• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thành phố Sydney gia hạn phong tỏa sang tuần thứ ba liên tiếp

Thế giới 07/07/2021 17:18

(Tổ Quốc) - Giới chức thành phố Sydney, Australia vừa thông báo gia hạn phong tỏa tới ngày 16/7, thay vì dỡ bỏ vào ngày 9/7 như kế hoạch.

Theo hãng AP, sau hai tuần áp dụng biện pháp phong tỏa, giới chức thành phố Sydney vừa thông báo gia hạn phong tỏa tới ngày 16/7, thay vì dỡ bỏ vào ngày 9/7 như kế hoạch trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 do chưa tiêm vaccine gia tăng mạnh.

Thành phố Sydney gia hạn phong tỏa sang tuần thứ ba liên tiếp - Ảnh 1.

Thành phố Sydney gia hạn phong tỏa tới ngày 16/7. Ảnh: AP

"Tình huống mà chúng ta đang phải đối mặt đều liên quan đến vấn đề chưa tiêm chủng. Tiêm vaccine là nỗ lực cần thiết trong bối cảnh hiện tại", Giám đốc cơ quan Y tế New South Wales - Brad Hazzard nhận định.

"Quyết định gia hạn phong tỏa thêm một tuần nữa tới ngày 16/7 đều xuất phát từ lời khuyên của các chuyên gia y tế", Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nhấn mạnh.

"Lý do chúng tôi tiếp tục gia hạn thời gian phong tỏa đất nước là bởi vì số ca mắc tiếp tục tăng trong cộng đồng. Việc thực hiện biện pháp phong tỏa trong thời điểm này là cách tốt nhất để không phải lặp lại biện pháp này trong thời gian tới", Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết.

Trong thời gian này, trẻ nhỏ ở các thành phố lớn của Australia và các khu vực lân cận sẽ không trở lại trường học cho tới tuần sau. Giới quan chức cho biết, trong số 27 ca mắc mới do biến thể Delta gây ra, khoảng 13 trường hợp đã thực hiện cách ly trong thời gian nhiễm bệnh. Biến thể Delta được đánh giá là dễ lây lan hơn trong cộng đồng so với loại virus khác.

Theo AP, khoảng 9% người trưởng thành tại Australia đã tiêm đủ 2 liều vaccine đều lo lắng về về biến thể Delta. Các chuyên gia y tế cũng quan ngại mức độ lây lan mạnh của biến thể này có thể khiến dịch bệnh vượt quá tầm kiểm soát.

Thủ hiến bang New South Wales cũng hy vọng các biện pháp phong tỏa ở Australia sẽ không phải áp dụng trong tương lai nếu như số lượng lớn người dân đã tiêm vaccine đầy đủ.

Vào tuần trước, gần 50% người dân Australia đã phải ở nhà do lệnh phong tỏa áp dụng tại các thành phố ven biển phía đông, phía tây và phía bắc do phát hiện ca mắc mới. Tuy nhiên, thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa chỉ diễn ra trong 3 ngày. Trong khi đó, thành phố Sydney và các khu vực lân cận sẽ phải trải qua tuần thứ ba liên tiếp sống trong phong tỏa.

Australia được đánh giá thành công tương đối trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Tính đến hiện tại, thống kê ghi nhận quốc gia này có khoảng 31.000 ca mắc Covid-19 và 910 ca tử vong. Kể từ tháng 10/2020 đến nay, Australia thông báo chỉ một ca tử vong do Covid duy nhất là một người đàn ông cao tuổi vào tháng Tư. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, Australia ghi nhận 37 ca mắc Covid-19 tại bệnh viện Sydney, trong đó có 7 ca thuộc diện chăm sóc đặc biệt.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ