• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sự công tâm của TAND TP Đà Nẵng thuyết phục người dân

Pháp luật 04/12/2019 08:01

(Tổ Quốc) - Sự nghiêm minh của pháp luật, của HĐXX vụ án càng chứng minh mọi sự vụ liên quan đến người dân luôn được bảo vệ, xem trọng, minh bạch trong mỗi một phán quyết của Tòa.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 28/11 vừa qua, phiên tòa tranh chấp bất động sản ảnh hưởng quyền lợi của gần 300 khách hàng bị Tòa bác đơn kiện của chủ đầu tư Bách Đạt An với đơn vị môi giới Hoàng Nhất Nam, yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng, nhanh chóng ra sổ đỏ cho khách hàng.        

Hàng loạt câu hỏi của HĐXX xoáy sâu các điểm mấu chốt

Sự việc gần 1.000 khách hàng mua đất tố chủ đầu tư Bách Đạt An "lật kèo" đơn vị môi giới Hoàng Nhất Nam đã gây rúng động thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam gần 2 năm qua (Báo điện tử Tổ Quốc đã có nhiều bài phản ánh).

Theo đó, Bách Đạt An hợp tác với Hoàng Nhất Nam phân phối 3 dự án: Sakura Central Park, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Khi 2 bên không còn tiếng nói chung trong quan hệ kinh doanh, chủ đầu tư Bách Đạt An đâm đơn kiện đòi chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, thu hồi toàn bộ lô đất đối tác đã bán và buộc bồi thường 10,7 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, HĐXX liên tục có những câu chất vấn nguyên đơn Bách Đạt An về việc: Hoàng Nhất Nam vi phạm bán hàng nhưng các chương trình mở bán đều có chứng cứ đại diện Bách Đạt An tham dự? Tự ý thu tiền của khách hàng, chưa có chủ trương bán đất từ chủ đầu tư nhưng Hoàng Nhất Nam chuyển tiền 4 đợt đến 93% giá trị hợp đồng với 99 tỉ đồng (373 lô đất), Bách Đạt An vẫn "thản nhiên" nhận đủ? Số tiền 99 tỉ đồng Bách Đạt An không dùng thi công hạ tầng dự án 7B mở rộng theo đúng cam kết  với UBND tỉnh Quảng Nam thì suốt thời gian qua dùng làm gì? …

Hàng trăm người liên quan là những khách hàng mua đất dự án có mặt tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua.

Hàng trăm người liên quan là những khách hàng mua đất dự án có mặt tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua.

Tham dự phiên tòa, có đại diện phía chính quyền địa phương, Sở Xây dựng UBND tỉnh Quảng Nam được Viện KSND và HĐXX Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng "bóc mẽ, lật tẩy" UBND Quảng Nam có hành vi bao che sai phạm của Bách Đạt An khi không hoàn thành hạ tầng dự án cho tới việc dễ dàng giao hàng chục dự án cho một chủ đầu tư không có năng lực đảm nhận, cần xử lý nghiêm các cá nhân liên quan.      

Có thể nói, luật pháp được ban ra nhằm giải quyết, bảo vệ, trừng trị những cá nhân/tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về mọi mặt, không nhân nhượng mà bằng mọi cách phải gỡ bỏ thắc mắc, làm rõ vấn đề như TAND TP Đà Nẵng thực thi trong sự việc lần này.  

HĐXX đảm bảo quyền lợi gần 300 khách hàng  

Có thể nói, đây là phiên tòa có cái kết có hậu cho các bên và khách hàng mua đất của dự án Sakura Central Park khi Tòa tuyên: Không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐ ĐC/BĐA-CN và các phụ lục đính kèm giữ Bách Đạt An và Hoàng Nhát Nam. Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Ngay khi nhận được kết luận cuối cùng từ HĐXX, hàng trăm người tham dự phiên tòa vỗ tay vui mừng, bao ấm ức, lo lắng suốt 2 năm trời của họ dường như được trút bỏ phần nào bởi một bản án công minh, hợp tình hợp lý.

Sau khi tòa tuyên án, bà Nguyễn Thị Xuân (trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng" đại diện người bị hại cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì Tòa hôm nay đã xử rất công tâm, thỏa đáng. Tuy nhiên, chúng tôi lo lắng là không biết công ty Bách Đạt An họ có thực hiện như những yêu cầu của HĐXX hay không? Qua phiên tòa, chúng tôi yêu cầu công ty Bách Đạt An thực hiện đúng như bản án mà HĐXX đã tuyên. Nếu thực hiện đúng như thế thì dự án này sẽ sớm ra sổ đỏ cho dân thôi, chứ dự án này kéo dài đã hơn 2 năm rồi, quá lâu rồi".    

Sự công tâm của TAND TP Đà Nẵng thuyết phục người dân - Ảnh 2.

Người dân tập trung tại trụ sở Cty CP Bách Đạt An vào giữa tháng 3/2019 để đòi quyền lợi.

Cũng có rất nhiều khách hàng tỏ ra hào hứng và không ngừng tung hô HĐXX đã luôn đảm bảo quyền lợi cho họ, người dân càng đặt niềm tin vào pháp luật, Nhà nước. Đặc biệt là cách chất vấn, bám sát thực tế làm rõ vấn đề giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, giữa Bách Đạt An và UBND Quảng Nam, HĐXX sẵn sàng làm rõ khuất mắc trong vụ tố tụng lần này.  

Sự nghiêm minh của pháp luật, của HĐXX vụ án càng chứng minh mọi sự vụ liên quan đến người dân luôn được bảo vệ, xem trọng, minh bạch trong mỗi một phán quyết của Tòa. 

Sự công tâm và lấy dân làm trọng tâm giải quyết vấn đề, TAND TP Đà Nẵng đã thực hiện đúng luật, đúng tình, đúng lý thuyết phục người dân, Hoàng Nhất Nam và buộc Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng, ra sổ đỏ cho người dân, không được phủi bỏ trách nhiệm với cương vị là một chủ đầu tư.      

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ