• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thái Lan trong giờ phút bước ngoặt

Thế giới 24/03/2019 15:17

(Tổ Quốc) - Gần năm năm sau đảo chính, người dân Thái Lan ngày hôm nay 24/3 đi bỏ phiếu trong một cuộc tổng tuyển cử đã bị trì hoãn kéo dài.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu tại thủ đô Bangkok của Thái Lan sau khi các phòng bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng.

Nói chuyện với các phóng viên sau khi bỏ phiếu, ông Prayuth nói: "Tôi hy vọng mọi người giúp đỡ lẫn nhau bằng cách bỏ phiếu ngay hôm nay vì đây là quyền của mọi người."

Thái Lan trong giờ phút bước ngoặt - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu. (Nguồn: AP)

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã đưa ra một tuyên bố trước thềm cuộc bầu cử nói rằng, vai trò của các nhà lãnh đạo là ngăn chặn "những người xấu" có được quyền lực và gây ra sự hỗn loạn. Tuyên bố này cũng được phát trên các đài truyền hình Thái Lan vài phút trước khi bỏ phiếu bắt đầu.

Ông cũng kêu gọi các quan chức chính phủ, binh lính và công chức quan tâm tới an ninh quốc gia.

Một trong những người đầu tiên bỏ phiếu, bà Bohha Svarachorn, 92 tuổi, cũng đã nhắc lại tuyên bố của hoàng gia.

"Tôi đến để bỏ phiếu bất cứ khi nào có một cuộc bầu cử," bà nói. "Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ của chúng tôi là bỏ phiếu cho những người tốt. Tôi muốn mọi người đến bỏ phiếu."

Cuộc bầu cử này sẽ chọn ra hạ viện gồm 500 ghế, cùng với 250 thành viên Thượng viện do chính quyền quân sự bổ nhiệm sẽ chọn ra thủ tướng mới.

Siripan Nogsuan Sawasdee, nhà khoa học chính trị từ Đại học Chulalongkorn, nói: "Thách thức lớn nhất của cuộc bầu cử này là liệu nó có đánh dấu sự khởi đầu của một nền dân chủ chuyển tiếp ở Thái Lan hay không".

Các đảng chính trị và các nhà lãnh đạo chính của họ đã tổ chức các cuộc mít tinh lớn cuối cùng vào tối thứ Sáu tuần qua tại Bangkok.

Sudarat Keyuraphan, lãnh đạo đảng Pheu Thai, cho biết, mối quan ngại về một nền kinh tế chậm lại dưới sự lãnh đạo của ông Prayuth đã là một vấn đề trong chiến dịch tranh cử. Sudarat nói với đám đông, "Mỗi khi chúng tôi trở lại, nền kinh tế sẽ cải thiện, phải không?"

Khi nắm quyền vào năm 2014, quân đội cho biết họ sẽ chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị đã trở nên bạo lực, điều cũng phá hủy nếp sống hàng ngày và nền kinh tế.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ