• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sức mạnh không gian mạng thúc đẩy hình ảnh Trung Quốc ra thế giới

Thế giới 15/03/2021 14:17

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết kiểm soát mạng internet và sử dụng công cụ kỹ thuật số để đưa hình ảnh Trung Quốc ra thế giới.

 Kỷ nguyên mạng của Trung Quốc

Kỷ nguyên internet giúp cho người dân Trung Quốc có thể lan tỏa thông tin ra ngoài thế giới nhưng vẫn phải đảm bảo sự kiểm soát nhất định. Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra các ưu tiên quan trọng về công nghệ và đổi mới trong các kế hoạch phát triển Trung Quốc trong 5 năm tới. Bắc Kinh muốn hướng tới xây dựng một "Trung Quốc kỹ thuật số" và vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế số 1 thế giới.

Sức mạnh không gian mạng thúc đẩy hình ảnh Trung Quốc ra thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Trung tâm Thông tin Mạng internet Trung Quốc cho biết, tính vào đầu năm 2001, Trung Quốc đã có khoảng 22,5 triệu người sử dụng internet. Vào năm ngoái, con số này đã tăng lên 989 triệu người dùng – gấp ba lần tổng dân số Mỹ và vượt qua cả người dùng internet tại Ấn Độ (khoảng 639 triệu người).

Theo trang SCMP, từ những năm 1990, chính phủ Trung Quốc đã xây dựng và sử dụng "Great Firewall" (tường lửa) – một hệ thống tinh vi có thể ngăn chặn mọi người truy cập vào các trang web hay phương tiện truyền thông xã hội không mong muốn ở nước ngoài.

Vào năm 2012, ngay khi lên nắm chính quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình phát triển và quản trị mạng internet đồng thời mở rộng ảnh hưởng trong không gian mạng quốc tế. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Great Firewall đã thực hiện quá trình giám sát nhằm tăng cường kiểm duyệt mạng internet.

Trong tháng Một năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xuất bản một cuốn sách về internet, nêu bật thành tựu lịch sử của của Trung Quốc trong việc quản lý và phát triển không gian mạng đồng thời tuyên bố internet đang mang lại các "ảnh hưởng chưa từng có đối với chủ quyền và an ninh quốc gia".

Với hơn 70% trong tổng số 1,4 tỷ dân phụ thuộc vào internet phục vụ công việc, tiêu dùng và giải trí, chính phủ nước này cam kết mang lại "sự đầy đủ, hạnh phúc và an toàn" của người dân bằng cách cung cấp dịch vụ internet chất lược cao và trở thành cường quốc mạng vào năm 2035.

"Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có công nghệ tiên tiến, một ngành công nghiệp internet phát triển và an ninh mạng không thể phá hủy, đáp ứng khả năng tấn công, phòng thủ", ông Zhuang Rongwen - người đứng đầu Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc viết trong số mới nhất của Tạp chí Đảng Cộng sản Qiushi.

"Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn thích ứng với xu hướng cách mạng thông tin và nhấn mạnh quá trình quản trị mạng internet", ông Zhuang nhấn mạnh.

"Chủ quyền mạng"

Ông Adam Segal – Giám đốc Chương trình kỹ thuật số và không gian mạng thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại New York khẳng định, khi Bắc Kinh trở thành một cường quốc mạng thì điều đó cũng đồng nghĩa với khả năng điều tiết trong nước, quyền tự chủ về công nghệ và khả năng định hình quản trị toàn cầu về không gian mạng đã đạt được tiến bộ nhất định", ông nói.

Nhấn mạnh tại Hội nghị Internet thế giới tại Chiết Giang vào năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhắc đến "chủ quyền mạng". Ông khẳng định một quốc gia có quyền lựa chọn độc lập lộ trình phát triển không gian mạng, mô hình điều tiết mạng và các chính sách công internet.

Ông Chen Daoyin – một nhà phân tích độc lập và là cựu Giáo sư Đại học Thượng Hải lại cho rằng kết quả xung đột internet giữa Trung Quốc và phương Tây cho thấy "sự thâm nhập, sửa đổi và thay thế".

"Cách đây hai thập kỷ, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã từng hy vọng Trung Quốc sẽ chấp nhận và hội nhập thế giới cởi mở. Tuy nhiên, cách thể hiện của Trung Quốc đã khiến cho giấc mở của Washington và châu Âu tan vỡ", ông nói.

"Điều này tuân theo logic cạnh tranh giữa xã hội mở và đóng – quy tắc này lặp lại nhiều lần trong lịch sử thế giới và cả Trung Quốc", ông nói thêm.

Ông Steven Tsang – Giám đốc Viện Trung Quốc SOAS thuộc Đại học London nói rằng Trung Quốc đã luôn kiểm soát chặt chẽ quá trình sử dụng mạng internet.

"Mặc dù tồn tại một số hạn chế nhất định, người dân Trung Quốc vẫn sử dụng internet để thúc đẩy giao dịch thương mại và tham gia các hoạt động xã hội", ông nhấn mạnh.

Không thể phủ nhận internet đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân Trung Quốc. Vào thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19, các gia đình trong diện phong tỏa và thiếu thực phẩm cần thiết, thì truyền thông xã hội đã lan tỏa và các gia đình đã được hỗ trợ cung ứng kịp thời.

Trong bài phát biểu vào năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Internet đã trở thành một mặt trận chính trong cuộc đấu tranh dư luận".

Để đưa Trung Quốc trở thành siêu cường không gian mạng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tăng cường nghiên cứu công nghệ, trong đó có bồi dưỡng và thu hút nhân tài, đội ngũ giáo viên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thế hệ trẻ hình thành tương lai internet phù hợp về mặt tư tưởng và tư duy của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ