• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Huỳnh Cung, Hà nội

Văn hoá 24/03/2020 08:13

(Tổ Quốc) - Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Huỳnh Cung; Thu thập thông tin về quá trình phát hiện ngôi mộ cổ mới phát tích; Đảm bảo an toàn cho du khách và hình ảnh của điểm đến… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam.

Thỏa thuận tu bổ, tôn tạo di tích chùa Huỳnh Cung, Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Du lịch)

Hà Nội: Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo Kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo Tam quan, cổng phụ di tích chùa Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì.

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Báo cáo kinh tế – kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Huỳnh Cung, với nội dung: tôn tạo Tam quan, cổng phụ.

Tuy nhiên, Bộ VHTTDL lưu ý: Đối với phương án thiết kế tôn tạo Tam quan, cần điều chỉnh giảm khoảng cách giữa hàng cột trục 6 và 7 bằng hoặc nhỏ hơn khoảng cách gian giữa tiền đường tam bảo và giảm chiều cao từ mặt nền đến dạ tàu (mái dưới) xuống 3m. Đồng thời, nghiên cứu thiết kế mở cửa 02 cánh tại vị trí gian giữa; Không thiết kế bánh xe luân hồi trên bờ nóc; Không đắp phù điêu trên các bức tường 02 bên cổng phụ; Giảm chiều rộng giữa trục 2-3 và 8-9 của cổng phụ xuống dưới 2,1m.

Phần căn cứ pháp lý của hồ sơ, bổ sung Thông tư số 15/2019/TTBVHTTDL ngày 31/12/2019 của Bộ VHTTDL quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích (Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/02/2020, thay thế Thông tư số 18/2012/TT-VHTTDL ngày 28/12/2012).

Bộ VHTTDL có ý kiến để UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện Báo cáo kinh tế – kỹ thuật, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích để lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Hải Phòng: Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác văn hóa – gia đình, thể dục thể thao quý I năm 2020 của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các lĩnh vực hoạt động ngành quản lý, đặc biệt tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý di tích, quản lý và tổ chức lễ hội đầu Xuân Canh Tý 2020; hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke yêu cầu chấp hành đúng các quy định về thời gian mở cửa, thực hiện nghĩa vụ bản quyền tác giả, an toàn Phòng cháy chữa cháy, hoạt động kinh doanh băng đĩa.

Công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm nay thực hiện nghiêm các quy định: Ban quản lý lễ hội đã xây dựng kế hoạch có phương án tổ chức quản lý tốt nên Lễ hội năm nay diễn ra tốt đẹp, phần Lễ trang nghiêm theo đúng truyền thống dân tộc, phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian truyền thống: Cờ tướng, kéo co… Ban quản lý đã bố trí hợp lý các hòm công đức, bố trí cán bộ thường xuyên thu gom tiền giọt dầu, nhắc nhở du khách không dắt tiền lên tượng, không đặt tiền giọt dầu đúng nơi quy định; yêu cầu các cơ sở chấp hành đúng quy định về tổ chức lễ hội, đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đại dịch viêm phổi cấp do virut Covid -19 gây ra, đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách thập phương đến dâng hương.

Cũng tại Hải Phòng: UBND thành phố Hải Phòng vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng các Sở, ngành, địa phương liên quan của thành phố, phối hợp với cơ quan chức năng thuộc Bộ VHTTDL và các đơn vị liên quan thu thập thông tin về quá trình phát hiện ngôi mộ cổ mới phát tích tại thôn Hạ Đồng, xã Công Hiền, huyện Vĩnh Bảo.

Đồng thời, tổ chức nghiên cứu, đánh giá để có kết luận chính xác về giá trị của các di vật, hiện vật được theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa; có giải pháp phù hợp để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, địa điểm khảo cổ và các di vật khảo cổ.

Hà Nam: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam vừa chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã; các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh rà soát tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt đối xử với khách du lịch; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp phân biệt đối xử với khách du lịch của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn, báo cáo kết quả về Sở VHTTDL.

Đồng thời, tham mưu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo cơ quan chuyên môn công bố công khai trên các phương tiện truyền thông về danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch tại địa phương để khách du lịch tiếp cận sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp về phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong ngành du lịch, nhất là tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú và cơ sở kinh doanh dịch vụ theo hướng dẫn tại Công văn số 1270/BYT-CNTT ngày 14/3/2020 của Bộ Y tế về khai báo sức khỏe du lịch và các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTTDL.

Sở VHTTDL cũng đề nghị các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương thường xuyên cập nhật các chính sách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách và hình ảnh của điểm đến; đề xuất các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, khủng hoảng hiện nay để sớm phục hồi hoạt động du lịch tại địa phương trong thời gian sớm nhất theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ