• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện

Thời sự 21/08/2019 16:33

(Tổ Quốc) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản về việc đề nghị phối hợp vận hành xả nước từ các hồ chứa thủy điện để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân Đà Nẵng

Theo đó, tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, không có mưa trên lưu vực và việc cạn kiệt nguồn nước tại hồ Sông Bung 4 đã dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng từ ngày 19/8 đến nay và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài nếu tình trạng xâm nhập mặn vẫn tiếp diễn.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đắk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng bằng 25m3/s đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000mg/l thì vận hành xả nước trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 15h ngày 21/8.

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương vận hành xả nước liên tục 24h với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 70 m3/s từ 15h ngày 22/8 để góp phần giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ. Từ 15h ngày 22/8 vận hành xả nước bình thường trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Trong quá trình vận hành xả nước 24h nêu trên, nếu UBND TP Đà Nẵng có yêu cầu giảm lưu lượng xả nước để đảm bảo sử dụng nguồn nước còn lại trong hồ tiết kiệm, hiệu quả thì đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương thực hiện theo yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng.

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 và Công ty Cổ phần Sông Bung phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương và Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Mi trong việc vận hành xả nước đồng thời từ các hồ Sông Bung 5 và Sông Bung 6 khi hồ thủy điện Đắk Mi 4 và hồ thủy điện A Vương vận hành xả nước để đảm bảo hiệu quả giảm mặc cho hạ du sông Vu Gia.

Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng chủ động lấy nước từ đập dâng An Trạch và khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết về từ các hồ chứa thủy điện từ 15h ngày 21/8 đến 15h ngày 22/8 để khôi phục cấp nước sinh hoạt trên địa bàn TP Đà Nẵng; theo dõi sát sao diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, tình hình thủy văn trên lưu vực và thực hiện tiếp tục các phương án cấp nước an toàn theo kịch bản đã được phê duyệt.

nn

Nhà máy nước Cầu Đỏ - nơi cung cấp nước chủ yếu cho thành phố Đà Nẵng.

Đây là phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng trong ngắn hạn. Nếu tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên >2000 mg/l như những ngày vừa qua thì phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ sẽ được triển khai thực hiện theo kịch bản ứng phó đã được phê duyệt vì nguồn nước hiện có tại các hồ không thể đủ để giảm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.

Mùa khô dự báo kéo dài đến tháng 9/2019

Trong lúc đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, hiện tượng ENSO (kết hợp của hiện tượng ELNINO và LANINA) đã làm tình hình thời tiết khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn biến phức tạp.

Từ tháng 2-5/2019, thời tiết nắng nóng diện rộng, lượng mưa suy giảm, thiếu hụt khoảng 20%-40%; mùa khô 2019 dự báo kéo dài đến tháng 9/2019. Hai đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gần như trọn tháng 6 và tháng 7 với nhiều kỷ lục nhiệt độ được thiết lập cho thấy, miền Trung đang đối mặt với nắng nóng ngày càng khốc liệt và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Tại các địa phương lân cận TP Đà Nẵng cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán, nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn như: Quảng Nam, Quảng Trị, Huế. Nhiều xã, phường trên địa bàn Hội An thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và hoạt động du lịch do xâm nhập mặn.

nuoc1

Biểu đồ độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ từ 1/8/2019 đến 17/8/2019.

Tại Quảng Trị, giữa lúc nước ở các hồ, đập thủy lợi phục vụ sản xuất cũng đang thiếu, nhưng Quảng Trị buộc phải xả hồ thủy lợi Ái Tử để cấp nước cho 3 vạn dân Thành phố Đông Hà và vùng phụ cận giữa lúc sông Vĩnh Phước đã kiệt nước nhiều ngày liền ngay từ đầu tháng 8/2019.

Về lâu dài từ nay đến ngày 15/9, để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt đang diễn ra và nguy cơ mùa mưa năm nay đến trễ, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam để thống nhất phương án huy động các hồ xả nước điều tiết nước cho hạ du trong thời gian từ nay đến hết 15/9, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng cũng đã giao Văn phòng UBND thành phố đôn đốc, giám sát việc triển khai các hạng mục công trình để tăng công suất chuyển tải nước thô từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ và các hạng mục công trình liên quan nhằm tránh phụ thuộc tối đa vào nguồn nước khai thác tại sông Cầu Đỏ.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ