• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch

Văn hoá 10/05/2024 11:00

(Tổ Quốc) - Với việc những bản in nổi trên cửu đỉnh ở Huế được ghi danh vào chương trình Ký ức thế giới- Thừa Thiên Huế có thêm một di sản được UNESCO ghi danh sẽ là một nguồn lực mới, góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch, hợp tác quốc tế, từ đó, đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Giá trị độc bản duy nhất

Những bản đúc trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế là bộ sưu tập gồm 9 đỉnh đồng hay còn gọi là cửu đỉnh, do vua Minh Mạng cho đúc năm 1835. Các chuyên gia nhấn mạnh những bản khắc này được coi là "Địa dư chí lược" của Việt Nam đầu thế kỷ 19, được ghi bằng ngôn ngữ tạo hình với hàng trăm họa tiết được chạm nổi tinh xảo.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 1.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 2.

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh triều Nguyễn ở Hoàng cung Huế là dương bản duy nhất hiện đặt trước sân Thế Tổ Miếu trong Hoàng cung Huế, gồm 162 hình ảnh và chữ Hán được vua Minh Mạng cho đúc tại Huế vào năm 1835 và hoàn thành năm 1837. Cả 9 đỉnh đồng đều có kích thước rất lớn, cao trung bình 2,3m và đều có dáng chung giống nhau: bầu tròn, cổ thắt, miệng loe, trên miệng có hai quai, dưới bầu có 3 chân. Ở phần cổ đỉnh, bên phải ghi năm đúc đều là Minh Mạng thập lục niêm Ất Mùi” (1835), bên trái ghi trọng lượng từng đỉnh có khác nhau, xê dịch từ 3.201 cân ta đến 4.307 cân ta.

Trên cửu đỉnh triều Nguyễn có những hình ảnh chạm nổi mang tính biểu tượng về núi sông, sản vật, cỏ cây hoa lá và những sản phẩm tiêu biểu do con người làm ra, phản ánh một cách độc đáo nhân sinh quan, vũ trụ quan của người Việt Nam trong thế kỷ XIX, đồng thời thể hiện tài năng đặc biệt của những nghệ nhân đúc đồng nước ta lúc bấy giờ.

Trải qua gần 200 năm, đến nay, cửu đỉnh vẫn còn nguyên vẹn như ban đầu. Từ khi được hình thành, cửu đỉnh chưa từng được sửa chữa, vì vậy, chúng có giá trị độc bản và không thể thay thế. Cửu đỉnh triều Nguyễn được công nhận Bảo vật Quốc gia đợt 1, năm 2012.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, đây là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa - giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp. Đặc biệt là đề cao thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, vua Minh Mạng đã dùng hình thức đặt tên người phụ nữ lên dòng kênh để ghi dấu công lao, điều mà rất hiếm thấy dưới chế độ phong kiến. Đáng lưu ý nhất là nghệ thuật đúc đồng và kỹ thuật của người thợ để tạo nên tác phẩm đặc sắc, độc đáo.

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh triều Nguyễn còn lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

Tại kỳ họp thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

Bản đúc nổi được ghi danh khu vực châu Á - Thái Bình Dương nâng tổng số di sản tư liệu của Việt Nam lên 10 di sản.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 4.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 5.

Phát huy giá trị di sản

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Cường, Viện trưởng Viện Hán Nôm cho biết "Những bản đúc trên Chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế" là bộ sưu tập gồm 09 đỉnh đồng hay còn gọi là Cửu Đỉnh, do vua Minh Mạng cho đúc năm 1835. Cửu đỉnh là di sản quý giá, là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa - giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp, cũng như nghệ thuật đúc đồng tài hoa của người Việt. Cửu đỉnh còn là biểu tượng của sự thống nhất và trường tồn của triều đại. Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng đã lưu trữ nhiều giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

PGS.TS. Lê Thị Thu Hiền, Chủ tịch Ủy ban quốc gia MOW của Việt Nam, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Việc các bản đúc nổi trên cửu đỉnh được ghi danh vào Chương trình Ký ức thế giới là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của Việt Nam trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản tư liệu nói riêng. Việc Thừa Thiên Huế có thêm một di sản được UNESCO ghi danh sẽ là một nguồn lực mới, góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch, hợp tác quốc tế, từ đó, đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Cục trưởng cũng chia sẻ đến nay Việt Nam có 10 di sản tư liệu được UNESCO ghi danh, đây chính là cơ sở thực tiễn để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản tư liệu trở thành một Chương mới trong Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 6.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Tổng Thư ký UBQG UNESCO Việt Nam chia sẻ đây là niềm vui không chỉ đối với riêng Thừa Thiên Huế, mà còn là niềm vinh dự và tự hào của tất cả người dân Việt Nam. Việc Hồ sơ lần này được ghi danh đã nâng tổng số các danh hiệu, di sản UNESCO mà Việt Nam sở hữu lên 68 danh hiệu, góp phần thực hiện vượt mục tiêu của "Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030". "Đây là sự ghi nhận, tin tưởng mà các nước khu vực và bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam trong hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị di sản tư liệu. Việc Thừa Thiên Huế có thêm một di sản, danh hiệu UNESCO sẽ góp phần giúp địa phương tiếp tục tham gia và mở rộng sự kết nối, trao đổi các kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng bảo tồn và tiếp cận di sản tư liệu trong khu vực"- bà Lê Thị Hồng Vân nhận định.

Ông Lê Công Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đại diện địa phương, gửi lời cảm ơn Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia MOW Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đặc biệt là TS. Vũ Thị Minh Hương, Thành viên Hội đồng Tư vấn của UNESCO Chương trình Ký ức Thế giới, Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình KUTG khu vực CA-TBD, trong thời gian qua, đã nhiệt tình đóng góp và tư vấn cho địa phương trong công tác xây dựng và ghi danh thành công hồ sơ.

Thêm di sản được ghi danh- nguồn lực mới để quảng bá tiềm năng, thu hút du lịch - Ảnh 7.

Tại họp báo quốc tế về fesitval Huế 2024, chia sẻ về quan điểm của Bộ VHTTDL khi những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chia sẻ: Huế là mảnh đất cố đô, ẩn chứa nhiều tầng văn hóa, phong phú, đa dạng. Những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản tư tư liệu... là những tiềm năng phong phú cần được gìn giữ, khai thác, phát huy giá trị. Việc những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO là hoàn toàn xứng đáng bởi giá trị độc đáo, hiếm có của di sản.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng khẳng định, Bộ VHTTDL luôn ủng hộ, đồng hành hỗ trợ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc kiểm kê di sản, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO ghi danh các di sản ở vùng đất cố đô đồng thời mong muốn, tỉnh sẽ có những sáng tạo trong gìn giữ, khai thác giá trị di sản trong thu hút và phát triển du lịch ở địa phương./.


Hồng Hà- ảnh Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ