• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thế giới đã thay đổi ra sao trong cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày

Thế giới 01/08/2022 21:09

(Tổ Quốc) - Hơn hai năm đại dịch Covid-19, nhiều người lao động đã kiệt sức, bỏ việc hoặc vật lộn kiếm sống vì lạm phát kỷ lục khiến tiền lương của họ bị hao mòn.

Theo CNN, trong 8 tuần qua, hàng nghìn người lao động ở Vương quốc Anh đã tham gia chương trình thử nghiệm làm việc 4 ngày/ tuần và không bị cắt giảm lương. Nhiều ý kiến cho rằng những thay đổi này đã mở ra một kỷ nguyên làm việc mới.

Thế giới đã thay đổi ra sao trong cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Đến nay, đây là cuộc thử nghiệm quy mô lớn nhất thế giới về quy định số ngày làm việc trong tuần. Một số công nhân cũng nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và có thể làm tốt công việc của họ hơn.

"Thay đổi cuộc sống"

Bà Lisa Gilbert, Giám đốc Dịch vụ cho vay tại ngân hàng Charity, nhà cung cấp khoản cho vay ở phía tây nam nước Anh cho biết và đã mô tả thói quen mới của cô là " một hiện tượng".

"Tôi thực sự có thể tận hưởng những ngày cuối tuần của mình bởi vì tôi đã có ngày thứ Sáu làm việc nhà và những thứ khác, hoặc nếu như tôi muốn đưa mẹ đi dạo thì có thể làm điều đó ngay bây giờ", bà Lisa Gilbert nói trên CNN.

Bà Gilbert hiện đang chăm sóc con trai và hai mẹ già. Thời gian nghỉ thêm trong một tuần có ý nghĩa lớn với bà vì có thể dành thêm thời gian cho cả gia đình.

Chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng, trong đó cam kết 3.300 công nhân tại 70 công ty giảm thời gian làm việc hàng tuần xuống còn 80% nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì 100% năng suất lao động. Cuộc thử nghiệm được phát động bởi các nhóm phi lợi nhuận mang tên Chiến dịch 4 ngày trong tuần trên toàn cầu và 4 ngày trong tuần ở Vương quốc Anh cùng với Autonomy - một tổ chức nghiên cứu tác động của lao động đối với hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Cao đẳng Boston sẽ đánh giá ảnh hưởng của thử nghiệm này đối với năng suất, chất lượng cuộc sống và công bố kết quả vào năm 2023.

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ đo lường tác động của mô hình làm việc mới thông qua năng suất đạt được, bình đẳng giới, môi trường làm việc cũng như hạnh phúc của người lao động trong cuộc thí điểm. Vào cuối tháng 11 tới, các công ty có thể quyết định sẽ tiếp tục duy trì mô hình mới hay không. Tuy nhiên, với Gilbert, bà cho rằng cuộc thử nghiệm đã thay đổi cuộc sống.

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi cũng gặp những "xáo trộn". Samantha Losey, Giám đốc điều hành của cơ quan công chúng ở London Unity cho biết tuần đầu tiên thực sự hỗn loạn và nhóm của bà Losey không hề được chuẩn bị cho việc bàn giao công việc.

"Thật sự mà nói hai tuần đầu tiên đó là một mớ hỗn độn. Chúng tôi ở khắp các cửa hàng. Tôi đã rất hoang mang không biết làm gì", bà Losey nói.

Tuy nhiên, nhóm của bà Losey đã nhanh chóng khắc phục tình hình. Giờ đây, công ty đã cấm tất cả các hoạt động nội bộ dài hơn 5 phút, giữ tất cả các cuộc họp với khách hàng trong 30 phút và giới thiệu hệ thống "đèn giao thông" để ngăn chặn những xáo trộn không cần thiết. Các tín hiệu đèn để báo hiệu trạng thái công việc nếu không muốn bị gián đoạn công việc.

Trong tuần thứ 4, bà Losey cho biết nhóm của bà có thể thực hiện lịch trình 5 ngày/tuần nếu mức năng suất giảm trong quá trình 6 tháng thử nghiệm.

"Khoảng 25% năng suất sẽ khó đạt được nhưng nhóm chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ", bà Losey nhấn mạnh.

Phù hợp với thế kỷ 21

Cho đến tháng trước, Iceland đã thực hiện cuộc thí điểm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất trên thế giới. Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019, Iceland đã đưa 2500 người lao động trong lĩnh vực công tham gia thử nghiệm rút ngắn thời gian làm việc trên tuần trong 2 giai đoạn. Quan trọng hơn, những cuộc thử nghiệm đều không cho thấy tín hiệu giảm năng suất tương ứng và chứng kiến sự gia tăng đáng kể về hạnh phúc của người lao động.

Gary Conroy, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của 5 Squirrels, một nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc da ở bờ biển phía nam nước Anh đã đưa ra tư duy "thời gian làm việc sâu" để đảm bảo nhân viên của ông có thể duy trì năng suất lao động. Trong hai giờ mỗi sáng và hai giờ buổi chiều, nhân viên của ông Conroy sẽ bỏ qua email, cuộc gọi hoặc tin nhắn nhóm và tập trung vào các dự án của họ.

"Toàn bộ nơi này giống như một thư viện và mọi người chỉ cần tập trung hết sức vào công việc", ông nói.

Cuộc khảo sát của công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Asana vào tháng Chín năm ngoái cho biết, mọi người đều dành hầu hết thời gian trong ngày "bận rộn" hoặc làm việc vì công việc. Ông Conroy cho biết cuộc họp tại công ty đã từng là "một cửa hàng nói chuyện" nhưng giờ chỉ giới hạn trong 30 phút và chỉ được phép diễn ra trong hai tiếng ngoài thời gian làm việc chuyên sâu. Kết quả vượt quá sự mong đợi của mọi người.

Bên cạnh đó, thời gian làm việc dài ngày đã không còn phù hợp với nhiều người lao động bởi họ có những sở thích mới, những tham vọng lâu dài hoặc đơn giản là đầu tư nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ. Những công nhân tham gia chương trình thử nghiệm đã có thời gian tham gia các lớp nấu ăn, học piano, tình nguyện, câu cá và chèo thuyền sau khi làm việc 4 ngày/tuần.

Đối với Emily Morrison, Giám đốc tài khoản tại Unity, bà cho rằng đây là những thay đổi đã mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động.

"Những ngày nghỉ dài có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của người lao động và giúp họ có thái độ tích cực hơn sau khi trở lại làm việc thay vì lúc nào trạng thái cũng căng thẳng", bà Emily nói.

Hơn hai năm trong đại dịch, sức khỏe người lao động đã bị ảnh hưởng. Cuộc khảo sát của McKinsey đánh giá sức khỏe của khoảng 5000 lao động trên toàn cầu, họ nhận thấy khoảng 1/2 người lao động có sức khỏe giảm sút.

Bà Losey nói rằng lý do chính mà bà quyết định đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm lần này là để bù đắp "mức độ kiệt sức bất thường" mà nhân viên của bà đã phải đối mặt trong suốt đại dịch.

Mark Howland, Giám đốc tiếp thị và truyền thông của ngân hàng Charity Bank cho biết ông thường sử dụng ngày nghỉ của mình để cải thiện sức khỏe và thể chất.

"Với ngày nghỉ của mình, tôi dành thời gian đạp xe đạp lâu hơn, chăm sóc bản thân, đi chơi đây đó và sau đó dành cả cuối tuần để hoàn thành công việc xung quanh nhà và dành thời gian cho gia đình," ông Howland nói.

"Tuần làm việc 5 ngày/ tuần là một khái niệm của thế kỷ 20 và dường như không còn phù hợp với thế kỷ 21", ông Howland nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ