• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thêm đòn mạnh tay của Mỹ ép căng với quân đội Trung Quốc

Thế giới 13/11/2020 09:46

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm người dân Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm người dân Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà chính quyền Mỹ cho rằng thuộc quyền sở hữu và kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Thêm đòn mạnh tay của Mỹ ép căng với quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo hãng CNN, sắc lệnh áp dụng đối với 31 công ty Trung Quốc. Đây là những công ty bị đánh giá là đang gián tiếp thúc đẩy quá trình phát triển và hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, đồng thời đe dọa trực tiếp đến an ninh Mỹ. Danh sách các công ty bao gồm các công ty xây dựng và hàng không vũ trụ lớn của nhà nước cũng như các công ty công nghệ và truyền thông.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc, Huawei và Hikvision - một trong số các nhà sản xuất và cung lớn thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới nằm trong danh sách đen do chính quyền Tổng thống Trump thống kê. Một số các công ty khác cũng nằm trong danh sách là China Telecom và China Mobile. Theo sắc lệnh, Tổng thống Donald Trump cũng áp dụng lệnh cấm đối với các nhà đầu tư Mỹ thuộc sở hữu hoặc giao dịch chứng khoán với các công ty này. Điều này bao gồm các quỹ hưu trí hoặc sở hữu cổ phần trong các công ty bị cấm.

Các nhà đầu tư sẽ có thời hạn từ nay cho đến tháng 11/2021 để thoái vốn ra khỏi các công ty nêu trên. Sắc lệnh sẽ bắt đầu có hiệu lệnh vào tháng 11/1 bất chấp cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục căng thẳng.

Theo CNBC, động thái này diễn ra sau nhiều tháng nhóm an ninh và kinh tế của Tổng thống Trump đã cảnh báo tiếp tục sẽ gia tăng các biện pháp ngăn chặn các công ty bị nghi ngờ đang hỗ trợ quân đội Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã kêu gọi tiếp tục các biện pháp mạnh tay đối với quá trình đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

"Động thái của Tổng thống Trump nhằm tăng cường bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ tránh vô tình hỗ trợ quân đội Trung Quốc", ông O'Brien nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Trump và Bộ Lao động Mỹ đã chỉ đạo giám sát hàng tỷ đôla hưu trí liên bang nhằm ngăn chặn các kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia cũng đã cảnh báo Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang về kế hoạch đầu tư tiết kiệm liên bang hiện tại có khả năng sẽ khiến hàng tỷ đôla tiết kiệm hưu trí rơi vào các công ty rủi ro đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ