• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tác động thực sự của loạt trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga?

Thế giới 24/02/2022 14:07

(Tổ Quốc) - Trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định công nhận các khu vực Donetsk và Luhansk do phe ly khai kiểm soát ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow và cảnh báo có thể đưa ra thêm nhiều lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nếu tình hình trở nên phức tạp hơn.

"Khi Nga dự tính về động thái tiếp theo của mình, chúng tôi cũng đã chuẩn bị động thái tiếp theo", ông Biden nói. "Nga sẽ phải trả một cái giá đắt hơn nếu tiếp tục leo thang, bao gồm việc nhận các biện pháp trừng phạt bổ sung".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thông tin với kênh truyền hình nhà nước Nga rằng Nga đã "quen với" các lệnh trừng phạt và Moscow tin rằng sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt đối với họ dù họ làm gì đi nữa.

Ông nói: "Rằng các đồng nghiệp [phương Tây] của chúng tôi đang cố gắng đổ lỗi cho Nga về sự thất bại của thỏa thuận Minsk - đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn mà Ukraine và phe ly khai đã ký năm 2014. "Các đồng nghiệp châu Âu, Mỹ và Anh của chúng tôi sẽ không dừng lại và sẽ không bình tĩnh chừng nào họ chưa hết khả năng cái gọi là các đòn trừng phạt Nga."

Mỹ áp đặt trừng phạt kinh tế nào đối với Nga?

Các lệnh trừng phạt đã được đưa ra đối với hai tổ chức tài chính nhà nước của Nga và năm ông lớn được cho là có liên hệ với Điện Kremlin.

Các tổ chức tài chính bị trừng phạt là Ngân hàng Phát triển và Kinh tế Đối ngoại, được gọi là Ngân hàng Vnesheconombank (VEB), và Công ty Cổ phần Đại chúng Promsvyazbank (PSB), cùng với 42 công ty con của họ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, VEB rất quan trọng đối với khả năng huy động vốn của Nga và PSB đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực quốc phòng của Nga. Hai tổ chức này và các công ty con của họ nắm giữ tổng tài sản trị giá hàng chục tỷ USD.

"Hành động trừng phạt hôm nay hạn chế khả năng của Nga trong việc tài trợ cho các hợp đồng liên quan đến quốc phòng và gây quỹ mới để tài trợ cho các hoạt động nhằm vào Ukraine", Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Tác động thực sự của loạt trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga? - Ảnh 1.

Mỹ đang kỳ vọng Nga sẽ có thay đổi về vấn đề Ukraine trước khi đưa ra những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn. Ảnh: Getty.

VEB có danh mục tài sản trị giá 53 tỷ USD, trở thành một trong năm tổ chức tài chính hàng đầu của Nga, theo Bộ Tài chính Mỹ. Một số công ty con bị xử phạt của VEB bao gồm các ngân hàng và các công ty tài chính khác, các nhà sản xuất linh kiện điện tử và một tập đoàn khai thác than ở Nga và ba quốc gia khác.

VEB tham gia tài trợ cho sự phát triển kinh tế quốc gia của Nga, bao gồm các dự án quy mô lớn nhằm phát triển cơ sở hạ tầng trong nước và các ngành công nghiệp khác quan trọng đối với việc tạo ra doanh thu của Nga.

Còn PSB, ngân hàng lớn thứ tám của Nga, được chính phủ chỉ định để cấp vốn cho Bộ Quốc phòng Nga và lĩnh vực quốc phòng. Ngân hàng này phục vụ gần 70% các hợp đồng quốc phòng của Nga và cung cấp dịch vụ ngân hàng và tài chính cá nhân cho quân nhân Nga, theo thông tin của Bộ Tài chính Mỹ.

17 công ty con của PSB cũng bị trừng phạt, bao gồm các đơn vị liên quan đến tài chính, công nghệ và bất động sản.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, những người Nga có ảnh hưởng và các thành viên trong gia đình của họ, bao gồm cả chủ tịch và giám đốc điều hành của PSB - cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.

"Các hành động của ngày hôm nay, được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác và đồng minh của chúng tôi, là nhằm tháo dỡ các mắt xích trong mạng lưới tài chính của Điện Kremlin và khả năng tài trợ cho các hoạt động gây căng thẳng ở Ukraine và trên toàn thế giới", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết.

Bà Janet Yellen nói: "Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi các hành động của Nga và nếu nước này có thêm động thái ở Ukraine, Mỹ sẽ nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mở rộng sẽ có tác động nghiêm trọng và lâu dài đến nền kinh tế của Nga.

Liệu đòn trừng phạt sẽ có hiệu lực?

Theo trang ABC News, các biện pháp trừng phạt được đưa ra không phải là lựa chọn cứng rắn nhất hiện có. Phía Mỹ nhắm mục tiêu vào các tổ chức cụ thể tài trợ và hỗ trợ cho lĩnh vực quốc phòng của Nga, thay vì các đơn vị tài chính mà người Nga bình thường sử dụng.

Julia Friedlander, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, cho biết: "Tác động của các biện pháp hiện tại đã được tính toán đặc thù nhằm vào hệ thống tài chính Nga. VEB là một ngân hàng quan trọng, nhưng nó không phải là ngân hàng mà người Nga sử dụng hàng ngày".

Friedlander, người hiện là một chuyên gia của tổ chức tham vấn Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết: "Hướng đi là bạn không thể tung ra tất cả các lựa chọn của mình cùng một lúc. Nếu bạn thổi bùng ngọn lửa vào lúc này, thì Nga còn động lực gì để hạn chế bản thân?"

Các biện pháp trừng phạt mạnh nhất có thể là nhắm vào các ngân hàng lớn nhất của Nga - như các ngân hàng quốc doanh chiếm hơn một nửa hệ thống tài chính Nga - và lĩnh vực năng lượng, Maria Shagina, một chuyên gia chuyên về trừng phạt Nga và Đông Âu , nói với ABC News.

Các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng lớn có thể ảnh hưởng đến những người Nga bình thường, bà Shagina nói. Còn lác lệnh trừng phạt đối với hoạt động sản xuất dầu và khí đốt hiện tại cũng có thể có tác động đáng kể đến Nga, nhưng Mỹ và châu Âu cũng có thể sẽ thấy giá tăng đột biến. Nếu việc sản xuất nhiên liệu trong tương lai bị trừng phạt, thị trường nhiên liệu hiện tại sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, Shagina nói.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ đang xem xét nhắm mục tiêu vào các ngân hàng lớn nhất của Nga. Các chuyên gia nói với ABC News rằng việc nhằm vào các ngân hàng quốc doanh lớn này- như Sberbank, VTB, Gazprombank và Rosselkhozbank - sẽ đánh dấu một bước leo thang lớn trong phản ứng của Mỹ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ