• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá thịt lợn tăng "phi mã" ngày cận Tết, dân tình chuyển sang ăn cá, thịt gia cầm... vừa tốt cho sức khỏe vừa rẻ

Kinh tế 17/12/2019 14:17

(Tổ Quốc) - "Bạn bè tôi nhiều người cũng hạn chế ăn thịt lợn rồi! Thậm chí chúng tôi còn rủ nhau Tết này chỉ đặt bánh chưng chay. Hạn chế ăn thịt sẽ tốt cho sức khỏe", chị Ngọc Thúy (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Trong bối cảnh giá thịt lợn tăng phi mã và kéo theo mọi thực phẩm có nguyên liệu từ thịt lợn đều tăng theo, nhiều gia đình tỏ ra lo lắng vì không biết những ngày cận Tết Canh Tý giá cả sẽ còn như thế nào? Đặc biệt, những gia đình sống bằng đồng lương công chức ít ỏi, những cụ già sống dựa vào tiền lương hưu trí còn lo lắng hơn.

Cầm 100.000 đồng đi chợ không biết mua gì?

Bác Hoài (Thanh Xuân, Hà Nội) hiện đã nghỉ hưu và sống cùng chồng. Hằng tháng hai vợ chồng bác Hoài sống bằng 8 triệu đồng tiền lương hưu nên rất tằn tiện trong mua bán, chi tiêu. Trước đây, bác Hoài quy định mỗi ngày chi phí đi chợ chỉ trong khoảng 100.000 đồng. Vị chi mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng tiền thức ăn, ngoài ra còn phải chi tiền mua gạo, dầu ăn, mắm muối, tiền điện, nước... Tính ra mỗi tháng hai vợ chồng bác Hoài cũng tiêu mất nửa số tiền lương vào ăn uống, chưa kể tiền mua thuốc lúc ốm đau, bệnh tật, tiền đi lại, cưới xin, thăm hỏi...

Thịt lợn tăng "phi mã" ngày cận Tết, dân tình chuyển sang ăn cá, thịt gia cầm... vừa tốt cho sức khỏe vừa rẻ  - Ảnh 1.

Cầm 100.000 đồng đi chợ không biết mua gì?

Vậy mà mấy tháng gần đây giá thịt lợn tăng vùn vụt kéo theo các loại thực phẩm khác gia tăng theo khiến gia đình bác Hoài cũng phần nào bị ảnh hưởng.

"Tôi thích ăn cá nhưng ông nhà tôi chỉ thích ăn thịt lợn. Mà mấy tháng gần đây giá thịt lợn tăng cao quá, kéo theo nhiều loại thực phẩm khác tăng theo. Cầm 100.000 đồng đi chợ mua thức ăn cho cả ngày mà chẳng biết mua gì vì mọi thứ đều đắt đỏ. Thịt lợn cũng 180.000 đồng/kg rồi", bác Hoài tâm tư.

Chị Thùy Hương (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, hai vợ chồng chị đều là công chức nhà nước nên lương thấp. Trước đây thì còn "co kéo", thu vén sống được, nhưng nay giá thịt lợn tăng quá cao thành ra cũng rất khó khăn.

Gia đình chị có 4 khẩu phần ăn, hai con trai thì đang tuổi lớn nên chỉ thích ăn thịt và ăn khỏe nên bữa cơm nào nhà chị cũng phải có món ăn liên quan đến thịt lợn như: canh sườn, thịt lợn rang, trứng tráng thịt băm, bắp lợn luộc, sườn lợn sốt chua ngọt...

"Trước đây chỉ 100.000 nghìn/kg thịt lợn nhưng giờ giá tăng gấp đôi. Tính ra mỗi tháng gia đình tôi phải chi thêm đôi triệu vào tiền thức ăn. Tốn kém quá!", chị Thùy Hương buồn rầu nói.

Cũng theo chị Thùy Hương, chị rất lo lắng vì Tết Nguyên đán đang đến gần, khi đó chắc chắn mọi thứ sẽ tăng giá cao so với hiện tại.

"Thịt lợn tươi, giò chả, bánh chưng, thịt sấy... chắc chắn sẽ tăng mạnh. Không chỉ mua sắm cho gia đình mà vợ chồng tôi còn phải chuẩn bị quà biếu xén nữa. Mọi năm sắm xong cái Tết gia đình tôi đã khốn đốn rồi thì không biết năm nay sẽ thế nào đây", chị Thùy Hương lo lắng.

"Dẹp" thịt lợn trong bữa ăn sẽ vừa tốt cho sức khỏe, vừa rẻ

Trên thực tế, nhiều người Việt đang bị các chứng bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, gút, viêm khớp mãn tính do ăn quá nhiều chất đạm có trong các loại thịt…Thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn cần thay đổi, một người trưởng thành chỉ cần ăn 35gam thịt lợn/ngày. Các nghiên cứu cho thấy, người Việt đang ăn thiếu cá, lượng cá cung cấp cho cơ thể chỉ bằng 50% yêu cầu và lượng rau xanh, trái cây cũng chỉ bằng 50% yêu cầu.

Thịt lợn tăng "phi mã" ngày cận Tết, dân tình chuyển sang ăn cá, thịt gia cầm... vừa tốt cho sức khỏe vừa rẻ  - Ảnh 2.

Nhiều gia đình đang dần loại bỏ bớt món thịt lợn trong bữa ăn, thay vào dó là tôm cá, đậu phụ, rau xanh...

Chính vị vậy, trong bối cảnh giá thịt lợn đang ngày một tăng cao, đặc biệt là trong dịp cận Tết, nhiều gia đình đã thay đổi thói quen ăn uống bằng cách chuyển sang ăn tôm cá, gia cầm.... để vừa tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế chi tiêu.

Chị Thùy Hương cho biết, chị đang tập cho các con chị thói quen ăn tôm cá, đậu phụ...và hạn chế tối đa thành phần thịt lợn trong khẩu phần ăn.

"Mấy bữa đầu chuyển sang ăn cá rán các cháu có vẻ không vui, thậm chí không muốn ăn cơm nữa nhưng tôi đã phân tích về lợi ích cho sức khỏe nên trộm vía các cháu đã bắt đầu biết ăn rồi! Trước đây đậu phụ rán, sốt cà chua các cháu cũng không ăn nhưng mấy hôm nay cũng bắt đầu thích", chị Thùy Hương vui vẻ nói.

Chị Thùy Hương cũng chia sẻ thêm, Tết Nguyên đán sắp tới chắc chắn chị sẽ hạn chế mua thịt lợn. Thậm chí chị sẽ loại bỏ các món như: canh măng sườn, thịt đông, hạn chế các loại giò... và thay vào đó bằng các món lẩu cá, lẩu riêu cua...

"Mọi năm cứ Tết đến là nhà tôi đều mua một vài kg giò các loại như: giò xào, giò nạc, giò bò... để tích trữ ăn mấy ngày Tết, nhưng năm nay tôi chỉ mua 1kg giò bò thôi... Như vậy sẽ vừa tiết kiệm lại vừa không bị rơi vào cảnh "cố phải ăn cho hết". Ngoài ra, tôi cũng không tích trữ thịt lợn nữa, chị Thùy Hương nói thêm.

Chị Ngọc Thúy (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, bắt đầu từ tháng trước các bữa ăn của gia đình chị đã phải hạn chế món thịt lợn và thay vào đó là món cá và đậu phụ, thịt gia cầm...

"Bạn bè tôi nhiều người cũng hạn chế ăn thịt lợn rồi! Thậm chí chúng tôi còn rủ nhau Tết này chỉ đặt bánh chưng chay. Hạn chế ăn thịt sẽ tốt cho sức khỏe của cả nhà. Bình thường đã nhiều lần tôi cân nhắc về chuyện hạn chế ăn thịt, nhưng nhân thể thời gian này khan hiếm thịt lợn, giá lại tăng vọt nên tôi quyết định chuyển sang ăn cá và các món khác", chị Ngọc Thúy chia sẻ...


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ