• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng trưởng du lịch giúp Singapore vượt qua khủng hoảng kinh tế

Thế giới 26/05/2023 08:41

(Tổ Quốc) - Theo trang SCMP, tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch đang giúp Singapore vượt qua suy thoái kỹ thuật trong năm nay.

Singapore tự tin rằng năng lực phục hồi du lịch của đất nước đang thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực dịch vụ, giúp nền kinh tế của "đảo quốc sư tử" tránh được nguy cơ suy thoái trong năm nay bất chấp triển vọng toàn cầu đang rất ảm đạm.

Hiện tại, giới chức trách nước này vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dao động từ khoảng 0,5% đến 2,5% cùng với mức mở rộng ghi nhận ở trung bình. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) ngày 25/5 đã công bố thống kê cuối cùng cho quý đầu tiên năm nay, cho thấy tăng trưởng GDP giảm 0,4% hàng năm so với 3 tháng trước, tốt hơn so với mức giảm 0,7% trước đó.

Tăng trưởng du lịch giúp Singapore vượt qua khủng hoảng kinh tế  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: SCMP

"Chúng ta không mong đợi một cuộc suy thoái kỹ thuật trong năm nay. Với những rủi ro suy giảm và triển vọng suy yếu, chúng ta không thể loại trừ khả năng có thể một số quý sẽ tăng trưởng âm theo quý trong năm nay. Nhưng một lần nữa, đó không phải cơ sở duy nhất để căn cứ", bà Yong Yik Wei nhấn mạnh đến hiệu suất tuần tự.

Đồng đô la Singapore giao dịch thấp hơn 0,1 phần trăm so với đô la Mỹ, do đồng nội tệ nhìn qua con số GDP quý đầu tiên tốt hơn một chút so với dự kiến. Trong khi Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) thừa nhận rằng những rủi ro gây ra suy giảm trong nền kinh tế toàn cầu đã tăng lên và có thể ảnh hưởng nặng nề hơn đến tiêu dùng và đầu tư kinh doanh thì chuyên gia Yong khẳng định lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phục hồi và sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như giúp ổn định thị trường việc làm.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore khẳng định triển vọng của ngành hàng không và du lịch vẫn lạc quan, thúc đẩy vận tải, khách sạn, vui chơi và giải trí. Quan điểm tăng trưởng kinh tế được đưa ra bất chấp triển vọng nhu cầu toàn cầu đang xấu đi, với nền kinh tế Mỹ có khả năng bị căng thẳng do bế tắc trong các cuộc đàm phán về trần nợ khiến Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế (Fitch Ratings) đã có đánh giá tiêu cực hiếm hoi đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào thương mại và dễ bị tổn thương trước những cú sốc do gián đoạn thương mại. Trong một tuyên bố riêng vào ngày 25/5, Cơ quan hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương Singapore (Enterprise Singapore) cho biết dự kiến xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ nước này sẽ giảm từ 8%-10% vào năm 2023.

Việc hạ dự báo là cảnh báo nguy cơ hiệu suất xuất khẩu kém hơn mong đợi, trong đó các chuyến hàng xuất đi ghi nhận sụt giảm rõ rệt hàng tháng trong năm nay. Dữ liệu từ MTI cũng cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế đã tăng trưởng 0,4% trong quý đầu tiên, so với ước tính trước đó là tăng 0,1%.

"Ngay cả khi nền kinh tế Singapore rơi vào suy thoái kỹ thuật thì thực sự vẫn được dẫn dắt bởi sản xuất và thương mại", chuyên gia Yong nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ