• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thổ “nói là làm”, đòn căng S-400 Nga vượt mặt Mỹ

Thế giới 07/09/2018 10:25

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt tay vào xây dựng địa điểm đặt bệ phóng cho hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bất chấp các áp lực từ phía Mỹ.

CNBC trích một nguồn tin tình báo chưa công bố cho biết, việc xây dựng địa điểm đặt bệ phóng có thể đã diễn ra cách đây 1 tháng. Hệ thống lắp đặt bao gồm hình ảnh vệ tinh xác định một bệ phóng bằng bê tông cùng một số công trình khác.

Thổ Nhĩ Kỳ được nghi ngờ vừa xây dựng địa điểm đặt bệ phóng cho hệ thống S-400 của Nga. Ảnh:Sputnik

Nguồn tin này cũng xác định, việc xây dựng địa điểm đặt bệ phóng “vừa khít” với hệ thống S-400 của Nga, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo lại không cho biết về vị trí xác định đặt bệ phóng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức Mỹ đưa ra cảnh báo rằng, nếu Ankara có kế hoạch mua hệ thống chống tên lửa S-400 của Nga thì Mỹ sẽ chấm dứt việc vận chuyển máy bay F-35 đến Thổ Nhĩ Kỳ. Thương vụ F-35 đã được ký kết trước đó bởi Washington và Ankara trước đó.. Quốc hội Mỹ cũng thông qua luật ngăn chặn việc vận chuyển máy bay F-35 của Nga nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga.

Vào tháng 12/2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng phân phối S-400 đến Ankara. Trong tuyên bố của ngành công nghiệm quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này sẽ đưa hai hệ thống S-400 của Nga vào sử dụng và phục vụ trong quân sự.

Vào tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn sẽ nhận thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga trong tương lai gần.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường thêm các biện pháp nhằm đối phó với NATO và các đồng minh vẫn cân nhắc mua S-400 của Nga.

"Động thái trên đang chống lại chính sách của Mỹ với vai trò đồng minh NATO khi Ankara quyết định mua hệ thống S-400. Một phần của vấn đề là S-400 không hề tương thích với các hệ thống khác của NATO. Và do đó, chúng tôi phản đối các đối tác cũng như đồng minh của Mỹ mua hệ thống phòng không Nga”, Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ