• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạp chí National Geographic tiết lộ những điểm đến tốt nhất trong năm 2023

Thế giới 27/10/2022 14:19

(Tổ Quốc) - Tạp chí địa lý nổi tiếng thế giới (National Geographic) vừa công bố danh sách những điểm đến không thể bỏ lỡ trong năm 2023.

Theo đánh giá của tạp chí National Geographic, sự tôn trọng – đối với con người và nền văn hóa, đối với đất đai và công tác bảo tồn là những chủ đề bao quát trong danh sách lựa chọn điểm đến tốt nhất trong năm 2023 . National Geographic đã đưa ra phân loại thành 5 tiêu chí chính thức để bình chọn.

Tạp chí National Geographic tiết lộ những điểm đến tốt nhất trong năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Amy Alipio, Biên tập viên cấp cao của tạp chí National Geographics Travel cho biết năm 2023 sẽ không chỉ là thời điểm trở lại mạnh mẽ của du lịch mà còn là sự hồi sinh những điểm đến tuyệt vời.

"Khi bạn cảm thấy nể phục trước một điều gì đó thì bạn sẽ đối xử với nó một cách tôn trọng. Dựa trên tinh thần đó, chúng tôi muốn đặt ra là những tiêu chí ưu tiên trong danh sách điểm đến tốt nhất vào năm 2023", bà Alipio nhấn mạnh.

5 danh mục liên quan là yếu tố thiên nhiên, văn hóa, phiêu lưu, gia đình và cộng đồng.

Hướng tới cộng đồng

Tạp chí National Geographic đã giới thiệu các danh mục mới hướng tới giá trị cộng đồng.

"Đây là cách hướng sự tập trung vào những điểm đến bền vững cũng như việc đi lại dễ dàng hơn hay hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương", bà Alipio nói thêm.

Theo National Geographic, Ghana được xếp vào danh sách là điểm đến quan trọng đối với khách du lịch ở phía tây châu Phi. Tiêu chí này cũng bao gồm cả Alberta (Canada).

"Canada dẫn đầu trong hoạt động du lịch bản địa. Đến Alberta (Canada), du khách quốc tế có thể biết thêm những câu chuyện và cuộc sống của người dân Bắc Mỹ, các nền văn hóa hiện đại và rất sôi động", bà Alipio nói.

Hay ở Lào, những chuyến tàu cao tốc mới đang giúp nước này dễ tiếp cận hơn với du khách và mang lại cơ hội kinh tế cho người dân địa phương.

Alipio cho biết, thành phố lớn nhất Milwaukee trong tiểu bang Wisconsin ( Mỹ) cũng nằm trong danh sách điểm đến đáp ứng tiêu chí cộng đồng bởi Milwaukee có yếu tố "cộng đồng sáng tạo". Trong khi đó, ở quần đảo Dodecanese của Hy Lạp, Karpathos đã trở thành một điểm đến nổi bật về du lịch bền vững.

Hạn chế đông đúc

Không phải là điểm đến mới nhưng bảo tàng Grand Egyptian tiếp tục xuất hiện trong danh sách điểm đến tốt nhất trong năm 2023 theo tiêu chí "văn hóa". Theo tạp chí này, Charleston, Nam Carolina (Mỹ) cũng sẽ sớm trở thành điểm đến văn hóa khi Bảo tàng Người Mỹ gốc Phi quốc tế dự kiến sẽ bắt đầu mở cửa vào tháng 1/2023.

Một đặc điểm khác trong tiêu chí lựa chọn mà tạp chí National Geographic đưa ra tiếp theo là vẻ đẹp hoang sơ. Tiêu chí này sẽ thu hút khách du lịch đến với những khu vực ít biết đến hơn và giải quyết tình trạng quá tải du lịch hiện nay.

Và Mỹ đã đáp ứng ở hai danh mục. Utah – một tiểu bang miền tây của Mỹ là điểm đến xuất hiện trong tiêu chí "mạo hiểm" khi tiểu bang này có tới 5 vườn quốc gia.

Visit Utah đã trở thành một trang web dành riêng cho du lịch có trách nhiệm, trả lời cho những câu hỏi của du khách: Làm gì để tránh các điểm đến đông đúc? Các công viên tiểu bang như Dead Horse Point và Goblin Valley cũng ở rất gần với 5 vườn quốc gia mạo hiểm ở Utah.

Hay Vườn quốc gia Big Ben ở Texas cũng đáp ứng tiêu chuẩn trong danh mục "thiên nhiên". Mặc dù Big Ben từng lập kỷ lục đón 581.000 lượt khách trong năm 2021 nhưng vẫn được đánh giá là điểm đến ít biết đến hơn so với một số công viên quốc gia nổi tiếng khác ở Mỹ. Chẳng hạn như Vườn quốc gia Yellowstone từng thu hút 4,9 triệu lượt khách hay Vườn quốc gia Dãy núi Great Smoky từng là điểm đến tham quan giải trí với hơn 14,1 triệu lượt ghé thăm trong năm 2021.

Slovia, một quốc gia tại Đông Âu cũng đi đầu ở xu hướng du lịch bền vững. Quốc gia này tiếp tục phát triển các đường mòn đạp xe, các chuyến du lịch thăm vườn nho, điểm đến làm bơ sữa và sản xuất các loại thực phẩm khác nhằm mang yếu tố thiên nhiên trong hoạt động ẩm thực du lịch. Và cao nguyên Scotland hay quần đảo núi lửa Azone của Bồ Đào Nha và Botswana cũng nằm trong danh sách điểm đến "thiên nhiên" vì những nỗ lực hướng tới bảo tồn và bền vững.

Tiêu chí gia đình, khám phá mạo hiểm và văn hóa

Colombia đã trở thành điểm sáng trong bộ phim của Disney "Encanto" và đưa điểm đến này trở thành một lựa chọn phù hợp với du lịch gia đình. Ở danh mục "mạo hiểm, phải kể đến Choquequirao (Peru) – điểm đến mang đậm dấu ấn của người Inca hay thành phố cổ Machu Picchu ( Peru) đang trở nên dễ tiếp cận hơn. New Zealand từ lâu cũng đã đáp ứng tiêu chí phiêu lưu cũng nằm trong danh sách này.

Dãy núi Alps của Áo cũng mang lại cơ hội tuyệt vời để du khách thỏa mãn đam mê phiêu lưu leo núi. Và Busan (Hàn Quốc) cũng xuất hiện ở tiêu chí "văn hóa".

Trong khi đó, Trung Quốc có Hang đá Long Môn ở tỉnh Hà Nam cũng đáp ứng tiêu chuẩn điểm đến "văn hóa" của tạp chí National Geographic khi ứng dụng công nghệ mới thu hút sự chú ý của du khách.

Danh sách các điểm đến tốt nhất thế giới trong năm 2023 (National Geographic):

Điểm đến văn hóa

Appian Way, Italy

Busan, Hàn Quốc

Hang đá Long Môn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Ai Cập

Charleston, Nam Carolina

Điểm đến thiên nhiên

Vùng cao nguyên Scotland

Cộng hòa Botswana

Cộng hòa Slovenia

Vườn quốc gia Big Bend, Texas (Mỹ)

Azores, Bồ Đào Nha

Điểm đến mạo hiểm

New Zealand

Choquequirao, Peru

Utah

Dãy núi Alps của Áo

Mexico

Điểm đến cộng đồng

Quần đảo Dodecanese , Hy Lạp

Thành phố Milwaukee, bang Wisconsin (Mỹ)

Alberta, Canada

Lào

Ghana

Điểm đến gia đình

Trinidad & Tobago

Đường mòn San Francisco, California

Colombia

Manchester, Anh

Thụy Sĩ

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ