mới tăng mạnh.

Tại Hà Lan, các quán bar hay hộp đêm mở cửa từ 26/6 nhưng Chính phủ đã phải nhanh chóng điều chỉnh, đóng cửa trở lại tất cả các hoạt động ban đêm sau 2 tuần do phát hiện nhiều ca mắc mới từ biến thể Delta gây ra. Có tới hơn 1000 ca mắc Covid-19 liên quan đến một sự kiện âm nhạc ở thành phố Utrecht, Hà Lan vào đầu tháng Bảy. Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại số ca mắc mới tăng, chủ yếu là giới trẻ ở độ tuổi 18-30 và sẽ gây ra một làn sóng dịch bệnh mới.

Quá trình áp dụng trở lại một số biện pháp hạn chế, trong đó có liên quan đến hoạt động hộp đêm đã khiến cho người dân hụt hẫng.

"Đây có thể là quyết định gây khó chịu nhưng số ca mắc tiếp tục tăng và chúng tôi tin tưởng hiện tại chưa phải là thời điểm an toàn để tổ chức các hoạt động công cộng", chính quyền thành phố Utrecht cho biết.

Hồi tháng Sáu, chính phủ Tây Ban Nha cũng thông báo các kế hoạch mở cửa đối với 17 điểm đến chuẩn bị cho du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt vẫn áp dụng, trong đó dịch vụ ban đêm chỉ mở cửa đến 3 giờ sáng. Số lượng người tham gia cũng sẽ hạn chế. Quy định bắt buộc cho đến khi nước này đạt tỷ lệ tiêm chủng 70%.

Tuy nhiên, số ca tử vong vẫn tăng mạnh và chủ yếu là giới trẻ khiến Chính phủ Tây Ban Nha tiếp tục áp dụng lại biện pháp hạn chế trở lại, trong đó có quy định thời gian đóng cửa và lệnh giới nghiêm.

Tại Barcelona, các câu lạc bộ ban đêm bắt buộc phải đóng cửa vào đầu tháng Bảy sau vài tuần hoạt động. Người phát ngôn chính quyền Catalonia - Patricia Plaja lưu ý: "Chúng ta không thể tự tin khẳng định virus đã biến mất. Số ca mắc và tử vong tăng cảnh báo mối lo ngại về làn sóng dịch bệnh mới".

"Quá trình đóng cửa thực sự gây ra nhiều khó khăn cho quá trình hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng ắt hẳn phải nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra giải pháp tốt nhất", Gustavo Ferrer, Giám đốc câu lạc Macarena ở Barcelona cho biết.

Ông Chris Lutterodt – Bác sĩ và là Phát ngôn viên của Tổ chức từ thiện Healthcare Workers Foundation cho biết, mối liên quan giữa hoạt động hộp đêm và số ca mắc mới tăng bởi vì chúng ta không thực hiện tốt quy định giữ khoảng cách và các biện pháp hạn chế.

"Đáng lo ngại hơn, số ca mắc mới chủ yếu là đối tượng trẻ tuổi. Chúng ta cần nhớ rằng cho dù đã tiêm mũi đầu tiên cũng không thể đảm bảo miễn dịch đầy đủ. Vì vậy, các quy định hạn chế vẫn nên áp dụng", ông Chris Lutterodt nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ