• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thái Lan bất ngờ đưa ra phân loại tiêu chí đón du khách quốc tế

Thế giới 18/08/2022 16:12

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, Thái Lan sẽ không chào đón khách du lịch quốc tế đến nước này để hút cần sa sau 2 tháng quyết định hợp pháp hóa sử dụng cần sa.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul lên tiếng về tiêu chí đón khách quốc tế, trong đó khẳng định nước này sẽ không chào đón những du khách tới đây chỉ để hút cần sa trong bối cảnh Thái Lan hợp thức hóa sử dụng cần sa trên cả nước cho mục đích y tế và sức khỏe vào tháng 6 năm nay.

Thái Lan bất ngờ đưa ra phân loại tiêu chí đón du khách quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Chúng tôi không chào đón những du khách như vậy", Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nói trong cuộc họp báo về việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí của du khách quốc tế khi đến Thái Lan.

Cho dù vậy, các nhà quan sát cho rằng rất khó để phân loại ranh giới giữa dùng cho mục đích sức khỏe hay giải trí.

Trong thời gian qua, Thái Lan cũng nâng cao chương trình giáo dục người dân sử dụng cần sa đúng cách cho mục đích y tế hay thương mại. Tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin diễn ra trong bối cảnh Thái Lan bắt đầu trạng thái hồi phục du lịch và du khách quốc tế vào nước này nhiều hơn trong những tháng qua. Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á dự kiến sẽ đón 8 triệu đến 10 triệu lượt khách trong năm nay, vượt mức dự báo trước đó là khoảng 7 triệu lượt.

Vào tháng 6/2022, Thái Lan hợp thức hóa sử dụng cần sa trên cả nước cho mục đích y tế và sức khỏe với điều kiện nồng độ tetrahydrocannabinol (THC - chất gây hưng phấn có trong cần sa) không vượt qua 0,2%. Đây là động thái hợp pháp hóa cần sa đầu tiên tại châu Á, trong bối cảnh Thái Lan nỗ lực tìm chỗ đứng trong thị trường thực phẩm, dược phẩm cần sa. Bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng cần sa để giải trí sẽ phải chịu các bản án theo quy định của pháp luật Thái Lan. Quyết định này đã gây nhiều tranh cãi. Các cơ sở kinh doanh cần sa thường là điểm đến phổ biến của người dân địa phương và du khách.

Tuy nhiên, những người hút cần sa ở nơi công cộng sẽ có nguy cơ đối mặt với mức án tù ba tháng hoặc tiền phạt lên tới 705,82 USD. Trong năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã khiến Thái Lan giảm đi lượng khách quốc tế đáng kể, xuống còn 428.000 khác so với mức kỷ lục 40 triệu lượt vào năm 2019. Chính sách cần sa của Thái Lan hiện đang thu hút sự quan tâm từ các nước láng giềng trong khu vực như Malaysia, quốc gia đang nghiên cứu việc sử dụng cần sa cho mục đích y tế./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ