• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thám hiểm bí ẩn dưới đại dương mở ra kỷ nguyên mới phát triển du lịch bền vững ở Maldives

Thế giới 01/09/2022 08:55

(Tổ Quốc) - Hành trình thám hiểm đại dương ở Maldives trong 35 ngày hứa hẹn sẽ mang đến những tín hiệu tích cực thúc đẩy phát triển du lịch cho quốc đảo này.

Nhắc đến Maldives, những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của mọi người là những dãy biệt thự sang trọng nổi lên trên mặt nước và những bến tàu dài bằng gỗ hoặc những bãi biển tuyệt đẹp bao quanh bởi các bãi cát trắng mịn. Đến hiện tại, những khám phá này đã mang đến phần nào sự nổi tiếng cho thiên đường du lịch Maldives.

Thám hiểm bí ẩn dưới đại dương mở ra kỷ nguyên mới phát triển du lịch bền vững ở Maldives - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Cuộc thám hiểm đầy tham vọng dưới đại dương

Theo hãng CNN, Maldives là một trong những điểm đến "thèm khát" của các tín đồ du lịch vào các kỳ nghỉ, chưa kể đến những người yêu thích lặn biển. Gần đây, các nhà khoa học đã tiết lộ vẫn còn nhiều điều ở hệ sinh thái dưới nước của Maldives mà nhiều người chưa biết đến.

Hiện tại, Chính phủ Maldives và Viện Nghiên cứu biển Nekton của Vương quốc Anh đã hợp tác làm sáng tỏ một số bí ẩn ở vùng biển Maldives bằng cách khởi động cuộc thám hiểm đầy tham vọng nhằm khám phá những bí ẩn nằm dưới đại dương. Sứ mệnh thám hiểm Maldives của Nekton sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 4/9 với sự tham gia của các nhóm nhà khoa học từ Maldives và nước ngoài nhằm khám phá đại dương sâu dưới 30m bằng cách sử dụng hai tàu lặn công nghệ cao, một trong số hai con tàu thám hiểm có thể đi sâu xuống 1000m. Mục đích của chương trình thám hiểm cũng là để giúp Maldives quản lý tốt hơn các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

"Quốc đảo Maldives bao gồm 99% là đại dương và chỉ 1% là đất liền, nằm ở độ cao trung bình là 1,5m so với mặt biển. Chuyến thám hiểm sẽ thực hiện sứ mệnh bảo vệ sinh vật sống dưới đại dương và thúc đẩy bảo vệ môi trường cho sinh vật sống ở đây. Chuyến thám hiểm lần này cũng là nỗ lực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu", tuyên bố của Viện Nghiên cứu biển Nekton cho biết.

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu biển Nekton, 10 nhà khoa học về biển người Maldives cùng với 30 nhà hiểm khác trên chuyến tàu lặn sẽ thực hiện hành trình khám phá các tầng sâu của đại dương.

"Chúng tôi đang xác định vị trí, sức khỏe và khả năng phục hồi của các rạn san hô, đặc biệt là các hệ sinh thái sâu hơn để xác định môi trường sống quan trọng nhằm bảo vệ và quản lý", Trưởng nhóm thám hiểm người Maldives và là người đứng đầu Viện Nghiên cứu biển Maldives Shafiya Naeem cho biết trong một tuyên bố.

"Các rạn san hô bao quanh đảo sẽ giúp giảm tác động từ mực nước biển dâng cao cũng như tần suất và cường độ ngày càng tăng của các cơn bão, tạo cơ sở để phát triển kinh tế và sinh kế của chúng ta", ông Shafiya Naeem nói thêm.

Sứ mệnh 35 ngày

RV Odyssey là con tàu thám hiểm đưa các nhà khoa học từ Maldives, Vương quốc Anh, Ấn Độ và Nam Phi thực hiện sứ mệnh 35 ngày ở những vùng biển rộng lớn của đất nước. Con tàu bao gồm hai tàu lặn, trong đó mỗi tàu sẽ chở một phi công và hai nhà khoa học. Những con tàu này sử dụng hệ thống tự động và robot cùng với hơn một chục công nghệ nghiên cứu để thu thập dữ liệu trong chuyến thám hiểm.

Trong nhiệm vụ thám hiểm này, các nhà khoa học về sinh vật biển, nhà khoa học dữ liệu và nhà sản xuất phim sẽ thu thập các mẫu loài, thực hiện các hoạt động lập bản đồ rộng rãi và quay video trạng thái của các rạn san hô xung quanh Maldives.

Đại học Oxford cũng tham gia sứ mệnh lần này và cho biết các nhà khoa học sẽ khám phá bằng cách nào cuộc sống đại dương thích nghi với mực nước biển dâng cao trong lịch sử do băng tan và tìm hiểu các rạn san hôrất chưa từng được biết đến và cũng không được bảo vệ ở vùng Rariphotic – nơi trú ẩn cho động vật ở các vùng nước nông hơn. Bên cạnh đó, các nhà thám hiểm cũng sẽ điều tra mức độ phong phú tương đối của 40 loài cá mập và 18 loại cá đuối. Trong số các hoạt động lập bản đồ được lên kế hoạch, nhóm thám hiểm cũng thực hiện hoạt động khảo sát một ngọn núi dưới biển ở Bắc Ấn Độ Dương.

Theo Nekton, tất cả các mẫu và dữ liệu thu thập sẽ vẫn là tài sản của Maldives, một sự khác biệt lớn so với một số cuộc thám hiểm khoa học do phương Tây từng thực hiện trong quá khứ.

Hỗ trợ phát triển du lịch bền vững

Theo CNN, chiến lược thám hiểm đại dương sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho quá trình phát triển du lịch ở Maldives.

Maldives là một quốc gia được hình thành từ 26 đảo san hô và hơn 1000 hòn đảo khác, được bao quanh bởi hàng chục khu nghỉ dưỡng trải rộng trên 90.000 km2. Theo Ngân hàng Thế giới, Maldives đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách du lịch vào năm 2021, chiếm khoảng 80% so với năm 2019. Du lịch của đảo quốc này đã đóng góp 28% cho GDP.

Nhắc đến sứ mệnh thám hiểm lần này, Viện Nekton khẳng định sức khỏe của các rạn san hô là nền tảng phát triển hai lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế Maldives là du lịch và thủy sản. Ngoài lợi ích kinh tế, san hô là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sóng và bão trong bối cảnh các hiện tượng biến đổi khí hậu đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn.

"Bảo vệ các loại sinh vật sống ở đây là nhiệm vụ rất quan trọng để đảm bảo một đại dương khỏe mạnh hơn, hỗ trợ nghề cá bền vững hơn và tăng trưởng doanh thu cho ngành du lịch của Maldives", báo cáo nhiệm vụ cho biết./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ