• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tây Ninh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch

Văn hoá 20/07/2020 21:04

(Tổ Quốc) - Tây Ninh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Đình thần Phước Chỉ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh; TP.Tây Ninh: Phát động Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước là tin tức VHTTDL tiêu biểu tại tỉnh Tây Ninh mới đây

Tây Ninh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố, thị xã sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo đánh giá tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch bị hạn chế. Hầu hết các hoạt động của ngành đều giảm quy mô, tạm hoãn, lùi thời gian và ngưng tổ chức, trong đó ảnh hưởng nhất là hoạt động du lịch (khách du lịch giảm 36% so cùng kỳ năm 2019, tổng thu du lịch giảm 28% so cùng kỳ năm 2019).

Tây Ninh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: phunuvietnam.vn

Dù vậy, ngành văn hóa, thể thao, du lịch từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân được triển khai đồng bộ tạo không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Nổi bật là tổ chức tốt các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Tua Hai (26/01/1960-26/01/2020); Tuyên truyền Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm 45 năm giải phóng Tây Ninh (30/4/1975-30/4/2020) và tổ chức thành công Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ, thúc đẩy ngành du lịch phát triển trở lại sau khi đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ngành đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III nhiệm kỳ 2020 - 2025; Hội nghị Điển hình tiên tiến Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III (2020-2025); Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết Cụm thi đua các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch miền Đông Nam bộ.

Theo thống kê, 6 tháng qua, số khách du lịch đến lưu trú trên địa bàn đạt 919.705 lượt (giảm 36% so cùng kỳ năm 2019, đạt 31% so kế hoạch); khách tham quan khu điểm du lịch đạt 1.581.179 lượt (giảm 26,3% so cùng kỳ năm 2019, đạt 51% so kế hoạch). Tổng thu du lịch 482 tỷ đồng (giảm 28% so cùng kỳ năm 2019, đạt 37% so kế hoạch). Bên cạnh đó, ngành tổ chức 45 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện 10 cá nhân, tổ chức có dấu hiệu sai phạm hành chính thuộc lĩnh vực quảng cáo, văn hóa, du lịch và quyết định xử hành chính với số tiền 55,5 triệu đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố nêu nhiều kiến nghị xoay quanh công tác quản lý nhà nước về di tích, phản ánh, đề xuất tháo gỡ khó khăn về kinh phí hoạt động của nhà văn hóa liên ấp, kiến nghị ngành chức năng sớm xử lý lục bình thông thoáng lòng sông, mới có thể khai thác du lịch sông Vàm Cỏ; bỏ bớt thủ tục để đánh giá, công nhận gia đình văn hóa, (đề nghị bỏ thủ tục gia đình tự đánh giá); sớm có hướng dẫn tiêu chuẩn đề nghị xét khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trong 20 năm phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; cần thẩm định sớm các tiêu chí của ngành văn hóa trong xây dựng nông thôn mới không để dồn vào cuối năm…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Chánh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận những kiến nghị của các huyện, thành phố, thị xã, sẽ có hướng xử lý trong thời gian tới.

Về thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, do những tháng đầu năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên các hoạt động dồn vào cuối năm khá nhiều. Lãnh đạo Sở đề nghị các Phòng Văn hóa-Thông tin cần quan tâm triển khai đúng theo chỉ đạo. Trong đó, cần tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao; tập trung tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không chủ quan lơ là, xem nhẹ, nhất là khu vực biên giới.

Ngoài ra, cần quan tâm thực hiện công tác rà soát cắm mốc bảo vệ di tích; trùng tu, tôn tạo di tích nằm trên địa bàn; tập trung chuẩn bị tốt công tác tổng kết các đề án trong những tháng cuối năm; tổ chức tốt các giải thể thao cấp huyện, của tỉnh; các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu của nhân dân…

Đình thần Phước Chỉ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh

UBND thị xã Trảng Bàng vừa phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh tổ chức công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình thần Phước Chỉ.

Đình thần Phước Chỉ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, gắn liền với quá trình khai hoang lập làng của cư dân người Việt. Đình thờ Thành hoàng bổn cảnh là ngài Trùm cả Biện Văn Đống. Thời kỳ đầu đến định cư, ngài Biện Văn Đống vừa dẫn dắt dân đến khai hoang, lập ấp, mở mang ruộng vườn, vừa phải chiêu tập lực lượng để đối phó với người Khmer. Tương truyền trong một trận giao tranh ác liệt với người Khmer, ngài đã nhảy xuống sông Vàm Cỏ để tuẫn tiết. Năm 1880, ngài được vua Tự Đức ban sắc phong làm Thần hoàng bảo hộ cho thôn Phước Chỉ, nhân dân trong vùng và các vùng lân cận đều mến mộ uy đức và gương hy sinh lẫm liệt của ngài.

Do tác động của chiến tranh, đình thần Phước Chỉ trải qua nhiều lần xây dựng và tu sửa nên không còn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Tuy nhiên, đình vẫn lưu giữ được những giá trị cốt lõi, truyền thống của dân tộc và các giá trị tốt đẹp đối với đời sống xã hội. Hằng năm, lễ Kỳ yên, lễ cầu bông của đình được tổ chức vào ngày 15-16.2 âm lịch và ngày 15-16.11 âm lịch.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân xã Phước Chỉ, có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh các giá trị truyền thống văn hoá, công lao của các bậc tiền nhân, đồng thời nhắc nhở các thế hệ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của dân tộc.

TP.Tây Ninh: Phát động Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước

Mới đây, tại hồ bơi của Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ thể thao Hải Đăng (phường 3, TP.Tây Ninh), UBND thành phố Tây Ninh tổ chức Lễ phát động Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2020.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thanh thành phố Tây Ninh thông tin về tình trạng đuối nước ở trẻ em diễn ra phức tạp và đáng báo động ở nước ta.

Theo thống kê của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là do các em không biết bơi và thiếu kỹ năng phòng, chống đuối nước.

UBND thành phố kêu gọi các cấp, các ngành, nhà trường, gia đình và toàn xã hội cùng quan tâm, tạo điều kiện cho các em tập luyện môn bơi lội để nâng cao sức khỏe; hướng dẫn các kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước ở trẻ.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ