• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành phố được ví như thiên đường giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại

Thế giới 08/06/2023 20:15

(Tổ Quốc) - Với hơn 37 triệu dân sinh sống, thành phố Tokyo (Nhật Bản) là điểm đến pha trộn giữa văn hóa hiện đại và truyền thống lâu đời vẫn được bảo tồn đến ngày nay.

Theo hãng CNN, rất ít thành phố trên thế giới có thể gìn giữ được nhịp sống chậm như Tokyo (Nhật Bản) ngày nay. Từ những ánh đèn neon rực rỡ ở Giao lộ Shibuya cho đến sự uy nghi tĩnh lặng của ngôi chùa phật giáo cổ kính Senso-ji, đây được xem là thành phố gìn giữ văn hóa tốt đẹp của cả quá khứ và tương lai.

Thành phố được ví như thiên đường giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Theo tác giả bài viết, du khách có thể cảm nhận được nhịp sống như chậm lại quanh năm ở Tokyo: khi hoa anh đào nở vào mùa xuân, du khách tìm về công viên ngắm hoa. Và đến mùa thu, vẻ đẹp và sự yên tĩnh cũng không kém cạnh, mùa lá vàng bay khi cây cối ở Công viên Inokashira rực lửa bởi sắc lá đỏ và cam.

Mặc dù vậy, người dân địa phương vẫn không hề xa rời những thứ liên quan đến công nghệ tiên tiến. Những cửa hàng trò chơi giải trí có thưởng pachinko ở Akihabara vẫn giúp người dân tiếp cận internet tốc độ "nhanh như chớp" và các ứng dụng mới nhất, giúp cuộc sống hàng ngày của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Truyền thống ẩm thực

Sự kết hợp giữa bản sắc truyền thống và tương lai cũng lan tỏa đến các điểm nóng ẩm thực dường như vô tận của thành phố Tokyo. Các nhà hàng ở Tokyo hầu hết đã tích lũy điểm sao Michelin – nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Và trong khi ẩm thực xa xỉ hiện đại đang là xu hướng thịnh hành hiện này thì vẫn có không gian dành cho những du khách muốn thưởng thức những món ăn bình dân hơn.

Onigiri - món cơm nắm mặn được bọc trong nori hoặc rong biển - đã là một món ăn quen thuộc trong hàng ngàn năm nay. Và nhà hàng Onigiri Bongo chuyên phục vụ những món cơm nắm ngon nhất trong thành phố này. Chủ cửa hàng bà Yumiko Ukon đã quá quen với số lượng lớn du khách đến đây. Onigiri Bongo đã trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội, với những vị khách đói bụng xếp hàng dài tới tận 2 giờ để thỏa mãn cơn thèm ăn. Nghệ thuật kiên nhẫn của Nhật Bản đã trở thành thói quen nếu muốn ăn ở đây.

"Hiện tại, tôi có ba người phụ giúp, nhưng khi làm việc một mình, tôi làm được khoảng 1.000 chiếc (một ngày). Cá hồi là loại nhân phổ biến nhất", bà Yumiko Ukon giải thích trong khi nhanh chóng xếp tác phẩm của mình.

Onigiri Bongo đã trở thành một cơn sốt không chỉ bởi chất lượng món ăn tốt mà còn bởi kích thước của món cơm nắm lớn hơn bình thường so với các quán ăn khác. Khi ăn onigiri, món ăn trở nên rất dễ ăn, thậm chí nhiều người ăn tốc độ rất nhanh.

Và tất nhiên, chuyến du lịch đến Tokyo sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một bát mì ramen nóng hổi. Tại Chukasoba Ginza Hachigou, đầu bếp Ya-Sushi Matsumura đã làm mì ramen trong hơn 30 năm. Nhà hàng của ông chỉ có 6 chỗ ngồi và theo đánh giá của nhà phê bình ẩm thực Takefumi Hamada, ở đây có món mì ngon nhất hành tinh.

"Một bát ramen chưa tới 10 đô la. Vì vậy, tôi không nghĩ anh ấy kiếm được nhiều tiền như vậy. Khi húp xì xụp, bạn không chỉ ăn mì mà còn ăn cả súp đi kèm. Và đó là mục đích của việc xì xụp. Và đồng thời, bạn đang thưởng thức mùi thơm của món súp," Hamada nói trong khi giới thiệu cách tốt nhất để ăn ngấu nghiến món ăn mang tính biểu tượng và hiện đang phổ biến trên toàn cầu này.

Sức mạnh của nghệ thuật

Tokyo là thành phố duy nhất trên thế giới mà du khách có thể mặc một bộ đồ rô-bốt hoặc trải nghiệm nghệ thuật sắp đặt tương lai kích thích giác quan trước khi bạn muốn quay ngược thời gian để tạo nên những tác phẩm đơn giản và tinh tế như nghệ thuật xếp giấy origami.

Khả năng tạo ra những thứ đẹp đẽ bằng cách sử dụng các kỹ thuật lâu đời như cắm hoa ikebana hay bản in khối gỗ được gọi là mokuhanga đều được đánh giá cao ở đây. Origami cũng vậy, vẫn là cách làm nghệ thuật nhẹ nhàng và khéo léo giúp con người bước ra khỏi thế giới nhịp độ nhanh của thành phố hiện đại.

Việc làm chủ đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Bậc thầy môn nghệ thuật xếp giấy origami là ông Kazuo Kobayashi (81 tuổi) đã gắn bó với môn nghệ thuật này trong 50 năm.

"Bí mật của môn nghệ thuật origami là không yêu cầu bất kỳ điều gì. Mọi người có thể trải nghiệm mà không cần phải nói nhiều", ông giải thích trong khi đang gấp những bông hoa hồng và hoa anh đào. Ông cho biết môn nghệ thuật này cần mất nhiều năm luyện tập để có thể trở thành một người chuyên nghiệp.

Ông Kazuo Kobayashi tuyên bố rằng ông không hề mắc sai lầm khi làm môn nghệ thuật này, mọi sáng tạo của ông đều hoàn hảo. Ông cũng là gương mặt đại diện cho một Tokyo tĩnh lặng vượt thời gian ví "một liều thuốc giải độc" giữa những bộn bề của cuộc sống. Mọi người cũng thường tìm đến đây để giải tỏa stress.

Những nét văn hóa vượt thời gian như vậy là trung gian giải tỏa mâu thuẫn tuyệt vời ở Tokyo. Có thể cho rằng đây là thành phố có nhiều đối lập: người dân thích thú với môn nghệ thuật gấp giấy origami và onigiri cũ nhưng cũng thường tìm đến những con phố công nghệ cao ở Shibuya và Shinjuku. Sự đa dạng văn hóa và điều tiết cân bằng cuộc sống khiến cho con người cảm thấy dễ chịu hơn./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ