• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tây Ban Nha trở thành điểm đến lý tưởng của người Mỹ

Thế giới 18/07/2023 18:57

(Tổ Quốc) - Nhiều người dân Mỹ sẵn sàng trả giá tiền cao để mua bất động sản và chuyển đến Tây Ban Nha sinh sống.

Ngày càng nhiều người Mỹ mua nhà ở Tây Ban Nha

Theo trang CNBC, số lượng người Mỹ chuyển đến Tây Ban Nha sinh sống đã tăng 13% từ năm 2019 đến năm 2021 và doanh số bán nhà cho người Mỹ ở quốc gia này cũng tăng 88% từ nửa đầu năm 2019 đến nửa đầu năm 2022.

Tây Ban Nha trở thành điểm đến lý tưởng của người Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

Trong số các nhóm người nước ngoài mua nhà ở đất nước ngập nắng Tây Ban Nha, người Mỹ sẵn sàng trả nhiều tiền thứ hai - sau người Đan Mạch - lên tới 2.837 euro, tương đương 3.119 USD/m2 để mua nhà ở Tây Ban Nha. Ngoài ra, theo một báo cáo, giá nhà tăng mạnh nhất trong cùng thời kỳ là do người Mỹ sẵn sàng trả tiền để mua bất động sản.

Ông Alex Ingrim, nhà quản lý tài sản tư nhân và là nhà phân tích đầu tư cao cấp tại công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Chase Buchanan cho biết việc mua hoặc sống trong một ngôi nhà ở nước ngoài đòi hỏi một mức độ giàu có nhất định của người mua, không chỉ bởi do giá cả bất động sản mà còn bởi xu hướng đi du lịch nước ngoài.

Theo ông Ingrim, người mua bất động sản đến từ Mỹ đang đổ tiền mua nhà vào các khu vực đô thị như Madrid – cũng như bất kỳ thành phố lớn nào, thông thường người dần bị thu hút mạnh bởi các cơ hội việc làm và tiện nghi của thành phố.

Ông Ingrim cho rằng trong khi các vùng ven biển phía nam của Andalusia luôn là một địa điểm nổi tiếng đối với người Mỹ thì thành phố Valencia - một khu đô thị trên bãi biển xa hơn về phía bắc của bờ biển Địa Trung Hải – với cộng đồng lớn người nước ngoài sinh sống – lại nổi tiếng với những lời truyền miệng rằng đây là điểm đến lý tưởng để sinh sống với rất nhiều người Mỹ. Tuy nhiên, những người Mỹ muốn có một kỳ nghỉ hưu khác hoặc trải nghiệm làm việc từ xa và một cuộc phiêu lưu bằng cách chuyển đến Tây Ban Nha nên cân nhắc một số yếu tố.

Thuế bất động sản

Hầu hết thuế đối với bất động sản mua ở Tây Ban Nha được trả trước dưới dạng thuế đóng dấu (AJD) theo cách nói của Tây Ban Nha, thay vì thanh toán thuế bất động sản hàng năm như ở Hoa Kỳ.

Jude Boudreaux, Đối tác và nhà hoạch định tài chính cấp cao của công ty The Planning Center tại New Orleans cho biết thuế đóng dấu có thể dao động từ 1% đến 2,5%, sau đó là thuế giá trị gia tăng đối với việc xây dựng mới hoặc thuế chuyển nhượng đối với những ngôi nhà đã qua sử dụng. Tất cả đều cao hơn so với ở Mỹ.

"Bạn phải trả trước rất nhiều khoản thuế thay vì liên tục, vì vậy chi phí mua và quy trình mua khác nhau rất nhiều," ông Ingrim cho biết. Ông Ingrim cũng nói thêm, nếu bạn đang muốn nghỉ hưu ở Tây Ban Nha, hãy cân nhắc các tác động về tài chính và thuế, đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ từ cố vấn trước khi bắt đầu ý tưởng.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng thuế chi trả theo thứ tự. Mặc dù bạn hiếm khi bị đánh thuế hai lần đối với cùng một khoản thu nhập nhưng hãy nhìn vào các nguồn thu nhập và tài sản khác nhau mà bạn có thể có để hiểu "loại thuế nào chi trả trước và loại nào sau cho dù là Tây Ban Nha hay Mỹ," ông Ingrim nhấn mạnh.

Chẳng hạn, một công dân Mỹ làm việc ở Tây Ban Nha sẽ có mức thuế cao hơn nhưng những khoản thuế đó sẽ được khấu trừ khi họ khai thuế liên bang ở Mỹ.

Linh hoạt thị thực

Tây Ban Nha vừa ra mắt thị thực du mục kỹ thuật số vào đầu năm nay, giúp người nước ngoài chuyển đến và làm việc ở đó dễ dàng hơn. Thị thực được thiết kế riêng cho những người làm việc quốc tế từ xa và người nộp đơn phải tuân thủ một loạt các yêu cầu, chẳng hạn như chứng nhận hoặc kinh nghiệm chuyên môn ít nhất ba năm.

"Trước khi có thị thực này, rất khó để làm việc ở Tây Ban Nha vì thuế suất quá cao và không có chế độ nhập cư rõ ràng, ngoài loại thị thực vàng cho phép bạn chuyển đến Tây Ban Nha và làm việc, ông Ingrim nói.

Cũng theo ông Ingrim, thị thực vàng chỉ có được nếu mua một bất động sản trị giá hơn 500.000 euro - tương đương khoảng 550.000 đô la - cho phép sống, làm việc khi bạn cư trú ở Tây Ban Nha.

Trong khi đó, thị thực phi lợi nhuận dành cho những người không còn làm việc là những người đã nghỉ hưu, những người có thể dựa vào thu nhập thụ động. Loại thị thực này cho phép bạn sống ở một quốc gia mới nhưng cấm làm việc.

"Bước đầu tiên là làm việc với một luật sư nhập cư Tây Ban Nha và tìm hiểu xem bạn có đáp ứng các yêu cầu hay không", ông Ingrim gợi ý.

Tuy nhiên, trước khi bạn đặt giá thầu cho một bất động sản, hãy cân nhắc việc thuê ở trước một vài tháng để đánh giá khu vực đó có đáp ứng sở thích và nhu cầu của bạn hay không.

Một số người Mỹ đã sống ở các quốc gia khác, cụ thể là Bồ Đào Nha, vấn đề liên quan đến thị thực vàng có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề nhà ở cho người dân địa phương. Theo ông Ingrim, điều đó gây ra ít nhiều cân nhắc đối với người mua nhà ở Tây Ban Nha./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ