• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Sự quyết liệt của FED khi tăng lãi suất thêm 0,75%

Thế giới 16/06/2022 11:25

(Tổ Quốc) - Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 15/6 đã thông báo tiếp tục nâng lãi suất mạnh nhất lên tới 3/4 điểm phần trăm kể từ năm 1994 nhằm đối phó lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Theo CNBC, Ủy ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC) ấn định lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm ở khoảng 1,5% - 1,75%, mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát trong tháng 3/2020.

Sự quyết liệt của FED khi tăng lãi suất thêm 0,75% - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh:

Theo CNBC, lãi suất tham chiếu tăng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ. Hàng loạt chỉ số chứng khoán Mỹ đã biến động ngay sau khi quyết định của FED có hiệu lực.

"Rõ ràng mức tăng 0,75 điểm phần trăm của ngày hôm nay được xem là lớn bất thường. Tôi không hề mong muốn mức tăng này", ông Powell, Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ nói, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục bàn bạc việc nâng lãi suất thêm 0,75% hay chỉ 0,5% trong phiên họp kế tiếp vào tháng Bảy.

Ông Powell cũng khẳng định những quyết định này đã được bàn luận rất kỹ trong nhiều cuộc họp và FED sẽ tiếp tục truyền đạt ý định một cách rõ ràng nhất có thể. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông Powell cũng nói rằng Fed sẽ hành động dựa trên các dữ liệu kinh tế sắp tới.

"Chúng tôi muốn nhìn thấy sự tiến bộ. Lạm phát không thể giảm nếu không quyết liệt. Nếu không thấy bất kỳ sự tiến triển nào thì chúng ta sẽ phải có phản ứng. Hành động sớm hơn, chúng ta sẽ thấy sự tiến bộ trong tương lai", ông Powel nhấn mạnh.

Lộ trình tăng lãi suất như vậy sẽ nâng lãi suất chủ chốt của Fed lên phạm vi từ 2,25%-2,5% vào tháng Chín và dao động trong khoảng 3,25%-3,5% vào tháng 12.

"Chúng tôi tin rằng những cân nhắc về quản lý rủi ro đòi hỏi hành động mạnh mẽ để củng cố năng lực chống lạm phát của Fed," các nhà kinh tế của Barclays cho biết, đồng thời nhận định rằng rủi ro lạm phát kéo dài ngày càng gia tăng và điều này có thể dẫn đến mức tăng lãi suất lớn hơn.

Cắt giảm triển vọng tăng trưởng trong năm 2022

Các chuyên gia cũng đặt kỳ vọng ở việc cắt giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2022, hiện tại dự đoán tăng trưởng GDP chỉ giữ mức 1,7%, giảm 2,8% so với tháng Ba.

Dự báo lạm phát tính theo chi tiêu tiêu dùng cá nhân cũng tăng lên 5,2% trong năm nay, trong đó không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng. Tuy nhiên, tuyên bố của FOMC đưa ra một bức tranh lạc quan về kinh tế ngay cả khi lạm phát cao hơn.

"Hoạt động kinh tế nói chung dường như đang tăng lên sau khi giảm trong quý đầu tiên. Cơ hội việc làm tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp duy trì thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu liên quan đến đại dịch. Giá năng lượng tăng cao hơn và áp lực giá cả diễn ra rộng hơn", tuyên bố nêu rõ.

Các ngân hàng sử dụng tỷ giá như một tiêu chuẩn để tính phí cho vay ngắn hạn. Tuy nhiên, tỷ lệ tiền gửi cũng có thể tăng trên tài khoản tiết kiệm.

Động thái của FED diễn ra trong bối cảnh lạm phát đang tăng nhanh. Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sử dụng tỷ giá quỹ để làm giảm tốc nền kinh tế, cụ thể là điều chỉnh nhu cầu vay để nguồn cung có thể bắt kịp.

Trong khi chính sách thắt chặt tiền tệ đã kiềm chế tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng giá cả hàng hóa vẫn tăng.

Trong nhiều tuần qua, các nhà hoạch định chính sách đã đề cập đến mức tăng nửa điểm hoặc 0,5 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát. Đến ngày 15/6, FED đã điều chỉnh nâng lại suất tăng 0,75 điểm phần trăm cho dù trước đó không hề có thông tin gì.

Lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Giá nhiên liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến giá tăng trong những tháng gần đây. Cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng ở Đại học Michigan, Mỹ cho thấy dự báo về lạm phát có thể tiếp tục cao hơn. Thị trường việc làm là một điểm mạnh của nền kinh tế nhưng vẫn chỉ ở mức thấp trong tháng 5.

FOMC công bố ngày 15/6 cho biết tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 3,6% và ước tính sẽ tăng lên khoảng 4,1% vào năm 2024. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại được xem là rào cản cho hy vọng của FED. Trước đây, các chu kỳ thắt chặt lãi suất thường dẫn đến suy thoái kinh tế. Các nhà phân tích nói rằng mức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho ngân hàng trung ương./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ