• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tham vấn thông điệp truyền thông về bình đẳng giới năm 2023

Văn hoá 18/09/2023 20:08

(Tổ Quốc) - Ngày 18/9, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia về chủ đề, thông điệp và mẫu sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới được sử dụng trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Hoạt động này nhằm tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.

Truyền thông được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, là giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến giới và tiến tới bình đẳng giới thực chất.

Chính vì thế, nhằm thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 1790/QĐ-TTg ngày 23/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình truyền thông vì bình đẳng giới đến năm 2030, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì tổ chức "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới", tạo ra hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, tham gia, chung tay vào cuộc của các cơ quan, tổ chức và người dân, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực.

Tháng hành động đã tạo thành chiến dịch truyền thông cao điểm, thu hút sự tham gia vào cuộc của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần lan tỏa rộng rãi các hình ảnh, thông điệp, kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng nỗ lực thực hiện bình đẳng giới, chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Thông qua chiến dịch truyền thông hằng năm, các thông điệp hướng tới kêu gọi thực hiện bình đẳng giới, chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã lan tỏa ngày một xa hơn, rộng hơn, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong việc đối diện với các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Tham vấn thông điệp truyền thông về bình đẳng giới năm 2023 - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo

Qua đó, Bộ LĐ-TB&XH đã chọn chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 là "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới".

Theo Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) Lê Khánh Lương, cho biết: Hằng năm, "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" được tổ chức từ 15/11 đến 15/12. Trong năm 2023, Tháng hành động có chủ đề (dự kiến) là: "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới". Dự kiến, Lễ phát động Tháng hành động được tổ chức ngày 10/11/2023.

Chủ đề năm nay được đưa ra trong bối cảnh năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức có những tác động không nhỏ tới đời sống của người dân, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Chủ đề tháng hành động tập trung vào nội dung đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em; từ đó tiến tới xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới trong giai đoạn hiện nay".

Tại hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới Ngô Diệu Linh đã trình bày 14 dự thảo thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Các thông điệp truyền thông được xây dựng bám sát chủ đề của Tháng hành động và hướng đến các nội dung, mục tiêu và và đối tượng truyền thông phong phú, phù hợp với cho các cơ quan, tổ chức áp dụng trong hoạt động truyền thông.

Bên cạnh đó, Vụ Bình đẳng giới cũng giới thiệu và xin ý kiến đối với các mẫu sản phẩm truyền thông đa dạng, đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, tổ chức trong các sự kiện khác nhau.

Đến tham dự hội thảo, các đại biểu đến từ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Bộ Công an; Hội Nông dân Việt Nam… bày tỏ đồng tình với các mẫu ấn phẩm, bộ sản phẩm truyền thông. Các đại biểu nhấn mạnh, đây là những mẫu thiết kế để các cơ quan, đơn vị, tổ chức áp dụng, như gắn logo, thông điệp lên xe buýt, taxi; baner - pano trên đường phố; in thông điệp trên áo phông, mũ… tạo sự tác động trực tiếp tới người xem.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến về chủ đề Tháng hành động và các thông điệp truyền thông cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu; mỗi thông điệp tập trung vào đối tượng đích, nhóm đối tượng cụ thể để tăng hiệu quả truyền thông, dễ dàng lan tỏa trong cộng đồng.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia tại hội thảo, Vụ Bình đẳng giới sẽ tiếp thu, hoàn thiện và trình Bộ ban hành văn bản hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương về việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trong thời gian tới./.

Thương Nguyễn


*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ