• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch để lại nhiều cảm xúc cho cộng đồng quốc tế

Thế giới 22/01/2022 16:20

(Tổ Quốc) - Nhiều hãng tin tức lớn như AP, AFP, Reuters, BBC, Aljazeera … và nhiều tờ báo quốc tế lớn như The New York Times, The Time, Asia One… đã điểm lại những đóng góp lớn của Thiền sư cho Phật giáo và hòa bình thế giới.

Trích dẫn thông tin từ tài khoản Twitter chính thức của thiền sư, hãng tin Reuters viết: "Cộng đồng Phật giáo gắn bó với Làng Mai Quốc tế thông báo rằng vị Thầy yêu quý của chúng ta, Thích Nhất Hạnh đã qua đời an lạc tại chùa Từ Hiếu, Huế, Việt Nam, lúc 00: 00h ngày 22 tháng Giêng năm 2022, hưởng thọ 95 tuổi".

Reuters cũng đăng tải thông điệp của bà Marie C. Damour, Đại biện lâm thời của phái đoàn Mỹ tại Việt Nam rằng: "Thích Nhất Hạnh sẽ được tưởng nhớ như là một trong những nhà lãnh đạo tôn giáo nổi bật và có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Thông qua những lời dạy và tác phẩm văn học của ông, di sản của ông sẽ còn lại cho các thế hệ mai sau".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch để lại nhiều cảm xúc cho cộng đồng quốc tế - Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại chùa Từ Hiếu, Huế ngày 22/1. Ảnh: Getty.

Hãng tin AP cũng gọi Thiền sư là một người đáng kính, đã đi tiên phong trong việc đưa khái niệm 'chánh niệm' đến với phương Tây và gắn bó Phật giáo với xã hội phương Đông. Bài viết cũng ca ngợi Thiền sư vì đã chắt lọc những lời dạy của Phật giáo về lòng từ bi và sự đau khổ thành những hướng dẫn dễ hiểu để gửi tới công chúng trong suốt cuộc đời cống hiến cho hòa bình của mình.

Theo thông tin từ BBC, trong suốt cuộc đời của mình, Thiền sư đã viết hơn 100 cuốn sách và được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ. Cuốn sách cuối cùng của ông được xuất bản vào tháng 10 năm 2021. Thiền sư cũng thường xuyên đi diễn thuyết ở châu Âu và Mỹ để nói về việc thực hành chánh niệm.

Trong các buổi nói chuyện này, hãng tin AP cũng cho biết thêm là Thiền sư đã giới thiệu về Thiền tông, về bản chất của Thiền tông là hòa bình thông qua sự lắng nghe từ bi. Điềm tĩnh trong chiếc áo choàng nâu, ông toát ra một vẻ an nhiên và truyền cảm hứng cho người nghe về đạo Phật.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch để lại nhiều cảm xúc cho cộng đồng quốc tế - Ảnh 2.

Bà Bernice King đã bày tỏ cảm xúc sau khi biết tin Thiền sư viên tịch. Ảnh: Twitter.

Điểm lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và con đường tu tập đạo Phật của Thiền sư, các đơn vị truyền thông quốc tế cũng ca ngợi công lao trong hoạt động vì hòa bình và là tiếng nói phản đối chiến tranh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Theo hãng tin BBC, Thiền sư đã gặp nhà lãnh đạo dân quyền Mỹ Martin Luther King trong những năm 1967 để thể hiện lập trường phản đối chiến tranh và kêu gọi hòa bình. Luther King sau đó đã đề cử Thiền sư cho giải Nobel Hòa bình năm 1967, ca ngợi Thiền sư là "một tông đồ của hòa bình và bất bạo động".

Điểm lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và con đường tu tập đạo Phật của Thiền sư, các hãng truyền thông quốc tế cũng ca ngợi công lao trong hoạt động vì hòa bình và là tiếng nói phản đối chiến tranh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Hãng tin này cũng đăng tải tweet của con gái Luther King là Bernice King, người tôn vinh cuộc đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và sức ảnh hưởng vì hòa bình trên toàn cầu của ông.

Hãng tin AFP cũng dẫn lời một tín đồ Việt hành hương từ thành phố Hồ Chí Minh đến Huế khi biết tin Thiền sư viên tịch rằng: "Thiền sư đã dạy chúng tôi biết yêu con người, yêu bản thân, yêu thiên nhiên".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ